Úc vẫn có nguy cơ nhiễm coronaviru s cao như khi bắt đầu đại dịch

Úc vẫn có nguy cơ nhiễm coronaviru s cao như khi bắt đầu đại dịch

Úc vẫn có nguy cơ nhiễm coronaviru s cao như khi bắt đầu đại dịch, giám đốc y tế của quốc gia đã cảnh báo.

Nhận xét của Giáo sư Paul Kelly được đưa ra khi Queensland đang chiến đấu với hai cụm COVID-19 liên kết trở lại với các nhân viên y tế và NSW đang trong tình trạng báo động khi đợt dịch mới nhất bùng phát trước đợt triển khai tiêm chủng của Úc.

Khu vực Greater Brisbane đã được tuyên bố là một điểm nóng COVID-19 quốc gia vào thứ Ba, cho phép sự hỗ trợ của liên bang.

Hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã phản ứng bằng các hạn chế có mục tiêu và tạm thời đối với Greater Brisbane, nhưng Tây Úc đã đóng cửa biên giới của mình với tất cả Queensland.

Queensland đã ghi nhận 10 trường hợp COVID-19 mới, trong đó có 8 trường hợp trong cộng đồng, trong khi NSW không có trường hợp mới nào mặc dù có phơi nhiễm tại địa phương với coronavirus tại một bữa tiệc ở Vịnh Byron.

Một nhóm đã hình thành xung quanh một bác sĩ tại Bệnh viện Công chúa Alexandra của Brisbane và nhóm thứ hai được liên kết với một y tá tại cùng một bệnh viện nghỉ phép, người sẽ phải nhận công việc đột kích trong tuần này.

“Vài ngày tới là rất quan trọng để các máy theo dõi liên lạc của chúng tôi bắt đầu thực hiện điều này,” Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết hôm thứ Ba.

“Hãy đi và kiểm tra.”

“Chúng tôi cần loại bỏ bất kỳ sự truyền tải cộng đồng không liên kết nào ra khỏi đó.”

Giáo sư Kelly cho biết điều quan trọng là phải hiểu "ít nhất" vi rút đang lưu hành ở khu vực Greater Brisbane.

Nguy cơ bùng phát cao

Mặc dù 597.523 ca tiêm chủng hiện đã được chuyển giao, bao gồm gần 56.000 ca vào hôm thứ Hai, nhưng vẫn có nguy cơ cao bùng phát và mắc bệnh nghiêm trọng.

Kelly nói với các phóng viên ở Canberra: “Hiện tại, chúng tôi có nguy cơ cao như chúng tôi đã từng xảy ra kể từ khi bắt đầu đại dịch.”

“Chúng tôi biết là chúng tôi chủ yếu cởi mở và có rất ít hạn chế trong việc di chuyển của chúng tôi ... các đợt bùng phát có thể lây lan nhanh chóng và đó là lý do tại sao phản ứng rất mạnh mẽ về sức khỏe cộng đồng là hoàn toàn quan trọng vào lúc này.

“Càng nhiều vắc-xin được cung cấp, càng có nhiều người được bảo vệ, điều đó sẽ làm giảm sự bùng phát dịch lây lan trong những tháng tới.”

Kelly cho biết tất cả các nỗ lực đang được thực hiện để đưa vắc-xin ra khỏi cửa “nhanh nhất có thể”, đồng thời ông kêu gọi các bang không dự trữ Pfizer vì Khối thịnh vượng chung có đủ để trang trải cho liều thứ hai cần thiết.

"Hiện tại, chúng tôi có nguy cơ cao như chúng tôi đã từng xảy ra kể từ khi bắt đầu đại dịch."

Ông cho biết sự lãng phí liều thuốc đang được theo dõi nhưng vẫn ở mức nhỏ.

Những người đi du lịch trong thời gian lễ Phục sinh nên lưu ý lời khuyên của sở y tế tiểu bang và lãnh thổ của họ bao gồm những gì phải làm khi trở về, ông nói.

Một cuộc họp nội các quốc gia vào tháng tới sẽ xem xét các cách để thống nhất tốt hơn phản ứng của các bang đối với các đợt bùng phát dịch, điều này cũng sẽ được hỗ trợ bởi việc triển khai vắc-xin.

Thủ tướng Queensland đã đưa ra triển vọng rằng việc đóng cửa ở Greater Brisbane có thể được kéo dài đến 5 giờ chiều thứ Năm.

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian cảnh báo bà dự kiến ​​các trường hợp sẽ vượt biên vì những người nhiễm bệnh đã đến một số địa điểm trong tiểu bang của bà, bao gồm cả Vịnh Byron.

"Hãy tự khẳng định mình"

Bà Berejiklian nói với các phóng viên: “Chúng ta cần phải gồng mình lên.

Không có trường hợp mới nào ở NSW vào thứ Ba, nhưng có tin một cư dân NSW nằm trong nhóm tham dự bữa tiệc gà mái ở Vịnh Byron vào cuối tuần hiện đang ở Queensland và bị nhiễm loại bệnh rất dễ lây lan ở Vương quốc Anh.

Thị trưởng Vịnh Byron, Simon Richardson, nói rằng bất cứ ai ở thị trấn bãi biển cuối tuần trước nên đi kiểm tra nếu họ cảm thấy không khỏe.

Nam Úc sẽ thúc đẩy việc nới lỏng một số hạn chế COVID-19 của mình bất chấp sự bùng phát vi rút đang gia tăng ở Queensland.

Thủ hiến Lãnh thổ phía Bắc Michael Gunner vẫn tự cách ly COVID-19 sau khi tiếp xúc với các thành viên gia đình đến thăm từ Queensland và phát triển các triệu chứng giống như cảm lạnh.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/coronavirus-poses-just-as-much-risk-to-australians-now-as-at-the-start-of-the-pandemic-c-2469363
Nam Úc tiếp tục nới lỏng các quy tắc COVID-19

Nam Úc tiếp tục nới lỏng các quy tắc COVID-19

Nam Úc sẽ thúc đẩy việc nới lỏng một số hạn chế COVID-19 của mình bất chấp sự bùng phát vi rút đang gia tăng ở Queensland.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất