Úc vượt qua cơn bão kinh tế do làn sóng di cư mạnh mẽ

Úc vượt qua cơn bão kinh tế do làn sóng di cư mạnh mẽ

Australia đang vượt qua cơn bão kinh tế gây ra bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt và lãi suất cao hơn nhờ dân số tăng trưởng mạnh, bù đắp cho sự suy giảm tiêu dùng lớn nhất kể từ năm 2008.

Số liệu tăng trưởng do ABS công bố hôm thứ Tư cho thấy sản xuất trong nước (GDP) đã tăng 0,4% trong quý tháng 6 - vượt dự báo - và tăng 3,4% trong năm.

Các nhà kinh tế mô tả những con số này là đáng khích lệ vì họ cho thấy nền kinh tế đang chậm lại khi đối mặt với lãi suất cao hơn mà không giảm xuống mức báo hiệu một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Nhà kinh tế học người Úc hàng đầu của ANZ, Adam Boyton, cho biết tốc độ tăng trưởng thấp hơn xu hướng khoảng 1 điểm phần trăm trong nửa đầu năm 2023, điều mà ông cho rằng tốt nhất nên mô tả là “mềm” hơn là “yếu”.

Ông nói: “Tăng trưởng dân số mạnh mẽ đang hỗ trợ nền kinh tế và hoạt động”.

Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết nền kinh tế “vẫn vững vàng trước áp lực không ngừng”.

Ông nói: “Tăng trưởng được duy trì tương đối tốt trong quý tháng 6, bất chấp những thiệt hại không thể tránh khỏi do lãi suất cao”.

Suy thoái bình quân đầu người

Nhưng một cuộc suy thoái được mong đợi từ lâu, được điều chỉnh theo dân số hiện đã rõ ràng; GDP bình quân đầu người đã giảm 0,3% trong quý tháng 6 sau khi giảm 0,2% trong ba tháng tính đến tháng 3.

Và lý do hầu như không có gì đáng ngạc nhiên; Tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình đã chậm lại chỉ còn 0,1% do người tiêu dùng phải vật lộn dưới áp lực tài chính của giá cả cao hơn và lãi suất tăng cao.

Người tiêu dùng đang rút lui khỏi các trung tâm mua sắm với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008 tính theo đầu người, với người đứng đầu tài khoản quốc gia của ABS Katherine Keenan nói rằng việc mua sắm tùy ý là hành động đầu tiên được thực hiện.

Bà cho biết hôm thứ Tư: “Chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ thiết yếu là yếu tố chính góp phần làm tăng chi tiêu hộ gia đình, trong khi nhiều hạng mục tùy ý lại giảm sút”.

Tiết kiệm hộ gia đình không còn nữa

Sự suy giảm của người tiêu dùng là một tin xấu đối với nền kinh tế vì như nhà kinh tế Callam Pickering của Indeed APAC đã chỉ ra, khoản tiết kiệm tích lũy được trong thời gian phong tỏa vì Covid-19 giảm mạnh đã thúc đẩy tăng trưởng trong một thời gian.

Những khoản tiết kiệm đó hiện đã không còn – tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình hiện chỉ còn 3,2% (so với 8,1% một năm trước), đây là mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Ông Pickering cho biết: “Bỏ qua đại dịch, chi tiêu bình quân đầu người của hộ gia đình hiện đang giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

“Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục hoành hành, nhiều hộ gia đình phải vật lộn với các khoản thế chấp, tiền thuê nhà, giá thực phẩm và điện.”

Tuy nhiên, điều đã khuyến khích các nhà kinh tế là các nguồn tăng trưởng kinh tế khác đang nhảy vào lấp đầy khoảng trống, khiến suy thoái kinh tế trên toàn nền kinh tế ít có khả năng xảy ra trong 12 tháng tới.

Đứng đầu trong số các động lực tăng trưởng đó là tình trạng di cư, vốn đã tăng nhanh sau đại dịch và đang thúc đẩy xuất khẩu giáo dục thông qua làn sóng sinh viên quốc tế.

ABS cho biết, xuất khẩu dịch vụ (tăng 12,1%) là động lực tăng trưởng xuất khẩu lớn nhất trong quý tháng 6, với dịch vụ du lịch (do sinh viên nước ngoài) tăng vọt 18,5%.

Tuy nhiên, sự gia tăng di cư không chỉ thể hiện ở số liệu xuất khẩu, vì những người mới đến cũng tham gia vào nền kinh tế rộng lớn hơn, củng cố sự gia tăng tăng trưởng chi tiêu tổng thể tại thời điểm các hộ gia đình trung bình đang rút lui.

Thử thách năng suất

Úc dự kiến sẽ tránh được một cuộc suy thoái toàn diện vào năm 2024, đặc biệt là khi lãi suất đang được giữ nguyên, nhưng có một loạt vấn đề tiềm ẩn mà nền kinh tế phải đối mặt.

Ông chủ sắp mãn nhiệm của Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe đặc biệt lo lắng về tốc độ tăng năng suất mờ nhạt - vốn vẫn rất chậm trong các tài khoản quý tháng 6 - vì lo ngại nó có thể dẫn đến lạm phát cao hơn trong thời gian dài hơn và mức sống tiếp tục bị xói mòn.

Chi phí lao động đơn vị thực tế, thước đo năng suất được ABS theo dõi, đã giảm 1,8% trong quý, mặc dù ông Boyton cho biết tháng 6 sẽ là quý cuối cùng có mức giảm năng suất lớn như vậy.


Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/09/06/australia-economy-gdp/
Xét nghiệm máu có thể dự đoán trước 'sự ra đi' của bạn chính xác tới 83%

Xét nghiệm máu có thể dự đoán trước "sự ra đi" của bạn chính xác tới 83%

Nhiều người tin rằng lần ra dấu vết của cái chết trong cơ thể còn có thể giúp các nhà khoa học tìm ra cách đánh lừa thần chết bằng các phương pháp điều trị mới trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất