Úc triển khai quân đội đối phó dịch bệnh Covid-19

Úc triển khai quân đội đối phó dịch bệnh Covid-19

Dịch Covid-19 đang diễn biến nguy hiểm khi số ca nhiễm mới không hề có dấu hiệu dừng lại mà ngày càng tăng nhanh tại Australia bất chấp các biện pháp kiểm soát dịch bệnh liên tục được bổ sung tại nước này.

Nhiều bang ở Australia cấm hoạt động giải trí, đóng cửa biên giới vì dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Theo các số liệu cập nhật đến 11h sáng nay (24/3) (theo giờ địa phương), Australia đã có gần 1.900 trường hợp dương tính với Covid-19, tăng gần 300 ca nhiễm mới so với cùng thời điểm ngày hôm qua (23/3). Trong đó, bang New South Wales tiếp tục dẫn đầu với gần 820 ca nhiễm, bang Victoria có hơn 410 bệnh nhân Covid-19 và bang Queensland có 319 trường hợp dương tính với dịch bệnh này.

Trong buổi họp báo về tình hình dịch bệnh vào sáng 24/3, bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales cảnh báo, dịch Covid-19 tại bang này đang ở giai đoạn nghiêm trọng, với hơn 170 ca nhiễm do lây chéo trong cộng đồng và chỉ trong đêm 23/3, bang này đã có thêm 149 ca nhiễm mới.

Bà Berejiklian kêu gọi người dân cần tuân thủ triệt để quy định tự cách ly và giãn cách xã hội nếu không sẽ đối mặt với các hình phạt nghiêm khắc. Theo quy định của bang New South, những người vi phạm quy định kiểm dịch có thể bị phạt hành chính lên đến 11 nghìn đôla Australia (AUD) hoặc 6 tháng tù giam.

Dịch bệnh lây lan nhanh đã khiến Quốc hội Australia quyết định ngừng hoạt động từ hôm nay (24/3) cho đến tháng 8/2020. Trong khi đó, từ chiều 24/3, quân đội Australia sẽ triển khai các nhóm binh sỹ đến Lãnh thổ phía Bắc để hỗ trợ lực lượng cảnh sát giám sát giao thông và thực thi các yêu cầu kiểm dịch.
Tính đến ngày 24/3, đã có 5/8 bang và vùng lãnh thổ tại Australia bao gồm Tasmania, Nam Australia, Tây Australia, Queensland và Lãnh thổ phía Bắc đóng cửa biên giới với các bang khác để ngăn dịch bệnh lây lan.

Tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế phục vụ chống dịch Covid-19 tại Australia đang làm đau đầu các cơ quan y tế. Bộ Công nghiệp Australia cho biết, các thiết bị chống ngưng thở khi ngủ, máy gây mê và thậm chí máy thở dùng cho động vật có thể được tái sử dụng và chuyển đổi thành máy thở xâm lấn để đối phó với việc thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu thiết bị y tế đang tăng lên.

Quân đội Australia cũng đã tham gia hỗ trợ sản xuất khẩu trang phẫu thuật, trong khi đó nhiều công ty dược phẩm đã tăng 5 lần công suất sản xuất dung dịch khử trùng tay để đáp ứng nhu cầu chống dịch./.
Hữu Tiến/VOV-Australia

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-trien-khai-quan-doi-doi-pho-dich-benh-covid19-1026205.vov
Úc: Những người trẻ tuổi là đối tượng mắc Covid-19 nhiều nhất

Úc: Những người trẻ tuổi là đối tượng mắc Covid-19 nhiều nhất

Số liệu thống kê của bang New South Wales cho thấy hiện nay, những người trẻ tuổi đang là đối tượng chính bị mắc Covid-19 tại bang này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất