Úc vạch ra con đường hướng tới qua n hệ thương mại chặt chẽ hơn với Ấn Độ

Úc vạch ra con đường hướng tới qua n hệ thương mại chặt chẽ hơn với Ấn Độ

Mối qua n hệ của Úc với Ấn Độ sẽ còn phát triển chặt chẽ hơn sau khi chính phủ tiế t l ộ sẽ bắt đầu hoạch định chiến lược kinh tế mới cho hai quốc gia.

Phát biểu tại lễ ra mắt trụ sở mới ở Sydney cho Trung tâm Quan hệ Australia-Ấn Độ, Bộ trưởng Thương mại Don Farrell và Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong tuyên bố chính phủ sẽ bắt đầu tham vấn về lộ trình song phương.

Kế hoạch này sẽ dựa trên Chiến lược kinh tế Ấn Độ năm 2018 của chính phủ và giúp phát triển các nỗ lực đầu tư và thương mại trong tương lai, đồng thời khám phá các lĩnh vực hợp tác mới.

Thượng nghị sĩ Farrell nói: “Chúng ta không thể nói về tương lai của nền kinh tế Úc mà không nói về Ấn Độ”.

“Chúng tôi nghĩ rằng một lộ trình mới sẽ giúp chúng tôi tiến xa hơn nữa trong mối quan hệ thương mại và đầu tư với Ấn Độ, đồng thời giúp chúng tôi nắm bắt các cơ hội của quá trình chuyển đổi bằng không”.

Trong ngân sách liên bang được công bố hôm thứ Ba, chính phủ cũng cam kết chi 14 triệu đô để mở rộng Sàn giao dịch doanh nghiệp Australia-Ấn Độ, giúp các doanh nghiệp Australia mở rộng sang quốc gia Nam Á này.

Thượng nghị sĩ Wong nói trong bài phát biểu của mình: “Úc và Ấn Độ chia sẻ khu vực này và chúng tôi chia sẻ một tương lai”.

“Chúng tôi đang làm việc cùng nhau để định hình khu vực mà chúng tôi mong muốn - một khu vực trong đó chủ quyền được tôn trọng và không có quốc gia nào thống trị hoặc bị chi phối”.

Cộng đồng người Úc gốc Ấn Độ là cộng đồng hải ngoại phát triển nhanh nhất ở Úc và lớn thứ hai trên toàn quốc với cứ 25 người Úc thì có một người thừa nhận di sản Ấn Độ.

Điều này xảy ra khi đảng của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như đã sẵn sàng giành được nhiệm kỳ thứ ba hiếm hoi.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese gặp người đồng cấp Ấn Độ khi ông đến Australia vào giữa năm 2023.


Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-mapping-path-closer-trade-101542799.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất