Vật phẩm bỏ đi khiến các tổ chức từ thiện phải tốn hàng triệu đô mỗi năm

Vật phẩm bỏ đi khiến các tổ chức từ thiện phải tốn hàng triệu đô mỗi năm

Bạn đang dọn nhà và muốn bỏ đi những thứ đồ dùng không sử dụng nữa như nệm cũ, bình gas nhỏ, lọ sơn, đồ chơi hỏng, đồ đạc hay bồn rửa mặt. Và bạn đem bỏ nó ở trước cửa hàng từ thiện?

Bạn đang dọn nhà và muốn bỏ đi những thứ đồ dùng không sử dụng nữa như nệm cũ, bình gas nhỏ, lọ sơn, đồ chơi hỏng, đồ đạc hay bồn rửa mặt. Và bạn đem bỏ nó ở trước cửa hàng từ thiện?

Hãy suy nghĩ lại, vì những thứ đồ dùng hư hỏng và không sử dụng nữa của bạn đã khiến các tổ chức từ thiện phải tiêu tốn hàng triệu đô mỗi năm để loại bỏ chúng.

Và tình hình còn tồi tệ hơn sau dịp Giáng sinh, cô Kerryn Caulfield, Giám đốc điều hành Hiệp hội Quốc gia Các tổ chức từ thiện cho biết.

Cô Kerryn Caulfield. Ảnh: Chris Hopkins

Các tổ chức từ thiện rất biết ơn đối với những sự đóng góp, nhưng những thứ vật phẩm bỏ đi thường xuyên được đem bỏ vào đêm khuya ở trước cửa các cửa hàng từ thiện thì không thể bán được, cô Caulfield nói.

Các tổ chức từ thiện phải tiêu tốn hàng triệu đô để xử lý đống vật phẩm không sử dụng được, cô Caulfield nói.

"Họ cần phải có đội ngũ nhân viên để di chuyển chỗ vật phẩm đó đi, họ phải trang bị xe tải. Họ phải trả phí để mang chúng đến bãi rác."

Cô Caulfield nói một tấm nệm có thể nặng tới 40kg và phải tốn đến 40 đô chi phí để đem vứt bỏ.

Quy tắc vàng là: thứ gì bạn không thể sử dụng được nữa, thì các tổ chức từ thiện cũng không sử dụng được, cô nói.

"Nếu nó bị hỏng, bị nứt, vỡ, bị bẩn, nếu một chú chó đã ngủ trên nó trong 10 năm thì chúng tôi không muốn có nó."

Cô Caulfield nói việc để lại đồ bên ngoài cửa hàng từ thiện cũng làm tăng nguy cơ trộm cắp hoặc làm hư hỏng đồ.

"Trời đã mưa vào ngày Chủ nhật và cửa hàng từ thiện không mở cửa, vì vậy những gì còn lại bên ngoài cửa hàng có lẽ đã bị hỏng," cô nói.

"Ngoài ra còn có người lấy đồ đi, và đó không phải là những gì mà những người quyên góp muốn."

Fairfax Media đã tới một vài cửa hàng từ thiện xung quanh thành phố trong tuần này và tìm thấy những túi đồ bỏ đi được bỏ lại bên ngoài, một số còn được đem bỏ ngay bên cạnh tấm biển kêu gọi mọi người không để lại đồ bên ngoài.

Ảnh: Chris Hopkins

Tại cửa hàng ở Hawthorn, có ai đó đã lục lọi hết các túi đồ và khiến quần áo rơi rải rác xung quanh, trong đó có cả đồ lót.

Nhân viên tại một số các cửa hàng từ thiện xung quanh thành phố nói với Fairfax Media rằng họ đã mất đến một tiếng đồng hồ mỗi ngày để dọn dẹp đống đồ, và chỉ có 20% trong số đó vẫn có thể sử dụng được.

Cô Sue Cattermole, giám đốc điều hành của St Vincent De Paul Society Victoria, cho biết điều quan trọng là đồ đóng góp phải được để lại tại cửa hàng trong giờ làm việc, khi các cửa hàng đang còn mở.

"Chúng tôi không thể nhận những thứ đồ dành cho trẻ em mà không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn của Úc, thiết bị hư hỏng, hoặc các thứ đồ điện có dấu hiệu bị nóng", cô Cattermole nói.

"Điều quan trọng là phải quyên góp những gì phù hợp và có chất lượng."

Việt Tùng - Báo Úc
Link nguồn: http://www.theage.com.au/victoria/dumped-goods-cost-charities-millions-to-remove-each-year-20161227-gtic6s
Cháy chợ người Việt tại Melbourne: Toàn bộ quà từ thiện Giáng sinh bị xóa sổ

Cháy chợ người Việt tại Melbourne: Toàn bộ quà từ thiện Giáng sinh bị xóa sổ

Hàng trăm món quà Giáng sinh dành cho những người trẻ thiệt thòi đã bị phá hủy trong vụ cháy chợ Little Saigon của người Việt tại Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất