Úc trở lại bàn đàm phán tài chính khí hậu

Úc trở lại bàn đàm phán tài chính khí hậu

Úc đã tái gia nhập một trong những quỹ khí hậu toàn cầu lớn nhất thế giới để thúc đẩy cung cấp thêm tài chính cho các nước láng giềng dễ bị tổn thương ở Thái Bình Dương.

Khoảng 50 triệu USD đã được cam kết cho Quỹ Khí hậu Xanh quốc tế (GCF), cùng với 100 triệu USD cho cơ sở phục hồi do các nhà lãnh đạo Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương thành lập vào năm 2017.

Bộ trưởng Khí hậu và Năng lượng Chris Bowen cho biết Lao động liên bang đã và đang khôi phục vai trò lãnh đạo về khí hậu của Úc kể từ khi được bầu và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với khu vực để kêu gọi hành động toàn cầu mạnh mẽ hơn.

Ông phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 ở Dubai bằng cách tái gia nhập quỹ toàn cầu, Australia có thể vận động tài trợ để đáp ứng nhu cầu của Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong cho biết cơ sở riêng biệt ở Thái Bình Dương sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng và giúp họ tiếp cận tài chính khí hậu dễ dàng hơn.

Bà nói: “Chúng tôi kêu gọi các quốc gia tài trợ khác làm theo sự dẫn dắt của Australia và cam kết tài trợ nghiêm túc cho mục tiêu 500 triệu USD cho Cơ sở Phục hồi Thái Bình Dương”.

Nhưng gói tài chính khí hậu Thái Bình Dương được công bố tại hội nghị thượng đỉnh COP28 không đi đủ xa để giải quyết tác hại của khí hậu, người phát ngôn của Greenpeace Australia Pacific, Shiva Gounden, cho biết hôm thứ Sáu.

Ông Gounden cho biết, để đáp ứng trách nhiệm của mình đối với "gia đình Thái Bình Dương", Australia phải loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch và đóng góp công bằng vào quỹ tổn thất và thiệt hại mới, không thực hiện các thỏa thuận bên lề khác.

Ông nói: “Là nhà xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn thứ ba trên thế giới, chúng tôi không thể trốn tránh trách nhiệm của mình trong việc giúp chi trả cho những thiệt hại về khí hậu mà chúng tôi đã góp phần tạo ra”.

Một quỹ thiệt hại và mất mát mang tính bước ngoặt đã được thống nhất vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai tuần ở Dubai để hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương nhất và nghèo nhất nhằm theo kịp chi phí gia tăng do bão và lũ lụt cực đoan.

Nhà hoạt động khí hậu Quần đảo Thái Bình Dương Lagi Seru cho biết Úc đã có "đóng góp to lớn" cho cuộc khủng hoảng khí hậu với tư cách là nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch lớn và các cam kết là "một bước đi đúng hướng".

Trợ lý Bộ trưởng Jenny McAllister cho biết Úc đã chia sẻ tầm nhìn về một “Lục địa Thái Bình Dương xanh”, nơi phúc lợi của người dân Thái Bình Dương được đảm bảo.

Bà nói: “Trong khi Úc và thế giới nỗ lực giảm thiểu các tác động trong tương lai, những đóng góp này sẽ giúp Thái Bình Dương thích ứng với những thách thức mà họ gặp phải”.

GCF được thành lập vào năm 2015 như một phần của Thỏa thuận Paris mang tính bước ngoặt nhưng Úc đã ngừng đóng góp dưới sự lãnh đạo của Scott Morrison, với lý do lo ngại về cách thức điều hành.

Nhà kinh tế Nicki Hutley cho biết chính phủ liên bang nên xây dựng dựa trên các cam kết một kế hoạch vững chắc để loại bỏ dần than, dầu và khí đốt.

Bà nói: “Thật tốt khi Úc đang cung cấp tiền để xây dựng khả năng phục hồi nhưng điều đó sẽ trở nên vô nghĩa nếu chúng ta tiếp tục tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp gây ô nhiễm nặng nề đang gây ra vấn đề ngay từ đầu”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-back-climate-finance-negotiating-003952258.html
Tây Úc công bố luật bắt buộc hành động về biến đổi khí hậu

Tây Úc công bố luật bắt buộc hành động về biến đổi khí hậu

Tây Úc đã đưa ra luật mới để chống lại sự nóng lên toàn cầu, trong đó yêu cầu các kế hoạch tăng cường khả năng phục hồi khí hậu và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất