Vị hoàng hậu đanh đá nhất lịch sử Trung Hoa: Tự ý ban tặng phi tần cho kẻ vô lại, ghen tuông đến mức Hoàng đế sợ hãi không nói nên lời

Vị hoàng hậu đanh đá nhất lịch sử Trung Hoa: Tự ý ban tặng phi tần cho kẻ vô lại, ghen tuông đến mức Hoàng đế sợ hãi không nói nên lời

Tống Quang Tông không được phép yêu thích nữ nhân nào khác ngoài Hoàng hậu, một khi phát hiện thì hậu quả sẽ rất kinh khủng.

Trong lịch sử hàng nghìn năm phong kiến Trung Hoa, có rất nhiều nữ nhân có ảnh hưởng sâu rộng đến chuyện triều chính như Từ Hi Thái hậu, Đặng Thái hậu, Võ Tắc Thiên,... Với những người phụ nữ này, dù nắm quyền lực trong tay nhưng khi Hoàng đế còn sống, họ không hề tỏ ra quá kiêu căng. Chỉ đến khi Hoàng đế băng hà, họ mới bắt đầu phô trương quyền lực.

Tuy nhiên, trong thời nhà Tống lại có một vị Hoàng hậu vô cùng đanh đá, khiến Hoàng đế sợ hãi đến mức không dám thượng triều. Chẳng những vậy, bà còn tự ý ban tặng phi tần của Hoàng đế cho một kẻ vô lại, thủ đoạn xử lý tình địch vô cùng tàn độc. Bà là Lý Phụng Nương, Hoàng hậu duy nhất của Tống Quang Tông Triệu Đôn.

Sinh ra với nước da trắng trẻo và khí chất cao quý, Lý Phụng Nương được một đạo sĩ xem tướng số phán rằng: Nữ nhân này sẽ làm Hoàng hậu, chắc chắn sẽ có ngày được hưởng vinh hoa phú quý ngất trời.

Những lời này không biết vì sao lại truyền đến tai Tống Cao Tổ, ông lập tức cưới Lý Phụng Nương cho Thái tử Triệu Đôn làm chính thất. Sau khi Tống Cao Tổ nhường ngôi cho Thái tử, Thái tử Triệu Đôn nối ngôi, lấy hiệu là Tống Quang Tông, Lý Phụng Nương cũng được lập làm Hoàng hậu.

Ảnh minh họa.

Không ai ngờ, bên trong dung mạo xinh đẹp tuyệt trần của Lý Phụng Nương lại là một nữ nhân cay độc. Bà không chỉ thích phô trương quyền lực của mình mà còn rất hay ghen. Tống Quang Tông không được phép yêu thích nữ nhân nào khác ngoài bà, một khi phát hiện thì hậu quả sẽ rất kinh khủng.

Theo ghi chép, một buổi sáng nọ, khi Hoàng đế đang rửa tay thì nhìn thấy đôi tay trắng nõn nà của một cung nữ, ông đột nhiên thốt lên: "Đẹp quá". Lý Phụng Nương biết chuyện liền phái người mang đến một hộp cơm tối cho Hoàng đế. Bên trong chính là đôi tay của người cung nữ kia. Tống Quang Tông nhìn thấy cảnh tượng đó đã rất hoảng loạn, nhiều ngày sau cũng không thể nói thành lời.

Chuyện về nàng sủng phi nhà Tống vừa nhập cung đã đánh mất ngôi vị Hoàng hậu vào tay kẻ khác, đến khi chết mới được làm Mẫu nghi thiên hạ Màn đổi đời ngoạn mục của cung nữ nhà Tống: Chấp nhận làm con cờ cung đấu để rồi trở thành phi tần sống thọ nhất của Tống Nhân Tông

Vào thời điểm đó, Tống Quang Tông còn sủng ái 3 vị phi tần khác, đó là Hoàng Quý phi, Trương Quý phi và Phù Tiệp dư. Nhân lúc Hoàng đế xuất cung tế lễ, Lý Phụng Nương đã phái người giết chết Hoàng Quý phi. Hoàng đế vốn đã ốm yếu, nghe tin sủng phi chết thảm đã rất đau buồn nhưng cũng không dám phản kháng.

Về phần 2 sủng phi còn lại, Lý Phụng Nương đã đuổi ra khỏi cung và ban hôn cho những kẻ ất ơ nào đó. Nhưng so với Hoàng Quý phi thì họ vẫn có kết cục may mắn hơn nhiều.

Tống Quang Tông bất tài vô năng, không dám trách phạt Hoàng hậu của mình. Nhưng còn Thái Thượng hoàng thì sao? Thái Thượng hoàng nhìn thấy cảnh tượng hỗn loạn của Hoàng đế và Hoàng hậu gây ra, ông rất phẫn nộ và muốn phế truất Lý Phụng Nương.

Biết được kế hoạch này, Lý Phụng Nương lập tức phát huy mọi sức mạnh quyền lực của mình. Một mặt, bà thuyết phục Tống Quang Tông lập con trai trưởng làm Thái tử. Mặt khác, bà lại kích động rằng Thái Thượng hoàng không hài lòng với quyết định lập thái tử của Tống Quang Tông, khiến Hoàng đế và Thái Thượng hoàng không gặp mặt nhau nữa.

Ảnh minh họa.

Suốt một thời gian sau đó, Lý Phụng Nương đã dần thao túng tâm lý của Tống Quang Tông, khiến ông ngày càng giận Thái Thượng hoàng, tuyệt tình với Thái Thượng hoàng. Sự việc này đã khiến cả triều đình phải chấn động.

Đến khi Thái Thượng hoàng băng hà, Lý Phụng Nương cũng ra sức ngăn cản Tống Quang Tông đến gặp mặt cha lần cuối. Trước sự tình này, tất cả quan lại trong triều đều rất phẫn nộ, cùng nhau viết tấu chương yêu cầu Tống Quang Tông thoái vị, nhường ngôi cho Thái tử.

Tống Quang Tông cũng không lưu luyến ngai vàng, lập tức nhường ngôi cho Gia vương Triệu Khoáng. Bằng cách này, Lý Phụng Nương đã trở thành Thái hậu và không thể tiếp tục can thiệp triều chính như trước.

Năm Khánh Nguyên thứ 6, Lý Phụng Nương qua đời ở tuổi 56, thụy hiệu là Từ Ý Hoàng hậu. Vài tháng sau, Tống Quang Tông cũng băng hà.

Nguồn: Sohu, Baidu

Thuỳ Linh
Link nguồn: https://afamily.vn/vi-hoang-hau-danh-da-nhat-lich-su-trung-hoa-tu-y-ban-tang-phi-tan-cho-ke-vo-lai-ghen-tuong-den-muc-hoang-de-so-hai-khong-noi-nen-loi-20210208212745621.chn
Người phụ nữ 'quyền lực' nhất lịch sử Trung Quốc: Mẹ của 4 Hoàng đế và 2 Hoàng hậu, mỗi lần sinh đều mơ giấc mộng kỳ lạ có rồng và trăng

Người phụ nữ 'quyền lực' nhất lịch sử Trung Quốc: Mẹ của 4 Hoàng đế và 2 Hoàng hậu, mỗi lần sinh đều mơ giấc mộng kỳ lạ có rồng và trăng

Lâu Chiêu Quân có sáu con trai, hai con gái. Mỗi lần sinh con, bà đều mộng thấy điềm lạ: Bốn lần thấy rồng, hai lần thấy trăng, hai lần thấy chuột đào đất...

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất