Ủy ban khủng hoảng NSW họp trong bối cảnh lũ lụt

Ủy ban khủng hoảng NSW họp trong bối cảnh lũ lụt

Các bộ trưởng của chính phủ NSW và các cơ quan khẩn cấp sẽ lần đầu tiên nhóm họp với tư cách là một phần của ủy ban khủng hoảng mới để chuẩn bị đối phó với thảm họa.

Cuộc họp đầu tiên của ủy ban vào thứ Tư diễn ra khi Cục Khí tượng cảnh báo lũ lụt xung quanh bang có thể tiếp tục trong nhiều tháng.

"Với các con đập đã đầy, mặt đất bão hòa và tuyết tan trong những tuần tới, ngay cả những đợt giảm nhẹ đến trung bình cũng có thể dẫn đến các đợt tăng mới và lũ lụt bổ sung", văn phòng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

SES, Rural Fire Service, Police and Resilience là các cơ quan chính phủ NSW tham dự, trong khi cục thời tiết được mời với tư cách khách mời.

Ủy ban là đề xuất của một cuộc điều tra về lũ lụt ở NSW vào đầu năm nay do nhà khoa học chính của bang Mary O'Kane và cựu ủy viên cảnh sát Mick Fuller dẫn đầu.

Cuộc họp cũng sẽ giải quyết các yếu tố khác của cuộc điều tra đó, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến việc chuẩn bị sẵn sàng cho thiên tai của toàn chính phủ.

Thủ hiến Dominic Perrottet nói rằng cuộc đánh giá cho thấy chính phủ cần phải ở trong tình trạng sẵn sàng thường xuyên hơn để ứng phó với thiên tai.

"Ủy ban này có nghĩa là khởi động trên mặt đất và phản ứng nhanh hơn để bảo vệ cộng đồng trong trường hợp thiên tai ở NSW," ông Perrottet nói.

Thủ hiến cho biết chính phủ đã đưa ra các hệ thống cảnh báo mới, mua sắm thêm các nguồn lực và sẽ công bố thêm thông tin chi tiết về việc thực hiện lâu dài các phát hiện của cuộc điều tra vào cuối năm nay.

Trong tuần này, tiểu bang sẽ có nhiều mưa hơn, đồng thời có khả năng hình thành những cơn bão nghiêm trọng.

Đã có cảnh báo về các cơn bão nghiêm trọng với lượng mưa lớn và mưa đá lớn ở Tây Bắc Sydney, các sông phía Bắc và một số khu vực của Mid North Coast và Illawarra khi giông bão bắt đầu hình thành vào chiều thứ Ba.

Lũ lụt lớn đã xảy ra trên sông Namoi tại Wee Waa và sông Macquarie tại Warren.

Sông Lachlan tại Condobolin đã vượt qua mức lũ lớn - 6,7 mét - vào sáng thứ Ba.

Cảnh báo lũ lớn được đưa ra trên các sông Namoi, Macquarie, Bogan, Lachlan, Culgoa, Birrie, Bokhara và Narran.

Nhà khí tượng học cấp cao Dean Narramore cho biết: “Rất may trọng tâm của những trận rơi nặng hơn sẽ cách xa khu vực này.”

Theo ông Narramore, dự báo trên diện rộng sẽ rơi vào khoảng từ 5 đến 15 mm vào thứ Tư.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nsw-crisis-committee-meets-amid-173058438.html
Một nửa nước Úc đặt trong tình trạng báo động lũ lụt cao vào tuần tới

Một nửa nước Úc đặt trong tình trạng báo động lũ lụt cao vào tuần tới

Trong một tin rất không được hoan nghênh, các nhà khí tượng học đang dự báo một nửa đất nước sẽ đối phó với những trận mưa như trút nước trong tuần tới khi tháng 9 kết thúc với thời tiết se lạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất