Vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được phê duyệt trong vòng vài ngày tới

Vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được phê duyệt trong vòng vài ngày tới

Vắc xin Coronaviru s cho trẻ nhỏ dự kiến ​​sẽ được phê duyệt trong những ngày tới trước đợt triển khai vào tháng Giêng, với lô hàng liều Pfizer dành cho trẻ em đầu tiên sẽ cập bến Úc trước Giáng sinh.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu và Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng có khả năng đưa ra quyết định về vắc xin Pfizer cho trẻ nhỏ và Moderna bật đèn xanh trước khi kết thúc năm.

Pfizer đã đăng ký một liều vắc xin nhỏ hơn sẽ được phê duyệt cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi vào tháng 10 và tháng 11, nhưng cơ quan quản lý và ATAGI muốn có thêm dữ liệu thực tế từ Hoa Kỳ trước khi ký hợp đồng.

"Tôi hy vọng trong vòng tuần tới chúng tôi sẽ có quyết định từ TGA và không có dấu hiệu đỏ ở giai đoạn này", ông Hunt nói vào thứ Sáu.

"Họ sẽ cung cấp lời khuyên đó, ATAGI sau đó sẽ cung cấp phản hồi của họ và chúng tôi hy vọng rằng nếu chúng tôi có hai lần bật đèn xanh, chúng tôi sẽ bắt đầu tiêm cho trẻ em vào đầu tháng Giêng."

Lô hàng đầu tiên trong số 5 triệu liều thuốc dành cho trẻ em được chính phủ liên bang bảo đảm dự kiến ​​sẽ đến Úc trước Giáng sinh, trước khi được TGA kiểm tra hàng loạt vào đầu năm mới.

Đợt triển khai dành cho trẻ em dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 10 tháng 1, nhưng có thể bắt đầu sớm nhất là ngày 3 tháng 1 hoặc muộn nhất là ngày 17 tháng 1. ATAGI cũng đang xem xét đề xuất sáu tuần giữa các liều cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Tháng trước, đồng chủ tịch ATAGI, Giáo sư Allen Cheng cho biết Australia muốn chờ xem vắc xin này có tác dụng như thế nào đối với trẻ em, với tỷ lệ tiêm chủng cao hơn cần thiết để xác định nguy cơ mắc các biến chứng hiếm gặp.

Thời gian tiêm liều thứ ba cho tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên sẽ vẫn là sáu tháng, sau khi các chuyên gia vắc xin của Úc xem xét lại dữ liệu về chủng Omicron mới hiện đã được phát hiện ở 10 người ở Úc. Cho đến nay, 495.000 người đã được tiêm nhắc lại.

Ông Hunt cho biết: “Chương trình tăng cường đang vượt trước kế hoạch nhưng vẫn đang tiếp tục diễn ra với tốc độ nhanh.”

TGA cũng đang xem xét các đơn đăng ký sử dụng vắc xin của Moderna cho trẻ từ 6 đến 11 tuổi và sử dụng vắc xin này như một liều nhắc lại. Ông Hunt cho biết ứng dụng tăng cường đang "tiến triển tích cực".

"Tôi hy vọng vào Giáng sinh rằng chúng tôi có một thông báo về tên lửa đẩy Moderna, nếu không sớm hơn", ông nói.

Giám đốc Y khoa, Giáo sư Paul Kelly cho biết sau khi xem xét các bằng chứng xung quanh động thái rút ngắn thời gian giữa liều thứ hai và thứ ba đối với biến thể Omicron của Vương quốc Anh, ATAGI đã quyết định giữ nguyên khoảng thời gian 6 tháng hiện tại.

Ông nói: “Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy rằng liều tăng cường sớm hơn của vắc-xin COVID-19 hiện tại sẽ tăng cường khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron. "Trên thực tế, hiện tại có rất ít bằng chứng cho thấy khoảng thời gian ngắn hơn giữa liệu trình chính và thuốc tăng cường dưới 20 tuần là có hiệu quả."

Tuy nhiên, đối với những người bị ức chế miễn dịch, họ nên tiêm liều thứ ba để được bảo vệ hoàn toàn khỏi coronavirus ít nhất hai tháng sau liều thứ hai.

Đến nay, khoảng 39,5 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được sử dụng trên cả nước, bao gồm gần 25 triệu liều Pfizer, 13,5 triệu mũi AstraZeneca và 1,2 triệu liều Moderna.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết TGA cũng đang đạt được tiến bộ tốt đối với vắc xin Novavax dựa trên protein và ông hy vọng sẽ được phê duyệt trước Giáng sinh trước khi cung cấp các liều lượng vào tháng Giêng.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/covid-19-vaccines-for-kids-to-be-approved-within-days/ar-AARrlDC
Chuyên gia Australia: Chưa có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 ít hiệu quả với biến thể Omicron

Chuyên gia Australia: Chưa có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 ít hiệu quả với biến thể Omicron

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Australia ngày 29/11 đã kêu gọi người dân nước này cần bình tĩnh trước biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vì hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy biến thể mới này nguy hiểm hơn các chủng xuất hiện trước đó.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất