Úc xem xét cắt giảm thời gian cách ly COVID-19 xuống còn năm ngày

Úc xem xét cắt giảm thời gian cách ly COVID-19 xuống còn năm ngày

Những người nhiễm COVID-19 có thể sớm chỉ được yêu cầu ở nhà trong năm ngày theo quy định kiểm dịch.

Sự thay đổi được đề xuất cho những người được tiêm chủng đầy đủ và không có triệu chứng có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ đưa Úc vào ngang hàng với Hoa Kỳ.

Các quan chức y tế của Úc được cho là đang xem xét động thái này dự kiến ​​sẽ chia sẻ ý tưởng với các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Nội các Quốc gia.

Thời gian cách ly năm ngày có thể sẽ được theo sau bởi việc sử dụng khẩu trang nghiêm ngặt thêm năm ngày.

Hiện tại, những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở NSW và Victoria được yêu cầu cách ly với những người khác ít nhất mười ngày.

Nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể Omicron mới có khả năng lây nhiễm cao có thể gây ra các bệnh nhẹ hơn so với các phiên bản trước đó của coronavirus.

Nhưng số lượng tuyệt đối người bị nhiễm bệnh, và do đó phải ở nhà, đã phá hủy khả năng duy trì hoạt động của một số doanh nghiệp.

Tình trạng thiếu nhân viên liên quan đến vi rút đã dẫn đến việc đóng cửa, hủy bỏ các chuyến bay và hiện đang đe dọa các ngành công nghiệp bao gồm chăm sóc sức khỏe, nhà hàng và bán lẻ.

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng đang xem xét liệu có thể giảm bớt thời gian cách ly đối với những trường hợp có liên hệ tích cực để giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp hay không.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố thay đổi 5 ngày đối với các trường hợp COVID của Mỹ không có triệu chứng vào thứ Ba.

Cơ quan cho biết hướng dẫn này phù hợp với bằng chứng ngày càng tăng cho thấy những người nhiễm vi-rút dễ lây nhiễm nhất trong hai ngày trước và ba ngày sau khi các triệu chứng phát triển.

Trước đây, người ta khuyến cáo rằng những bệnh nhân bị nhiễm bệnh nên cách ly trong 10 ngày kể từ khi họ được xét nghiệm.

“Các khuyến nghị cập nhật của CDC về cách ly và cách ly cân bằng những gì chúng tôi biết về sự lây lan của vi rút và sự bảo vệ được cung cấp bởi tiêm chủng và liều tăng cường,” Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết trong một tuyên bố.

Phát biểu với Sunrise, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Paul Griffin cho biết việc cắt giảm thời gian cách ly đối với các trường hợp dương tính trên toàn quốc là điều mà Australia nên “xem xét mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, ông khuyến nghị bắt đầu từ bảy ngày và giảm hơn nữa "khi số trường hợp bắt đầu tăng lên".

"Rất nhiều sự lây truyền xảy ra trong khoảng thời gian 5 ngày đó, vì vậy nếu chúng tôi rút ngắn những khoảng thời gian đó, chúng tôi có khả năng vẫn thấy một số người lây nhiễm sau khi kết thúc giai đoạn đó, nhưng không quá nhiều."

Phó Lãnh đạo Tự do của NSW Stuart Ayres đã xác nhận rằng chính quyền tiểu bang đã “xem xét” sự thay đổi này.

“Đây là tất cả những điều mà chúng tôi phải xem xét với biến thể mới này,” anh ấy nói với Sunrise hôm thứ Tư.

“Chúng tôi phải tiếp tục thích ứng với Omicron.”

“Chúng tôi biết rằng biến thể này không quá nghiêm trọng, chúng tôi biết rằng chúng tôi đã có một hệ thống bệnh viện có nguồn lực cực kỳ tốt có thể chăm sóc những bệnh nhân ốm yếu nhất của chúng tôi.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/sunrise/on-the-show/chief-health-officers-consider-major-change-to-covid-19-isolation-rule-c-5113647
Australia cân nhắc thay đổi quy định cách ly với người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19

Australia cân nhắc thay đổi quy định cách ly với người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi thay đổi quy định tự cách ly sau khi tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 khi mà các doanh nghiệp và bệnh viện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất