Úc yêu cầu Thái Lan thả cầu thủ bóng đá tị nạn đang bị giam giữ

Úc yêu cầu Thái Lan thả cầu thủ bóng đá tị nạn đang bị giam giữ

Một cựu tuyển thủ bóng đá quốc gia Bahrain đang bị giam giữ, Úc đã yêu cầu Thái Lan thả người này. Nhưng Bangkok cho rằng số phận của "tộ i phạm bị truy nã quốc tế" nằm trong tay tòa án.

Thông tin cho biết, ngày 9/12 vừa qua, Ngoại trưởng Úc Marise Payne đã thúc giục giới chức Thái Lan phóng thích vô điều kiện Hakeem AlAraibi, người được Canberra cấp chế độ tị nạn chính trị từ năm 2017, sau khi trốn chạy khỏi Bahrain hồi năm 2014.

Ngoại trưởng Payne phát biểu rằng: “Úc quan ngại việc giam giữ ông Hakeem Ali AlAraibi, và kêu gọi thả ông này ngay lập tức về Úc. Việc đưa AlAraibi trở lại Bahrain sẽ đi ngược lại nguyện vọng của ông ấy, được bảo vệ trong luật nhân quyền quốc tế”.

Được biết, AlAraibi, 25 tuổi, bị cảnh sát Thái Lan bắt  ở sân bay Suvarnabhumi khi du lịch ở Thái Lan hồi cuối tháng 11/2018 theo lệnh của Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) dựa trên yêu cầu của Bahrain.

Cầu thủ tị nạn Hakeem AlAraibi bị giam giữ ở Thái Lan. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Nguồn tin cho hay, cựu tuyển thủ bóng đá quốc gia này bị kết tội phá hoại một đồn cảnh sát ở Bahrain và bị kết án 10 năm tù vắng mặt. AlAraibi, người thường xuyên chỉ trích Hoàng gia Bahrain đã phản đối bản án.

Liên quan đến vấn đề này, Surachate Hakparn, người đứng đầu Cơ quan di trú cảnh Thái Lan, cho biết, giới chức nước này đã hoàn tất thủ tục để đưa AlAraibi ra xét xử.

Số phận của tội phạm truy nã quốc tế" này sẽ do tòa quyết định.

Theo đó, ông Surachet phát biểu với truyền thông trong nước: “Ngày mai (11.12-NV) chúng tôi sẽ đưa AlAraibi ra tòa, ở đó tòa sẽ quyết định trao trả anh ta cho Bahrain hay Úc. Tuy nhiên, anh ta có thể nhờ luật sư yêu cầu tòa phán quyết theo nguyện vọng vì mục đích nhân đạo mà luật pháp Thái Lan cho phép”

Hiện, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã lên tiếng kêu gọi Thái Lan cho phép AlAraibi quay lại Úc càng sớm càng tốt.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất