Úc xem xét cấm công nghệ AI rủi ro cao

Úc xem xét cấm công nghệ AI rủi ro cao

Úc đang tìm cách điều chỉnh sự phát triển của các công nghệ trí tuệ nhân tạo và có thể xem xét các lệnh cấm trong các lĩnh vực được coi là có rủi ro cao.

Các công nghệ này có tiềm năng đột phá trong những lĩnh vực như tạo ra các phương pháp điều trị y tế mới và ngăn chặn gian lận trực tuyến.

Tuy nhiên, có những lo ngại về việc sử dụng chúng một cách an toàn, có trách nhiệm và có đạo đức.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Ed Husic hôm thứ Năm đã công bố hai bài báo để thúc đẩy thảo luận công khai về vấn đề này.

Ông Husic cho biết chính phủ muốn tái khẳng định niềm tin trong cộng đồng rằng luật pháp phù hợp với mục đích.

Ông nói với các phóng viên ở Canberra hôm thứ Năm: “Có những lợi ích to lớn… (nhưng cũng có một số rủi ro) làm xói mòn niềm tin vào việc ra quyết định và tạo ra thông tin sai lệch trong công chúng rộng lớn hơn”.

"Chúng tôi muốn quá trình này làm nổi bật những rủi ro đó, (vì vậy) chúng tôi có thể đạt được mức độ tự tin và tin tưởng cao vào cách sử dụng công nghệ để mang lại lợi ích cho cộng đồng."

Khi được hỏi liệu chính phủ có xem xét lệnh cấm trong một số trường hợp hay không, ông Husic cho biết họ sẽ xem xét nếu có "rủi ro cao rõ ràng".

“Chúng tôi muốn mọi người có tiếng nói của họ, nhưng rõ ràng là có những điều mà công chúng đang nói rất to mà họ muốn chúng tôi có thể phản hồi và quản lý,” ông nói.

"Sau đó, chúng tôi muốn có những lựa chọn đó trên bàn."

Giám đốc điều hành của Học viện Khoa học Công nghệ và Kỹ thuật Úc Kylie Walker cho biết một cuộc đối thoại quốc gia là "quan trọng" để nhận ra tầm quan trọng của những công nghệ này và vai trò của chúng.

Bà nói: “Chúng ta phải tập trung vào cả cơ hội và rủi ro của việc áp dụng rộng rãi... và tác động của việc gia tăng cạnh tranh địa chính trị và quy định cụ thể về địa lý trong các ngành và công nghệ liên quan đến AI”.

Các nhà lãnh đạo trong không gian AI gần đây đã cảnh báo về mối đe dọa mà nó có thể gây ra cho nhân loại và so sánh nguy cơ này với đại dịch và chiến tranh hạt nhân.

Ngân sách tháng 5 đã đầu tư 41 triệu USD cho sự phát triển có trách nhiệm của công nghệ thông qua Trung tâm AI Quốc gia và chương trình áp dụng AI có trách nhiệm mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên áp dụng các nguyên tắc đạo đức AI.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-considers-ban-high-risk-001516517.html
Công nghệ AI sẽ tác động thế nào tới ngành bất động sản thế giới

Công nghệ AI sẽ tác động thế nào tới ngành bất động sản thế giới

Trong vài năm qua, áp lực về nhà ở ngày càng đè nặng lên các chính phủ, giữa bối cảnh nguồn cung không theo kịp nhu cầu, đặc biệt là giai đoạn sau đại dịch COVID-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất