Văn hóa cầu hôn của người trẻ Trung Quốc

Văn hóa cầu hôn của người trẻ Trung Quốc

Khi được hỏi yếu tố nào là quan trọng nhất trong quá trình kết hôn, câu hỏi phổ biến của các đôi là đăng ký kết hôn, cầu hôn và tổ chức một đám cưới.

Kết quả trên được đưa ra sau khảo sát với 2.500 thanh niên ở thành phố Quảng Châu, của nhóm nghiên cứu do Phó giáo sư Pei Yuxin, trường Xã hội và Nhân chủng học, đại học Quốc lập Trung Sơn, tháng 7/2022.

19/20 cặp vợ chồng ở Quảng Châu dưới 35 tuổi, kết hôn trong năm ngoái tham gia nghiên cứu cho biết, họ cầu hôn rồi mới cưới.

Cầu hôn không phải văn hóa truyền thống Trung Quốc. Theo truyền thống, các cặp đôi cưới nhau theo "sự cho phép cha mẹ và mệnh lệnh của bà mối". Tuy nhiên, ngày nay, cầu hôn trở nên thiết yếu đối với người trẻ về một đám cưới hoàn hảo.

Từ năm 2014, cầu hôn phổ biến đến mức truyền hình nước này làm một chương trình thực tế có tên "Cầu hôn kiểu Trung Quốc''. Tuy nhiên, chương trình bị hủy bỏ vì dàn dựng lộ liễu. Năm 2017, trong bộ phim Love Off the Cuff, nam chính Jimmy hát cho bạn gái một bài hát trước khi quỳ xuống cầu hôn, xung quanh là bạn bè và người thân. Kể từ đó, "văn hóa cầu hôn'' nóng trở lại.

Xiaowang, 28 tuổi, một kiến trúc sư cũng lên kế hoạch cho một màn cầu hôn lãng mạn. Hôm đó, anh cùng bạn gái đi ăn tối và xem phim. Sau đó, chàng trai rủ người yêu đi dạo trên sân thượng trung tâm mua sắm. Bầu trời tràn ngập màu hoàng hôn khi họ đến gần địa điểm đã định trước của anh: Một quán bar trên sân thượng.

Ở đó, ban nhác chơi bài hát A Magical Encounter 1987 của Li Ychun. Khi bạn gái đang choáng ngợp với những gì trước mặt, anh rút trong túi ra chiếc nhẫn kim cương do mình tự thiết kế. Theo gợi ý, nhân viên quầy bar kéo lại quanh họ, giơ cao các tấm biển khác nhau anh đã chuẩn bị sẵn.

Xiaowang và bạn gái đều nhận họ là những người rất tình cảm, dễ xúc động. Từ khi hẹn hò, họ đã tạo một tài khoản chung trên mạng xã hội Xiaohongshu, nơi họ chia sẻ các video âu yếm nhau. Đôi trẻ tải lên các clip về màn cầu hôn và tiết lộ tất cả cho người xem.

Bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm văn hóa như mạng xã hội, quảng cáo và phim truyền hình, giới trẻ Trung Quốc quan niệm giá cả tương đương với giá trị. Những món quà vật chất như hoa tươi, bữa tối dưới ánh nến, nhẫn kim cương và những hàng hóa khác được coi là minh chứng cho tình cảm mãnh liệt.

Nói cách khác, tình cảm hôn nhân có thể được thể hiện một cách hữu hình qua màn cầu hôn công phu và tốn kém.

Màn cầu hôn của các thanh niên Trung Quốc hiện đại không phải để người yêu đưa ra quyết định "có'' hay ''không'' như của người phương Tây. Thay vào đó, nó giống một lễ kỷ niệm sự kết nối giữa hai người, cũng như một cách thể hiện trước mặt bạn bè, gia đình và thậm chí là người xa lạ.

Wenwen và chồng chưa cưới của cô là ví dụ. Mặc dù họ có những quan điểm rất khác nhau về cách thức và thời điểm kết hôn, nhưng Wenwen rất hạnh phúc với lời cầu hôn bất ngờ của chồng sắp cưới.

Anh giữ bí mật, nhưng ngay khi bước vào phòng riêng tại nhà hàng, nhìn thấy bạn bè, gia đình, cô đã đoán ra đây không phải bữa tiệc sinh nhật bình thường. "Tôi thấy một sân khấu karaoke nhỏ. Sàn nhà được trải nến và trái tim làm bằng cánh hoa hồng. Tôi vẫn giả vờ không biết và tỏ ra ngạc nhiên'', Wenwen kể lại.

Dù tốn kém tiền bạc, nhưng theo các đôi được phó giáo sư Pei Yuxin phỏng vấn, quan trọng nhất với họ không phải thể hiện sự xa hoa mà là bày tỏ chân thành và nỗ lực của chàng trai trong vun đắp tình yêu.

Trong các màn cầu hôn, luôn là các chàng trai tổ chức. Những đôi tham gia nghiên cứu của Pei đều cho rằng lời cầu hôn bất ngờ và lãng mạn nên do đàn ông khởi xướng để thể hiện tình cảm và thiện chí dành cho bạn đời.

Sự chuẩn bị của các chàng trai trong lễ cầu hôn thể hiện sự sẵn sàng dành thời gian và sức lực để chăm chiều người vợ trong tương lai. Kết quả là cầu hôn tuân theo kịch bản một cuộc tán tỉnh đã được thiết lập sẵn, trong khi bề ngoài phụ nữ có vẻ là người được trao quyền.

Chàng trai, với tư cách người cầu hôn, quỳ xuống một chân như cố tình đặt người yêu vào vị trí quyền lực. Các cô gái ở tư thế bị động, thích thú với vai trò của mình trong vở kịch.

Đôi duy nhất trong 20 đôi tham gia nghiên cứu không theo quy luật này cũng là đôi duy nhất không có màn cầu hôn trước cưới. Đôi vợ chồng là lập trình viên cho biết, họ thậm chí không biết mối quan hệ bắt đầu từ khi nào.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/van-hoa-cau-hon-cua-nguoi-tre-trung-quoc-4546538.html
Những tưởng có màn cầu hôn như cổ tích, người đàn ông chết điếng với sự cố ngay sau đó

Những tưởng có màn cầu hôn như cổ tích, người đàn ông chết điếng với sự cố ngay sau đó

Dù đã chuẩn bị cầu hôn rất kỹ càng song chỉ vì một phút giây quá hồi hộp, anh chàng đã khiến cả hai rơi vào tình trạng lúng túng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất