'Vấn đề năng suất' khiến mức sống gặp rủi ro

'Vấn đề năng suất' khiến mức sống gặp rủi ro

Bộ trưởng Ngân khố nói rằng Úc có vấn đề về năng suất và người lao động đang trên đà làm việc lâu hơn với mức lương thấp hơn nếu không có gì thay đổi.

Xem trước cuộc điều tra năng suất 5 năm trước khi công bố chính thức, Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers cho biết tăng trưởng năng suất đã đạt mức chậm nhất trong 60 năm, trung bình 1,1% một năm.

“Úc có vấn đề về năng suất,” Tiến sĩ Chalmers nói với Ủy ban Phát triển Kinh tế Úc tại sự kiện ở Brisbane hôm thứ Năm.

Cuộc điều tra dài 1000 trang của Ủy ban Năng suất, sẽ được công bố toàn bộ vào thứ Sáu, sẽ vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại về hiệu suất năng suất của Úc, có liên quan đến sự thịnh vượng và mức sống trong tương lai.

Nếu tăng trưởng năng suất duy trì ở mức trung bình trong 60 năm, thu nhập quốc gia trên mỗi người sẽ cao hơn khoảng 4600 đô la vào năm 2020.

Và, nếu Úc không khởi động được tăng trưởng năng suất và tiếp tục tiến trình hiện tại, thu nhập trong tương lai dự kiến sẽ thấp hơn 40% và tuần làm việc dài hơn 5%.

Úc cũng đang tụt hậu so với các quốc gia khác.

Trong khi nhiều nền kinh tế tiên tiến đã trải qua tình trạng tăng trưởng năng suất chậm chạp trong vài thập kỷ qua, Úc đã trượt 10 bậc trong bảng xếp hạng năng suất của OECD từ năm 1970 đến năm 2020.

Ban đầu đến hạn vào cuối năm, Tiến sĩ Chalmers đã chọn công bố báo cáo toàn diện trước ngân sách tháng Năm.

Đề xuất của báo cáo sẽ được lồng vào năm lĩnh vực:

* Xây dựng lực lượng lao động lành nghề và dễ thích nghi hơn;

* Khai thác dữ liệu và công nghệ kỹ thuật số để tăng năng suất;

* Cải thiện tính năng động của nền kinh tế thông qua cạnh tranh và hiệu quả trên thị trường;

* Nâng cao năng suất trong khu vực phi thị trường, và;

* Đạt mức 0 ròng đồng thời hạn chế lực cản năng suất do biến đổi khí hậu gây ra.

"Những nhóm này rất hữu ích đối với chúng tôi và chúng phù hợp khá chặt chẽ với những gì tôi đã nói trong 9 tháng qua - về các cơ hội của quá trình chuyển đổi năng lượng, khả năng của dữ liệu và kỹ thuật số và sự thay đổi lớn đối với các dịch vụ, đặc biệt là nền kinh tế chăm sóc,"

Tiến sĩ Chalmers cho biết những hạn chế về ngân sách có nghĩa là chính phủ sẽ không "tiếp nhận và thực hiện mọi khuyến nghị", lưu ý rằng một số đề xuất sẽ không phù hợp với các ưu tiên và giá trị của chính phủ.

Ông nói: “Chúng tôi không tin rằng tăng năng suất đến từ các mối quan hệ công nghiệp bị thiêu đốt chẳng hạn, hoặc từ việc bãi bỏ các chương trình năng lượng sạch.”

Phát ngôn viên việc làm của phe đối lập Michaelia Cash cho biết Lao động không nên tập trung vào hệ thống quan hệ lao động "gây chiến" nếu muốn nâng cao tăng trưởng năng suất.

Bà nói: “Cách tốt nhất để cải thiện năng suất là khuyến khích các doanh nghiệp và nhân viên của họ làm việc cùng nhau vì lợi ích chung.”

"Lao động tin rằng cách duy nhất để khiến tiền lương thay đổi là khuyến khích xung đột."

Bộ trưởng cũng đánh dấu một cuộc đại tu của Ủy ban Năng suất với tư cách là một tổ chức, lưu ý rằng cấu trúc và tiền gửi của nó đã không thay đổi trong 25 năm.

Ông nói: “Điều này có thể có nghĩa là tập trung chiến lược hơn vào cách chúng ta tối đa hóa các cơ hội trong các lĩnh vực chuyển đổi kinh tế, bao gồm cả việc chuyển sang con số 0 ròng”.

Ông cho biết cách đo lường năng suất cần cải cách.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/productivity-problem-putting-living-standards-235327728.html
3 thói quen sai lầm buổi sáng có thể tàn phá sức khỏe tinh thần và năng suất làm việc: Thay đổi càng sớm càng có lợi trăm bề

3 thói quen sai lầm buổi sáng có thể tàn phá sức khỏe tinh thần và năng suất làm việc: Thay đổi càng sớm càng có lợi trăm bề

Những thói quen buổi sáng có thể ảnh hưởng tới tinh thần, sức khỏe và năng suất làm việc cả ngày của bạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất