Úc, Trung Quốc nối lại đối thoại cấp cao sau 3 năm gián đoạn

Úc, Trung Quốc nối lại đối thoại cấp cao sau 3 năm gián đoạn

Ngoại trưởng Úc Penny Wong cho biết trong tuần tới, một phái đoàn Úc sẽ tới Bắc Kinh đối thoại với các đối tác Trung Quốc sau 3 năm gián đoạn.

Ngày 2-9, Ngoại trưởng Úc - bà Penny Wong cho biết để ổn định quan hệ song phương ngày 7-9 phái đoàn Úc gồm các đại diện từ lĩnh vực công nghiệp, giáo dục, truyền thông và một số quan chức chính phủ sẽ tới Bắc Kinh để đối thoại với các đối tác Trung Quốc (TQ) sau 3 năm gián đoạn, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

Được tổ chức thường niên từ năm 2014, đối thoại cấp cao Úc-Trung (không bao gồm các bộ trưởng chính phủ) là nền tảng để các đại diện cấp cao từ các ngành công nghiệp, giáo dục, chính trị,... thảo luận các vấn đề về hợp tác, phát triển thương mại, đảm bảo an ninh khu vực và quốc tế, theo SCMP.

"Cuộc đối thoại cấp cao lần đầu tiên kể từ năm 2020 thể hiện nỗ lực của Úc và TQ trong việc ổn định và tăng cường quan hệ song phương" - bà Wong nhấn mạnh.

Bà còn cho biết trong cuộc họp ngày 7-9 phái đoàn Úc sẽ do Bộ trưởng Thương mại Craig Emerson dẫn đầu. Tiếp phái đoàn Úc là phái đoàn do cựu Ngoại trưởng TQ Lý Triệu Tinh dẫn đầu.

“Kể từ khi được thành lập, đối thoại cấp cao Úc-Trung là nền tảng để các bên tăng cường hiểu biết và cùng tìm ra điểm chung. Tôi tự hào được dẫn đầu phái đoàn Úc, đóng góp vào nỗ lực của chính phủ nhằm ổn định quan hệ song phương với TQ” - ông Emerson nói.

Theo SCMP, đối thoại cấp cao Úc-Trung đã đóng băng từ năm 2020, khi Thủ tướng Úc lúc bấy giờ là ông Scott Morrison, đã kêu gọi thành lập một cuộc điều tra quốc tế nhằm làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19 ở TP Vũ Hán (TQ). Bắc Kinh coi động thái này là hành động thách thức, và đáp trả bằng cách hạn chế hàng chục mặt hàng xuất khẩu của Úc.

Thông qua các kênh ngoại giao, căng thẳng Úc-Trung dần hạ nhiệt từ giữa năm 2022. Thủ tướng Úc Anthony Albanese dự kiến có chuyến thăm TQ trong năm nay, nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể.

Thu Phương
Link nguồn: https://plo.vn/uc-trung-quoc-noi-lai-doi-thoai-cap-cao-sau-3-nam-gian-doan-post749739.html
Suy thoái không được mong đợi trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan kinh tế của Trung Quốc

Suy thoái không được mong đợi trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan kinh tế của Trung Quốc

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết, sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc là mối lo ngại lớn đối với Úc, mặc dù điều này khó có thể gây ra suy thoái cục bộ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất