Ủy ban bầu cử Úc cảnh báo về thông tin sai lệch

Ủy ban bầu cử Úc cảnh báo về thông tin sai lệch

Người đứng đầu cuộc bầu cử Australia đã cảnh báo rằng các gã khổng lồ truyền thông xã hội đang trở nên miễn cưỡng hơn trong việc xóa thông tin sai lệch và các nội dung khác có nguy cơ làm gián đoạn cuộc bầu cử.

Trong lần xuất hiện trước ủy ban quốc hội về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) hôm thứ Hai, ông Tom Rogers, ông chủ Ủy ban bầu cử Úc, cho biết các tổ chức truyền thông xã hội có xu hướng kiểm duyệt thông tin sai lệch ở “quảng trường công cộng”, thay vì xóa nó khỏi nền tảng hoàn toàn.

Ông Rogers nói: “Chúng tôi nhận thấy các công ty truyền thông xã hội ít sẵn sàng xóa nội dung mà chúng tôi cho rằng trong một số trường hợp có thể vi phạm tiêu chuẩn của chính họ hoặc thực sự có hại cho nhân viên của chúng tôi”.

“Chúng tôi gặp vấn đề trong đó có các mối đe dọa trực tuyến mà trước đây lẽ ra đã bị xóa nhưng họ ít có khả năng xóa những mối đe dọa đó hơn.”

Ông Rogers cho biết, trước cuộc bầu cử năm 2022, Hội đồng bầu cử Úc và New Zealand, trong đó AEC là thành viên, đã công bố một tuyên bố về ý định kêu gọi các công ty truyền thông xã hội cam kết thúc đẩy và hỗ trợ tính liêm chính của các cuộc bầu cử.

Mặc dù tuyên bố đã được Microsoft, TikTok, Google và Meta xác nhận, nhưng ông Rogers cho biết nền tảng truyền thông xã hội X thuộc sở hữu của Elon Musk, trước đây gọi là Twitter, thì không.

Các công ty truyền thông xã hội phần lớn đã cố gắng tránh xác định nội dung chính trị nào có thể hoặc không thể xuất hiện trên nền tảng của họ, thường viện dẫn những cân nhắc về quyền tự do ngôn luận.

Ông Rogers cũng khuyến nghị tạo ra một “hình mờ kỹ thuật số” để xác định nội dung bầu cử được tạo ra thông qua trí tuệ nhân tạo để cử tri có thể dễ dàng nhận ra nội dung đó hơn.

Ông nói: “Không phải tất cả nội dung do AI tạo ra tại thời điểm bầu cử đều xấu - có những nội dung do AI tạo ra hoàn toàn phù hợp với luật pháp và sẽ được người dân xem như vậy”.

“Nhưng ngay cả như vậy tôi nghĩ người dân cũng phải có khả năng xác định thông tin đến từ đâu và nó được tạo ra như thế nào.”

Sự bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo tổng hợp giúp việc truyền bá thông tin sai lệch cũng như thực hiện các chiến dịch thông tin sai lệch nhắm vào đại chúng cử tri trở nên dễ dàng và rẻ hơn.

Với một loạt các cuộc bầu cử dân chủ bận rộn trên khắp thế giới bao trùm gần một nửa dân số thế giới, những rủi ro do sự giả dối do AI cung cấp đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các chuyên gia và cơ quan bầu cử.

Vào tháng 1, một cuộc gọi tự động mạo danh Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được các cử tri ở New Hampshire nhận được, khuyên họ không nên bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của bang. Giọng nói được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo.

Phuong Dang
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/election-boss-warns-over-misinformation-022600119.html
Chính phủ cho biết những thay đổi mới sẽ giúp người Úc tìm được những thỏa thuận năng lượng rẻ hơn

Chính phủ cho biết những thay đổi mới sẽ giúp người Úc tìm được những thỏa thuận năng lượng rẻ hơn

Hàng triệu hộ gia đình Úc có thể tiết kiệm hàng trăm đô la trên hóa đơn tiền điện nhờ những thay đổi mới giúp họ dễ dàng xác định và chuyển sang các hợp đồng năng lượng rẻ hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất