Vaccine lở mồm long móng - chìa khóa cho tương lai ngành chăn nuôi Úc

Vaccine lở mồm long móng - chìa khóa cho tương lai ngành chăn nuôi Úc

Chính phủ NSW đã công bố tài trợ để phát triển vắc-xin chống lại bệnh lở mồm long móng và bệnh da sần, như một phần của cam kết trị giá 65 triệu đô la nhằm tăng cường các biện pháp phòng vệ an toàn sinh học của tiểu bang.

Phó Thủ hiến kiêm Bộ trưởng Khu vực NSW Paul Toole cho biết khoảng 5,7 triệu đô la sẽ dành cho việc phát triển vắc-xin MRNA cho các bệnh này.

Úc không có bệnh lở mồm long móng rất dễ lây lan, nhưng vẫn trong tình trạng báo động cao do các đợt bùng phát gần đây ở Indonesia và sự lây lan của nó sang Bali, một điểm đến du lịch nổi tiếng của người Úc.

Các loại vắc-xin hiện tại được sản xuất bằng cách sử dụng chính loại vi-rút, có nghĩa là động vật bị nhiễm bệnh cần phải được miễn dịch khi tiếp xúc.

Ông Toole phát biểu tại Hội nghị An toàn sinh học NSW ở Dubbo hôm thứ Hai rằng: “Việc phát triển vắc-xin MRNA tổng hợp cho bệnh lở mồm long móng sẽ là chìa khóa cho phép một nước Úc áp dụng tình trạng không có bệnh LMLM mà không cần phải tiêu hủy các động vật đã được tiêm phòng”.

Có được tình trạng này, và vắc xin mRNA, cũng có thể cho phép Úc bảo vệ động vật đã được tiêm phòng và duy trì hoạt động buôn bán quan trọng.

Ông Toole cho biết hiện cũng chưa có vắc xin phòng bệnh da sần do muỗi truyền và có thể giết chết trâu bò.

"Có hai loại vắc-xin MRNA này trong kho vũ khí của chúng tôi, nếu những căn bệnh này đến được bờ biển của chúng tôi, sẽ mang lại cho chúng tôi một lợi thế rõ ràng trên trường thế giới.”

"Nó sẽ là một thay đổi cuộc chơi cho nông dân của chúng tôi."

Ông Toole thừa nhận việc phát triển vắc-xin có thể mất một thời gian, nhưng cho biết chính phủ cam kết thực hiện những đổi mới ở NSW.

Chính phủ NSW đã đầu tư 229 triệu đô la vào việc kiểm soát sâu bệnh ngoại lai trong năm nay.

Bộ trưởng Nông nghiệp Dugald Saunders cho biết nông dân cần tin tưởng rằng chính phủ sẽ nhanh chóng ứng phó với sự bùng phát của bệnh LMLM có khả năng tàn phá.

Ông Saunders nói: “Chúng tôi củng cố cam kết của mình rằng chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ cho ngành nông nghiệp đẳng cấp thế giới của chúng tôi được an toàn.”

Kinh phí bao gồm:

* 26,3 triệu đô la để phát triển lực lượng lao động đáp ứng được đào tạo lên ít nhất 2000

* 17,8 triệu USD cho các hoạt động kiểm soát động vật, bao gồm tiêu hủy lợn và hươu hoang dã

* 9,7 triệu đô la để tăng cường giám sát dịch bệnh thông qua công nghệ theo dõi và theo dõi

* 5,7 triệu đô la cho việc phát triển vắc xin MRNA cho bệnh lở mồm long móng và bệnh da sần

* 3,5 triệu đô la cho hệ thống nhận dạng dê và cừu bắt buộc

* 2 triệu đô la cho một chiến dịch nâng cao nhận thức cho các chủ sở hữu và người chăn nuôi

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/foot-mouth-vaccine-key-ag-054443370.html
Moderna sẽ thiết lập cơ sở sản xuất 100 triệu liều vaccine mRNA/năm tại Australia

Moderna sẽ thiết lập cơ sở sản xuất 100 triệu liều vaccine mRNA/năm tại Australia

Thủ tướng Australia Anthony Albanese ngày 15/8 công bố hoàn tất thỏa thuận hợp tác sản xuất vaccine mRNA giữa Chính phủ Australia, chính quyền bang Victoria và hãng dược phẩm Moderna, mở ra cơ hội mới cho ngành dược phẩm Australia, đồng thời đảm bảo nguồn cung vaccine cho các nhu cầu trong nước và khu vực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất