Úc từ chối bảo lãnh 14 người Việt bị bắt trong vụ m a tuý lớn nhất nước Úc

Úc từ chối bảo lãnh 14 người Việt bị bắt trong vụ m a tuý lớn nhất nước Úc

Tất cả 14 người Việt đều bị từ chối bảo lãnh tại ngoại và dự kiến sẽ ra hầu tòa ở tòa án địa phương Taree thuộc bang New South Wales, Úc vào tháng 1-2021.

Báo The Australian (Úc) ngày 26-10 đưa tin cảnh sát bang New South Wales của Úc vừa bắt 14 người Việt và tịch thu hơn 13.000 cây cần sa. Họ nói rằng đây là "một trong những vụ tịch thu cần sa lớn nhất trong lịch sử Úc".

Vụ bắt giữ nằm một phần trong cuộc điều tra đang diễn ra của "Strike Force Harthouse" (tạm dịch: Lực lượng truy kích Harthouse). Lực lượng này được lập ra vào tháng 11 năm ngoái để điều tra việc trồng và cung cấp cần sa trên khắp bang New South Wales, theo trang 9news.com.au.

"Trong 2 ngày, có 14 người vi phạm đã bị bắt và hơn 13.000 cây cần sa đã bị tịch thu với giá trị ước tính hơn 40 triệu USD. Chúng tôi chưa từng chứng kiến vụ tịch thu cần sa với quy mô như thế này từ thập niên 1970" - John Watson, một sĩ quan cao cấp đến từ Đội điều tra ma túy và súng cầm tay địa phương, cho biết.

Vụ bắt giữ trên được tiến hành trong hai đợt. Cuộc đột kích thứ nhất diễn ra hôm 22-10 tại khu Minimbah của bang New South Wales. Lực lượng chức năng tịch thu 5.593 cây cần sa cùng hơn 17kg cần sa khô với tổng giá trị 16,9 triệu USD.

Cảnh sát đã bắt 6 người Việt, gồm một người thuộc diện thường trú nhân và hai người có visa (thị thực) sinh viên. Những người này đã được đưa tới đồn cảnh sát Taree ở Taree, bang New South Wales và đều bị truy tố với các cáo buộc trồng và cung cấp cần sa.

Trong đợt thứ hai diễn ra ngày 23-10, các nhà điều tra đến khu Melinga và Moorland thuộc bang New South Wales và tịch thu 7.760 cây cần sa. Thêm 8 người bị bắt, đều là người Việt, trong đó có một người thuộc diện thường trú nhân và hai người có visa sinh viên. Họ cũng được đưa tới đồn cảnh sát Taree.

Tất cả 14 người trên đều bị từ chối bảo lãnh tại ngoại tại Tòa án địa phương Taree và dự kiến họ sẽ tiếp tục xuất hiện tại tòa án này vào tháng 1-2021. Theo Đài ABC của Úc, toàn bộ số cần sa trên đã bị tiêu hủy.

Hiện không rõ có ai đứng sau vụ trồng cần sa trên hay không. Hồi tháng 12-2019, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết họ đã triệt phá thành công một đường dây buôn người và trồng cần sa trái phép ở nước này do người Trung Quốc điều hành sau 8 tháng điều tra.

Theo cảnh sát Tây Ban Nha, để tối đa hóa lợi nhuận, băng đảng Trung Quốc đã nhận những người vượt biên trái phép đến từ Trung Quốc và Việt Nam rồi ép họ làm việc suốt ngày đêm, cắt đứt mọi liên lạc với bên ngoài.

Hồi tháng 10-2019, cảnh sát Anh cho biết đã giải cứu 3 trẻ em bị bọn buôn người đưa từ Việt Nam sang Anh và bắt làm việc trong một trang trại cần sa tại Greater Manchester.

BÌNH AN
Link nguồn: https://tuoitre.vn/uc-bat-14-nguoi-viet-tich-thu-hon-13000-cay-can-sa-20201026121650847.htm
14 người Việt Nam bị bắt trong vụ án thu giữ ma túy lớn nhất nước Úc

14 người Việt Nam bị bắt trong vụ án thu giữ ma túy lớn nhất nước Úc

Một tổ chức tội phạm sản xuất vụ cần sa quy mô công nghiệp trị giá 40 triệu đô la ở miền bắc NSW đã bị phát hiện - một trong những vụ thu giữ ma túy lớn nhất ở Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất