Úc xem xét kiện Trung Quốc ra WTO vì mức thuế rượ u vang cao kỷ lục

Úc xem xét kiện Trung Quốc ra WTO vì mức thuế rượ u vang cao kỷ lục

Bộ trưởng Thương mại Úc Dan Tehan hôm 2/6 cho hay Úc đang xem xét có nên đưa vụ việc tranh chấp với Trung Quốc về thuế rượ u vang ra trước WTO hay không.

Bộ Thương mại Trung Quốc hồi tháng 3 đã công bố áp mức thuế chống bán phá giá từ 116,2% đến 218,4% với rượu vang nhập khẩu Úc, thời hạn áp thuế dự kiến kéo dài 5 năm.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Bắc Kinh đã tuyên bố sẽ bắt đầu hai cuộc điều tra về hoạt động bán phá giá và trợ cấp cho các doanh nghiệp rượu vang Úc sau khi nhận được đơn khiếu nại từ Hiệp hội Công nghiệp Rượu Trung Quốc. Đơn khiếu nại chỉ ra rằng chính phủ Úc đã đưa ra 40 chương trình trợ cấp, cho phép các nhà sản xuất rượu Úc cung cấp mặt hàng rượu giá rẻ vào thị trường Trung Quốc, tạo nên môi trường cạnh tranh không lành mạnh. Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc quyết định sẽ tiến hành điều tra 37 chương trình trợ cấp trên tổng số 40 chương trình bị kiến nghị.

Kết thúc cuộc điều tra, phía Trung Quốc đưa ra kết luận hiện tượng bán phá giá gây ra thiệt hại thị trường lớn với ngành công nghiệp rượu trong nước.

Ngành công nghiệp rượu vang của Úc đã trở thành tâm điểm khi căng thẳng Mỹ Trung leo thang. Giá trị xuất khẩu rượu vang Úc sang Trung Quốc đã giảm gần như bằng 0 trong tháng 12/2020, theo số liệu thống kê từ tập đoàn công nghiệp Wine Australia.

Hiệp hội ngành công nghiệp rượu vang của Úc, Wine Australia, cho biết trong một báo cáo tuần này rằng chỉ có 12 triệu AUD (9,3 triệu USD) rượu vang đã vào được thị trường Trung Quốc trong khoảng thời gian tháng 12/2020 đến tháng 3/2021. Con số này giảm mạnh từ mức 325 triệu AUD cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc trước đó là thị trường xuất khẩu rượu vang lớn nhất của Úc, chiếm khoảng 39% tổng các lô hàng xuất khẩu rượu vang trong 9 tháng đầu năm 2020, theo thống kê của hiệp hội rượu Wine Australia. Cả Wine Australia và chính phủ Úc đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc bán phá giá rượu mà Trung Quốc đưa ra.

“Chúng tôi đã làm việc sát sao với ngành công nghiệp rượu vang Úc để nắm bắt những thiệt hại do động thái từ phía Trung Quốc gây ra… Chúng tôi sẽ sớm thông báo về việc có đưa vụ việc thuế rượu vang ra trước WTO vào những tuần tới hay không” - ông Dan Tehan cho hay.

Quan hệ Úc - Trung đã xấu đi kể từ khi chính quyền Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch Covid-19, hưởng ứng những cáo buộc của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, khiến Bắc Kinh giận dữ. Úc từ lâu đã được biết đến như đồng minh thân thiết của Mỹ. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã đưa ra hàng loạt động thái đáp trả bao gồm áp thuế bán phá giá yến mạch Úc lên tới 80,5%, đồng thời cấm nhập khẩu thịt bò từ hai công ty chế biến thịt hàng đầu đất nước. Tiếp sau đó, hàng loạt mặt hàng xuất khẩu của Úc như gỗ, than… cũng gặp khó khăn khi thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Úc Tehan cho hay ông đã gửi thông điệp cho người đồng cấp Trung Quốc, bày tỏ kỳ vọng cải thiện mối quan hệ song phương theo hướng xây dựng. Song song với đó, Úc đang tìm kiếm những thị trường mới cho sản phẩm rượu vang. Hiện Úc đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do với Anh và EU.

Giám đốc điều hành Wine Australia Andreas Clark cho biết mức tăng trưởng xuất khẩu sang châu Âu đã đạt giá trị cao nhất trong một thập kỷ. Ông kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ cũng sẽ tăng trưởng, qua đó bù đắp phần nào sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc.

Thu Phương
Link nguồn: https://etime.danviet.vn/uc-xem-xet-kien-trung-quoc-ra-wto-vi-muc-thue-ruou-vang-cao-ky-luc-20210602164325068.htm
Các nhà sản xuất rượu vang Australia muốn xuất khẩu vào thị trường Việt Nam

Các nhà sản xuất rượu vang Australia muốn xuất khẩu vào thị trường Việt Nam

Báo cáo mới đây của Dezan Shira & Associate cho biết, Việt Nam đang nổi lên như một trong những thị trường ASEAN có triển vọng đối với ngành công nghiệp rượu vang của Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất