Ứng viên thủ tướng Anh 'coi Trung Quốc là mối đe dọa'

Ứng viên thủ tướng Anh 'coi Trung Quốc là mối đe dọa'

Ngoại trưởng Anh Truss được cho là sẽ tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc và coi nước này là mối đe dọa nếu bà trở thành thủ tướng.

Times hôm nay dẫn nguồn tin từ các đồng minh của Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết bà sẽ định hình lại chính sách đối ngoại của đất nước nếu trở thành thủ tướng. Bà Truss cam kết mở lại bản đánh giá tổng hợp được công bố năm 2021, trong đó đề ra các ưu tiên của Anh trên lĩnh vực ngoại giao và quốc phòng trong thập kỷ tới.

Theo các đồng minh của Ngoại trưởng Anh, nếu bà nắm quyền, Trung Quốc sẽ bị xếp vào vị trí tương tự với Nga, được coi là "mối đe dọa nghiêm trọng".

Trung Quốc đã được mô tả là "đối thủ cạnh tranh có hệ thống" với Anh và bản đánh giá tổng hợp chính sách nước này cho rằng London nên làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ thương mại với Bắc Kinh nhưng vẫn phải cảnh giác trước những rủi ro tới an ninh quốc gia.

Ngoại trưởng Anh được cho là sẽ có thể xem xét ưu tiên an ninh quốc gia hơn hợp tác kinh tế với Trung Quốc, nhằm lên tiếng về các vấn đề Hong Kong và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

"Sẽ không còn quan hệ đối tác kinh tế nào nữa. Những điều này có nghĩa là tất cả sẽ bị đình chỉ sau vấn đề Hong Kong", đồng minh của Ngoại trưởng Truss nói về chính sách của bà.

Quan điểm của bà Truss đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ so với mối quan hệ Anh - Trung Quốc dưới thời cựu thủ tướng David Cameron, khi Chủ tịch Tập Cận Bình tới Anh trong chuyến thăm cấp nhà nước.

"Bà ấy đã củng cố lập trường của Anh với Bắc Kinh kể từ khi thành ngoại trưởng và sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn nếu trở thành thủ tướng", nguồn tin từ chiến dịch của Ngoại trưởng Anh nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức sau nhiều bê bối, nhưng tiếp tục giữ vị trí cho đến khi lãnh đạo mới được bầu. Hai ứng viên đang cạnh tranh là Ngoại trưởng Truss và cựu bộ trưởng tài chính Rishi Sunak. Khoảng 200.000 đảng viên Bảo thủ sẽ bỏ phiếu và kết quả được công bố vào ngày 5/9.

Bà Truss, 46 tuổi, giữ chức ngoại trưởng từ tháng 9/2021. Bà được đánh giá có khả năng cao trở thành tân lãnh đạo đảng Bảo thủ vào ngày 5/9 và trở thành nữ thủ tướng thứ ba của Anh một ngày sau đó.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/ung-vien-thu-tuong-anh-coi-trung-quoc-la-moi-de-doa-4505025.html?fbclid=IwAR3Tu4s4m2cJb20HA8Nw84VXJt_cNdJhOfnfcBAmxMhCMXHi_muWgkVi1Ik
Kết luận đầy nuối tiếc vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát

Kết luận đầy nuối tiếc vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) thừa nhận sự thay đổi đột ngột trong việc bố trí nhân sự bảo vệ là một trong những yếu tố dẫn đến việc cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn khi đang diễn thuyết tại tỉnh Nara.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất