Úc xem xét cấm tờ tiền mệnh giá 100 đô

Úc xem xét cấm tờ tiền mệnh giá 100 đô

Chính phủ của ông Turnbull đang xem xét việc đưa ra lệnh cấm tờ 100 đô và đàn áp tất cả trừ các hoạt động thanh toán bằng tiền mặt nhỏ.

Đây là một phần trong cuộc tấn công nhằm vào nền kinh tế tiền mặt đã được công bố trong bản cập nhật ngân sách giữa năm hôm 12/12.
"Chẳng có gì sai với tiền mặt cả, vấn đề là khi người ta không khai báo nó", Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Tài chính Kelly O'Dwyer cho biết trước khi công bố.
"Nền kinh tế tiền mặt chiếm 1,5% GDP, tức là khoảng 21 tỷ đô. Nếu chúng ta có thể có được tỷ lệ phần trăm đó, nó là nguồn thu nhập đối với người dân Úc".
Bà O'Dwyer sẽ lập một lực lượng đặc nhiệm do cựu chủ tịch toàn cầu KPMG, ông Michael Andrew đứng đầu. Cơ quan này sẽ rút kinh nghiệm từ Pháp - đất nước đang cấm thanh toán bằng tiền mặt với các khoản trên 1.000 euro và Thụy Điển - nơi mà các doanh nghiệp thanh toán bằng tiền mặt được yêu cầu phải sử dụng một máy tính tiền được xác nhận trước sự chứng kiến của các cơ quan thuế.


Chính phủ của ông Turnbull đang xem xét cấm tờ tiền mệnh giá 100 đô.

Các số liệu mới nhất của Reserve Bank cho thấy sự bùng nổ các tờ 100 đô, ngay cả việc thanh toán tiền điện cũng sử dụng nhiều tờ tiền này. Trung bình có 12 tờ 100 đô/người trong lưu thông tiền tệ, nhiều gấp đôi so với con số 5 tờ trong lưu thông 20 năm trước.
Việc sử dụng tờ 100 đô đã tăng 9% chỉ trong năm qua, cao hơn mức tăng trưởng dài hạn 7% và nhiều hơn so với việc sử dụng tờ 50 đô (tăng 6%) và tờ 20 đô (tăng 2%).
"Sự tăng trưởng của những tờ tiền mệnh giá cao này cao hơn so với mức tăng trưởng thu nhập danh nghĩa trong nền kinh tế và phản ánh một loạt các yếu tố, chẳng hạn như nhu cầu ở nước ngoài - thứ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến động tỉ giá hối đoái, và thực tế là những tờ tiền mệnh giá cao cũng được sử dụng như một kho tài sản", báo cáo thường niên cho biết.
Khi được hỏi liệu tờ tiền 100 đô có bị loại bỏ hay không, bà O'Dwyer nói: "Tôi sẽ đưa ra một giới hạn về những gì mà lực lượng đặc nhiệm có thể xem xét".
Tháng 11, Ấn Độ đã hủy những tờ tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee và phát hành đồng tiền mới trong một "cuộc tấn công phẫu thuật" chống trốn thuế.
Những tờ tiền mệnh giá 500 và 1.000 rupee không còn là đồng tiền pháp định ngay trong đêm mà tuyên bố trên được đưa ra. Tuy nhiên, người dân có 50 ngày để tới ngân hàng để đổi tiền. Những tờ tiền này bị tuyên bố là đại diện bất hợp pháp cho 85% tiền mặt trong lưu thông của Ấn Độ.
Tại châu Âu, tờ 500 euro cũng đã bị loại bỏ.
Tại Úc, tờ 50 đô và 100 đô đại diện cho 92% tiền mặt trong lưu thông.
Trong bản đệ trình điều tra hệ thống tài chính, cựu quan chức ngân hàng Reserve Bank, Peter Mair đề xuất thoát khỏi cả tờ 100 đô lẫn 50 đô. Chúng sẽ có hạn sử dụng. Bất cứ ai không giao nộp chúng trong vòng 5 năm thì sẽ không nhận lại được gì cả.
Ông Mair cho biết phần lớn những tờ tiền mệnh giá 100 đô được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp, trốn thuế và kiểm tra tài sản hưu trí.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất