Úc vẫn tổ chức ăn mừng Giao thừa bất chấp đe dọa khủn g bố

Úc vẫn tổ chức ăn mừng Giao thừa bất chấp đe dọa khủn g bố

Các vụ tấn côn g khủn g bố bao trùm trong suốt năm 2016 nhưng Úc vẫn thực hiện chào đón năm mới bất chấp thách thức của vấn nạn này và nhiều người vẫn tụ tâp uống rượ u, cùng ngắm pháo hoa rực rỡ ở cảng Sydney.

Các vụ tấn công khủng bố bao trùm trong suốt năm 2016 nhưng Úc vẫn thực hiện chào đón năm mới bất chấp thách thức của vấn nạn này và nhiều người vẫn tụ tâp uống rượu, cùng ngắm pháo hoa rực rỡ ở cảng Sydney.

Năm 2016 chứng kiến hàng loạt những vụ khủng bố đẫm máu liên tiếp mà hầu hết là các vụ tấn công bằng xe tải như tại một chợ Giáng sinh ở Berlin, hay vụ tương tự ở Pháp vào ngày Bastille làm 86 người thiệt mạng. Cùng với đó là những vụ việc tàn bạo ở Thổ Nhĩ Kì và Trung Đông.

Khoảng 1.5 triệu người đã đổ xô đến thành phố lớn nhất ở Úc để đón màn bắn pháo hoa Giao thừa. Đây là con số cao hơn cả lượng người đến nơi đây vào những dịp cuối tuần hay thời tiết ấm áp thông thường. Theo như lời của thủ hiến NSW thì đây là “chuyện thường ngày”.

“Tôi khuyến khích mọi người tận hưởng đêm giao thừa vì cảnh sát hiện đang làm mọi thứ để giữ gìn an ninh trật tự,” thủ hiến Mike Baird nói.

Gần 2.000 sĩ quan cảnh sát đã được tăng cường sau khi có một người đã bị bắt giữ vì có những lời đe dọa đối với các buổi tiệc mừng năm mới.

Ngoài ra tại những nơi như Châu Á - Thái Bình Dương cũng diễn ra tình trạng đe dọa như vậy.

Tại Melbourne, cảnh sát đã đẩy lùi một âm mưu “khủng khiếp” của những tên khủng bố theo chủ nghĩa IS vào đêm Giáng sinh.

Còn tại Indonesia, nước này cũng triệt phá được kế hoạch tấn công tự sát bằng thuốc nổ nhằm vào thời điểm Giáng sinh. Trong khi đó, có 52 người đã thiệt mạng tại Philippines vì nổ bom do các chiến binh Hồi giáo gây ra.

Trước đó vào thứ Sáu (30/12), Israel đã đưa ra cảnh báo về “những vụ tấn công khủng bố” sắp diễn ra nhắm vào du khách và các khu vực phía tây Ấn Độ. Các công dân nước này được khuyến cáo tránh xa những nơi công cộng.

Cũng vào thời gian trên ở Nhật Bản, các siêu thị tràn ngập khách đến mua cá ngừ và cua – những thực phẩm đắt đỏ chỉ dành riêng cho những buổi tiệc đặc biệt- để phục vụ cho các buổi sum họp gia đình vào ngày đầu năm mới.

Các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự

Những biện pháp an ninh được đề xuất trong nhiều sự kiện năm mới như phong tỏa xe tải nhằm tránh việc chúng được sử dụng để lao vào người dân. Tại Sydney thì xe rác được sử dụng như hàng rào chắn an toàn.

Còn tại thủ đô của Đức thì lực lượng an ninh được gia tăng sau vụ tàn sát ngày 19/12. Hàng trăm cảnh sát đã được huy động trong đó có cả lực lượng được vũ trang.

“Vào năm nay, những khối bê tông và các phương tiện đặc chủng hạng nặng sẽ được bố trí ở các cửa ra vào ở khu vực xung quanh cổng Brandenburg”, một phát ngôn viên của cảnh sát cho biết.

Ở Cologne, sau hàng loạt vụ tấn công tình dục vào đêm giao thừa năm 2016, 1,800 cảnh sát sẽ được huy động trong khi năm ngoái chỉ có 140 người.

Đất nước láng giềng là Áo cũng phân phát 6,000 thiết bị báo động bỏ túi để ngăn ngừa tình trạng tấn công phụ nữ.

Tại Paris, pháo hoa vẫn sẽ tiếp tục được bắn trở lại, sau khi thực hiện tưởng nhớ nạn nhân trong vụ thảm sát 13/11 làm 130 người thiệt mạng vào năm 2015.

Gần 100,000 cảnh sát, đặc nhiệm và binh lính sẽ được bố trí khắp nước Pháp để chống lại các mối đe dọa từ khủng bố.

Cùng lúc đó hơn 1 triệu người được dự đoán sẽ tham gia sự kiện tại Quảng trường Thời đại. Chính quyền thành phố New York đã bố trí những chiếc xe tải “làm rào chắn” và khoảng 7.000 cảnh sát.

Tại Rome thì các phương tiện vũ trang và một lượng lớn lực lượng an ninh sẽ có mặt xung quanh Coliseum và Quảng trường Thánh Peter nơi mà giáo hoàng Francis sẽ làm lễ mừng giao thừa.

Moscow cũng huy động hơn 5.000 sĩ quan cùng với hàng nghìn người từ lực lượng vệ binh quốc gia và dân quân tự nguyện.

Hàng nghìn người theo truyền thống sẽ tập trung ở Quảng trường Đỏ, nhưng trong hai năm liên tiếp, nơi đây chỉ mở cửa đón khoảng 6.000 khách mời.

Ở London, đội cảnh sát gồm 3.000 người sẽ tham gia giữ an ninh cho những người đứng ngắm pháo hoa ở hai bên bờ sông Thames.

Tại Dubai, pháo hoa sẽ được bắn ở tòa nhà cao nhất thế giới mặc dù đã có cháy gần nơi này vào năm ngoái.

Hai triệu người được dự báo sẽ tràn về bãi biển Copacabana ở Rio.

Nhưng với sự suy thoái kinh tế nặng nhất trong vòng 100 năm trở lại của Brazil, thì thời gian bắn pháo hoa bị giảm xuống còn 12 phút vì chính phủ đang đối mặt với tình trạng vỡ nợ.

Bangkok sẽ tổ chức ăn mừng giao thừa với không khí u sầu cùng với nến và những lời cầu nguyện thay thế cho những bữa tiệc linh đình vì sự qua đời của quốc vương Bhumibol Adulyadej vào tháng 10.

Và vào thời khắc giao thừa, các buổi liên hoan sẽ kéo dài thêm một giây nữa. Đây được gọi là giây nhuận do Tổ chức quốc tế về Sự xoay của trái đất và Các hệ thống tham chiếu qui định từ năm 1967 để mọi đồng hồ trên trái đất hoạt động đúng với những biến đổi của thời gian thiên văn.

Tuấn Ngọc
Link nguồn: http://www.9news.com.au/national/2016/12/31/18/21/australia-kicks-off-global-new-year-party-defying-terror-threat
Cả nước Úc sẽ 'bùng nổ' trong đêm Giao thừa

Cả nước Úc sẽ "bùng nổ" trong đêm Giao thừa

Pháo hoa đang được dự trữ trên toàn nước Úc trong khi cảnh sát tiếp tục cảnh giác về mối đe dọa khủng bố và kêu gọi mọi người tới dự tiệc một cách an toàn trước lễ đón Giao thừa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất