Úc tước quốc tịch của một đối tượng đầu quân cho IS

Úc tước quốc tịch của một đối tượng đầu quân cho IS

Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết đối tượng Neil Prakash, sinh tại Melbourne, "là một cá nhân rất nguy hiểm, đã bị tước quốc tịch Australia để không thể gây hạ i hoặc sát hạ i người Australia và Australia không thể là nơi ẩn náu an toàn cho đối tượng này."

Chính phủ Australia đã tước quốc tịch của một đối tượng được cho là người tuyển quân hàng đầu cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu ngày 29/12 tại một cuộc họp báo được truyền hình, Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton cho biết đối tượng Neil Prakash, sinh tại Melbourne, "là một cá nhân rất nguy hiểm, đã bị tước quốc tịch Australia để không thể gây hại hoặc sát hại người Australia và Australia không thể là nơi ẩn náu an toàn cho đối tượng này."

Ông nhấn mạnh rằng: "Cần đảm bảo những người như Neil Prakash không thể trở lại Australia," đồng thời nêu rõ: "Ưu tiên hàng đầu của tôi sẽ và luôn là sự an toàn và an ninh của người dân Australia. Chính phủ Australia quyết tâm đối phó với các tay súng khủng bố nước ngoài bằng mọi khả năng có thể."

Đối tượng Neil Prakash đã bị bắt giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10/2016, sau khi rời khỏi vùng lãnh thổ do IS kiểm soát, và bị xét xử vì những hoạt động liên quan tới khủng bố.

Y cũng bị truy nã tại Australia do những hoạt động liên quan tới khủng bố, trong đó có một âm mưu được cho là chặt đầu một sỹ quan cảnh sát Melbourne vào Ngày Anzac (ngày tưởng niệm quân nhân Australia và New Zealand); khích động, xúi bẩy người khác tham gia các hành vi bạo lực vũ trang.

Canberra từng hủy hộ chiếu của Prakash năm 2014 và một năm sau đó, thông báo các biện pháp trừng phạt tài chính đối với bất kỳ ai tài trợ cho đối tượng này, trong khi mức phạt hình sự có thể lên tới 10 năm tù giam.

Neil Prakash, có mẹ là người Campuchia, bố là người Fiji gốc Ấn Độ, mang hai quốc tịch Australia và Fiji.

Theo luật quốc tịch Australia, một công dân mang hai quốc tịch có thể bị tước quốc tịch Australia nếu có hành động không trung thành với Australia khi đầu quân cho khủng bố.

Neil Prakash đã được thông tin bằng văn bản về quyết định trên, và Chính phủ Fijji cũng được thông báo. Y là đối tượng thứ 12 bị các cơ quan chức năng Australia tước quốc tịch vì lý do này.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất