Úc và Mỹ lên án Trung Quốc về cáo buộc xâm nhập trang mạn g trái phép

Úc và Mỹ lên án Trung Quốc về cáo buộc xâm nhập trang mạn g trái phép

Mới đây, Chính phủ Úc và Chính phủ Mỹ đã lên án Trung Quốc về cáo buộc tấn côn g trên mạn g nhắm vào các công ty và cơ quan chính phủ.

Thông tin cho hay, vụ việc diễn ra khi các viên chức Mỹ cáo giác 2 công dân Trung Quốc tìm cách thâm nhập vào các tài sản trí tuệ nhạy cảm của các tổ chức ít nhất là của một chục quốc gia trên thế giới.

Còn chính phủ Úc đòi hỏi Trung Quốc phải dẹp một nhóm hacker xâm nhập trái phép, bị cáo buộc có dính líu trong một âm mưu toàn cầu nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ từ các quốc gia Tây phương.

Về vấn đề này, Mỹ đã truy tố 2 công dân Trung Hoa, qua cáo buộc về vai trò của họ trong một nhóm tin tặc. Được biết hiện hoạt động tại Hoa Lục và tình báo thế giới đều biết dưới tên là Advanced Persistent Threat 10 gọi tắt là APT 10.

Theo đó, nhóm này hoạt động nhân danh Bộ An ninh Quốc gia Trung quốc, bị cáo buộc đã nhắm vào các công ty và các cơ quan chính phủ, của ít nhất là một chúc quốc gia, nhằm xâm nhập vào tài sản trí tuệ, cũng như các thông tin nhạy cảm về doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề này, ngoại trưởng Úc, bà Marise Payne và Tổng trưởng Nội vụ Peter Dutton cho hay, họ gọi nhóm APT 10 là việc thâm nhập trên mạng rõ ràng và là một quan ngại nghiêm trọng.

Ngoài ra, hai lãnh đạo này cũng kêu gọi Trung Quốc hãy tuân thủ các cam kết trong cuộc họp G-20 của các nhà lãnh đạo hồi năm 2015 và mới đây nhất là trong các cuộc họp song phương vào năm 2017. Theo đó, cam kết chỉ rõ hãy tự chế trong các hoạt động tin tặc và ăn cắp trên mạng.

Bên cạnh đó, thông cáo của chính phủ Úc theo sau Bộ Tư Pháp Hoa kỳ truy tố 2 công dân quốc tịch Trung quốc, do có dính líu với nhóm APT 10.

Theo Giám đốc Văn phòng Điều tra Liên bang tức FBI của Mỹ - ông Christopher Wray, những hiểm họa trên mạng từ Trung Quốc có thể kể từ năm 2006 và luôn được xem là nghiêm trọng hơn cũng như lan tràn khắp nơi.

Ông này cho hay, mục tiêu của Trung Quốc đơn giản là thay thế Hoa kỳ, trong vai trò siêu cường dẫn đầu thế giới và họ dùng mọi thủ đoạn bất hợp pháp để đạt được chuyện đó.

Phía Hoa Kỳ cho biết, những kẻ tin tặc nhắm vào các dịch vụ rộng lớn cung cấp trang mạng, hay các công ty quản lý dịch vụ tin học IT. Các hạ tầng cơ sở của các doanh nghiệp vừa và lớn cũng là “đích đến” của các tin tặc.

Theo Thứ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ - ông Rod Rosenstein, chính phủ Trump và các chính phủ khác trên khắp thế giới, đều biết rõ về sự dính líu của Trung quốc. Còn người đứng đầu Trung tâm An ninh Mạng của Úc - ông Alastair McGibbon chia sẻ, âm mưu đánh cắp các bí mật thương mại là chuyện chưa từng có trước đây.

Ông cho biết, mối nguy cơ là thực sự, vụ việc này được xem là một hành động xúc tác để thúc đẩy các thay đổi trong vị thế an ninh mạng của Úc, để bảo vệ không chỉ là mối nguy đặc biệt này và các hành động khi chúng ta bị phô bày, mà còn chống lại một loạt các yếu tố nguy hiểm khác cùng các hoạt động chúng ta chưa biết rõ.

Cũng theo ông, có các nạn nhân người Úc của nhóm APT 10, thế nhưng từ chối cho biết danh tính. Các bộ hay cơ quan của chính phủ Úc cũng bị ảnh hưởng trong vụ này.

Bên cạnh đó, các phát triển gần đây nêu bật nhu cầu của các công ty và tổ chức, nên tỏ ra khôn ngoan hơn với vấn đề an ninh trên mạng.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất