'Văn hóa ăn đứng' trong trường đại học bậc nhất hé lộ chân tướng: Người tài giỏi làm điều khác biệt để thành công!

'Văn hóa ăn đứng' trong trường đại học bậc nhất hé lộ chân tướng: Người tài giỏi làm điều khác biệt để thành công!

Người tài giỏi thật sự vẫn sẽ mãi tài giỏi. Vì sao? Vì niềm vui của họ khác xa hoàn toàn người bình thường.

Mới đây, một bài đăng trên Weibo với nội dung “Nhà ăn trường Bắc Đại vừa ngon vừa rẻ” thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

"Văn hóa ăn đứng" của những người "không tầm thường"

Nhấn vào xem clip mới biết, bữa sáng ở trường đại học Bắc Kinh (gọi tắt là Bắc Đại) thật sự rất phong phú. Bánh quẩy, bánh mì, há cảo, tôm hùm đất, bánh bao… giá thành rất rẻ, có món thấp nhất chỉ 1 tệ (hơn 3 nghìn đồng).

Người quay đoạn clip lấy một quả trứng gà, 4 bánh quẩy, còn có một phần đậu hũ non, tổng cộng 3,3 tệ (gần 12 nghìn đồng).

Được biết, Bắc Đại có 9 nhà ăn; kiểu Tây, Trung Hoa đều có đủ. Mỗi ngày nhà ăn có gần 600 món, giá rẻ đến mức bất ngờ.

Khay thức ăn có: Khoai tây xào rau cải, đùi vịt góc tư nướng, chè bột báng nước dừa, bánh bò. Tổng cộng 5 món chỉ 6,5 tệ (gần 23 nghìn đồng).

Đĩa cơm gà rán vô cùng nổi tiếng ở Bắc Đại, được phục vụ nhiều suất nhất, chỉ có 7 tệ (hơn 24 nghìn đồng)

Không gian của nhà ăn, ghế êm bàn đẹp, càng khiến người khác không khỏi trầm trồ. Loại ghế sofa cao cấp này hợp tiêu chuẩn của nhà hàng sang trọng

Lầu 4 của nhà ăn còn đặt thêm một chiếc đàn Piano. Nếu ai muốn thì có thể thoải mái ngồi vào thử sức. Thậm chí còn có người máy phục vụ nước uống

Đương nhiên, khi đã bước vào ngôi trường Bắc Đại này thì sinh viên không ai là tầm thường. Sở hữu năng lực hơn người, chưa biết xuất thân gia thế ra sao, nhưng hầu như không một ai phàn nàn về việc thức ăn ở đây quá rẻ, thậm chí còn chấp nhận đứng ăn, thưởng thức bữa trưa ngon lành.

“Văn hóa đứng ăn” có thể được xem là “đặc sản” nổi tiếng của Bắc Đại. Trong nhà ăn mang tên Yến Nam, hình ảnh đập vào mắt bạn chính là người và người với một hành động giống nhau: Đứng ăn!

Đứng giữa sảnh, cầm bát mì, vừa ăn vừa nói chuyện với bạn học. Đặt đĩa cơm lên bệ tường bất kỳ, vừa ăn vừa lướt điện thoại, balo túi xách còn đeo trên vai, 5-10 phút giải quyết xong bữa trưa.

Không chỉ sinh viên, còn có giáo sư, tiến sĩ cũng khiêm tốn hòa mình vào nhóm sinh viên đông đúc, vừa đứng ăn vừa bàn luận về đề án nghiên cứu.

Nguyên nhân để họ chấp nhận ăn uống trong bất tiện như vậy chỉ có một: Vì nhà ăn Yến Nam gần thư viện nhất. Học sinh học ở các khu phòng xung quanh cũng nhiều nhất, nên tự khắc người chọn nhà ăn này cũng nhiều hơn cả. Thậm chí tình trạng xếp hàng bên ngoài vì nhà ăn đang quá tải cũng là cảnh thường thấy.

Bạn nên biết một điều là trường đại học của Trung Quốc đa phần rất rộng lớn. Sẽ không ngoa một chút nào nếu ví khuôn viên trường đại học chính là một khu đô thị loại nhỏ. Do đó, nhà ăn được phân bổ đều trong khuôn viên, muốn di chuyển từ nhà ăn này sang nhà ăn khác rất mất thời gian. Mà thời gian lại là vàng là bạc đối với sinh viên Bắc Đại.

Giờ giải lao buổi trưa của Bắc Đại rất ngắn, nên nhiều người chọn cách đứng ăn để tiết kiệm thời gian, sau đó có thể quay lại thư viện, phòng tự học, phòng thí nghiệm để tiếp tục học tập.

Đối với sinh viên Bắc Đại, mưu cầu học vấn là chuyện quan trọng hơn bất kỳ điều gì.

Người tài giỏi thật sự sẽ mãi tài giỏi

Người tài giỏi thật sự vẫn sẽ mãi tài giỏi. Vì sao? Vì niềm vui của họ khác xa hoàn toàn người bình thường.

Lắm lúc, niềm vui chính là những khoảnh khắc bản thân buông thả. Bạn nằm trên sofa ăn khoai tây, lướt điện thoại cả ngày, đương nhiên rất vui.

Nhưng đối với người tài giỏi, niềm vui có được bởi sự kiểm soát và khắc chế. Làm những việc trông có vẻ rất khô khan, buồn chán, thậm chí không ai yêu thích, giống như việc học tập, chơi thể dục thể thao… nhưng họ vẫn tìm thấy sự vui vẻ, hoặc đúng hơn là để thực hiện mục tiêu đã đặt ra.

Người tài giỏi không giống người thường vì động lực của họ xuất phát từ nội tâm, họ thật sự thấy vui với những việc mình làm.

Đương nhiên, bạn vẫn có thể giỏi giang trong chính thế giới của mình, vì mỗi người đều có ưu điểm riêng. Chỉ cần luôn không ngừng tạo ra giá trị từng giây từng phút thì bạn đã không hề tầm thường!

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/van-hoa-an-dung-trong-truong-dai-hoc-bac-nhat-he-lo-chan-tuong-nguoi-tai-gioi-lam-dieu-khac-biet-de-thanh-cong-20220621192821681.chn?fbclid=IwAR2G9PtROR1E01U14DmQihHOG8Kwn4myTv7Be-wl40rVVapVNmIpTNCz0ec
Hết dịch nhưng vẫn muốn work from home: Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn để được ở nhà, văn hóa công sở liệu có biến mất?

Hết dịch nhưng vẫn muốn work from home: Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn để được ở nhà, văn hóa công sở liệu có biến mất?

Sau cả năm trời làm việc tại nhà, nhiều người lao động cho rằng việc quay lại văn phòng là không cần thiết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất