Vaccine đậu mùa khỉ sắp được triển khai tại Úc

Vaccine đậu mùa khỉ sắp được triển khai tại Úc

Hơn 400.000 mũi chích ngừa bệnh đậu mùa trên khỉ đã được chính phủ liên bang yêu cầu trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Bộ trưởng Y tế Mark Butler thông báo hôm thứ Năm, chính phủ đã ký một thỏa thuận với Bavarian Nordic để đảm bảo 450.000 liều, với 22.000 sẽ đến Úc ngay trong tuần này.

Giám đốc Y tế Paul Kelly cho biết những mũi đầu tiên có thể được tiêm sớm nhất là vào tuần tới.

Phần còn lại của liều sẽ đến vào cuối năm nay và vào năm 2023.

Vắc xin là một thế hệ miễn dịch mới, so với vắc xin đậu mùa cũng được sử dụng để bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa ở khỉ.

Ông Butler cho biết vắc-xin này có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự lây truyền của vi-rút đậu mùa khỉ, đồng thời cũng là một phương pháp điều trị sau phơi nhiễm.

Ông nói: “Loại vắc xin này hiệu quả hơn nhiều và chắc chắn thân thiện với người dùng hơn đối với những bệnh nhân có khả năng bị suy giảm khả năng miễn dịch.”

Ông cho biết Úc là một trong số ít quốc gia đảm bảo nguồn cung cấp vắc-xin.

Giáo sư Kelly cho biết bệnh đậu mùa khỉ có thể ảnh hưởng xấu đến những người bị suy giảm miễn dịch, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Ông nói: “Nếu nó xâm nhập vào những quần thể đó, nó có thể khá nghiêm trọng.”

"Đó là lý do tại sao chúng tôi đang thực hiện các bước mà chúng tôi đang thực hiện và vắc xin sẽ thực sự giúp ích cho việc đó."

Khi được hỏi liệu số ca bệnh có dự kiến ​​sẽ tăng lên ở Úc hay không, Giáo sư Kelly cho biết các cơ quan y tế đã chuẩn bị cho vi rút này từ tháng Năm.

“Tất cả công việc được thực hiện kể từ tháng 5… và lợi ích bổ sung của vắc-xin sẽ tiếp tục giúp chúng tôi kiểm soát dịch bệnh ở Úc và tôi rất tin tưởng rằng điều đó sẽ xảy ra.”

Ông Butler cho biết vắc xin này chủ yếu sẽ được cung cấp thông qua các phòng khám sức khỏe tình dục của tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Chính phủ cũng sẽ triển khai đào tạo cho các bác sĩ lâm sàng và một chương trình gắn kết cộng đồng.

Hai cơ quan y tế đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm để ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ - Liên đoàn các tổ chức AIDS của Úc, và Hiệp hội Úc về HIV, Viêm gan siêu vi và Y học sức khỏe tình dục.

Họ khen ngợi chính phủ vì đã đảm bảo việc cung cấp vắc-xin.

“Những người đàn ông đồng tính và song tính đang dùng bệnh đậu khỉ rất nghiêm túc, theo dõi các triệu chứng và thường xuyên tìm kiếm lời khuyên y tế. Đây là một công cụ bổ sung rất đáng hoan nghênh, ”quyền trưởng liên đoàn Heath Paynter cho biết.

Tất cả đều được hiểu nhưng hai trong số 58 trường hợp được báo cáo ở Úc là trong số những du khách trở về từ nước ngoài.

Nam giới đồng tính nam và lưỡng tính có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, mặc dù nó không phải là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

“Chúng tôi hy vọng đợt bùng phát sẽ bắt đầu chậm lại sau khi 75.000 thành viên trong cộng đồng của chúng tôi đã tiêm một liều vắc-xin và có thể không bị loại trừ cho đến khi 250.000 liều được tiêm cho những người cần ch

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/monkeypox-vaccine-set-to-be-rolled-out/ar-AA10hQ4T?ocid=EMMX&cvid=f7f10f43e4fa4a4b9636b7a9fb37acd6
Úc đề xuất tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho các nhóm 'nguy cơ cao'

Úc đề xuất tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho các nhóm 'nguy cơ cao'

Người Úc đã được đưa ra lời khuyên cập nhật về vắc xin sau khi bệnh đậu mùa khỉ được tuyên bố là một sự cố bệnh truyền nhiễm có “tầm quan trọng quốc gia”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất