Ủy ban Olympic quốc tế bị Nghị sĩ Mỹ Rick Scott chỉ trích vì để cho Trung Quốc đăng cai Olympic 2022

Ủy ban Olympic quốc tế bị Nghị sĩ Mỹ Rick Scott chỉ trích vì để cho Trung Quốc đăng cai Olympic 2022

Đã hơn 10 năm kể từ khi Bắc Kinh đăng cai Thế vận hội mùa hè năm 2008. Trong quãng thời gian ấy, chính quyền Trung Quốc vẫn đang chà đạp lên quyền con người và tự do báo chí, theo The Epoch Times ngày 5/12.

Trong một lá thư gửi chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach vào ngày 17/10, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Rick Scott đã viết rằng, Bắc Kinh không nên được phép tổ chức các cuộc thi Olympic năm 2022 nếu tiếp tục vi phạm nhân quyền và đàn áp người dân Hồng Kông.

Tại Hồng Kông, cộng đồng phẫn nộ vì cảnh sát tiếp vẫn tục sử dụng các chiến thuật đàn áp nguy hiểm, chính quyền thành phố và chính quyền Trung Quốc từ chối đáp ứng yêu cầu của người biểu tình.

Ông Scott viết trong thư, dựa trên những quan sát của ông trong một chuyến đi gần đây đến Hồng Kông: “Trong khi người dân tiếp tục đấu tranh cho dân chủ, thì chính quyền Trung Quốc đã biến Hồng Kông thành một quốc gia cảnh sát, bắt buộc công dân của của thành phố phải tuân thủ luật pháp của Bắc Kinh”.

Một người bảo vệ đi tuần trước Sân vận động Quốc gia ở Bắc Kinh vào ngày 2/7/2008 (ảnh Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images).

Ông Scott nói: “Sẽ có những rủi ro nếu cuộc thi được tổ chức tại Trung Quốc. Với thói quen giám sát toàn trị, Bắc Kinh sẽ có có thể truy cập tất cả những thông tin cá nhân của các quan chức, vận động viên, các tổ chức và chính phủ thông qua điện thoại di động hoặc mạng không dây của khách sạn”.

“Tôi yêu cầu ủy ban Olympic quốc tế [IOC] đứng lên đòi tự do và thúc giục Trung Quốc làm điều đúng đắn, hoặc phải tìm một quốc gia khác để tổ chức Thế vận hội Olympic 2022”, ông Scott nói thêm.

Tuy nhiên ông Thomas Bach đã từ chối lời đề nghị và viết: “Chúng tôi chỉ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình khi chúng tôi đứng ngoài bất kỳ tranh chấp chính trị nào”.

Vào ngày 3/12, ông Scott đã đưa ra một tuyên bố chỉ trích các lập luận của ông Bach.

“Câu trả lời mà tôi nhận được từ Ủy ban Olympic quốc tế thật không đáng mặt. Thật xấu hổ cho một tổ chức tự hào về việc đoàn kết thế giới bằng các cuộc thi đấu vì hòa bình. Có phải họ đã quá ngây thơ khi nghĩ rằng Trung Quốc muốn đoàn kết thế giới?” ông Scott nói.

“Ủy ban tuyên bố trung lập về chính trị, nhưng đấu tranh vì quyền con người vượt qua chính trị. Thật buồn khi họ không thể nhìn thấy điều này”.

Ông Scott cũng lưu ý rằng ông Bach đã không cung cấp bất kỳ thông tin nào về cách ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp thông tin cá nhân của mọi người khi họ tới Bắc Kinh để tham dự các cuộc thi đấu.

“Sự hèn nhát này thật đáng xấu hổ và đáng thất vọng, và thế giới cần phải lên tiếng chống lại mọi tổ chức từ chối bảo vệ tự do và nhân quyền”, ông Scott nói.

Theo DKN

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất