Vi phạm bản quyền hình ảnh Pikachu, cửa hàng Úc phải đền bù… 1 đô

Vi phạm bản quyền hình ảnh Pikachu, cửa hàng Úc phải đền bù… 1 đô

Một cửa hàng trực tuyến của Úc phải đền bù thiệt hạ i cho công ty Pokemon vì bán áo phông có hình ảnh Pikachu, và số tiền đền bù là… 1 đô.

Một cửa hàng trực tuyến của Úc phải đền bù thiệt hại cho công ty Pokemon vì bán áo phông có hình ảnh Pikachu, và số tiền đền bù là… 1 đô.

Redbubble, có trụ sở tại Melbourne, cho phép các họa sĩ bán quần áo có in hình bất kỳ thiết kế nào họ muốn, và nhiều người đã tải lên bản vẽ của họ về các nhân vật hoạt hình nổi tiếng.

Sau khi phát hiện Pikachu và các nhân vật khác trên Redbubble, Công ty Pokemon Quốc tế đã kiện cửa hàng trực tuyến này vi phạm bản quyền, và mong muốn nhận được hơn 40,000 đô đền bù thiệt hại.

Tòa án Liên bang đã đưa ra phán quyết về vụ việc này vào hôm thứ Ba, nhưng Thẩm phán Tony Pagone chỉ trao cho công ty này số tiền đền bù thiệt hại là 1 đô.

Đó là bởi vì thiết kế không có sẵn để mua trong vũ trụ Pokemon chính thức và sẽ không mang lại tiền bản quyền, thẩm phán cho biết.

"Nhiều mặt hàng được bán qua trang web của Redbubble có liên quan đến việc ‘kết hợp’ hình ảnh, chẳng hạn như sự kết hợp của Pikachu và Homer Simpson," Thẩm phán Pagone nói.

Thẩm phán Pagone cho biết mô hình kinh doanh của Redbubble cho phép các họa sĩ tải lên và bán bất kỳ thiết kế nào, và điều này đã làm cho việc vi phạm bản quyền là "không thể tránh khỏi".

Cửa hàng xem xét tài khoản của các họa sĩ thường xuyên đối với các vi phạm về sở hữu trí tuệ, nhưng chỉ sau khi chúng đã được đăng bán.

Cũng như Pikachu, các nhân vật nổi tiếng khác trong Pokemon như Bulbasaur, Squirtle, Charmander, Jigglypuff và Mewtoo cũng được trích dẫn trong vụ kiện.

Redbubble được thành lập ở Melbourne vào năm 2006 và đã nhanh chóng phát triển.

Giờ đây, nó đã có văn phòng tại San Francisco và vào năm 2016 đã ghi nhận doanh thu là 115 triệu đô.

Công ty cũng đã được ra lệnh kê khai vi phạm bản quyền và sẽ phải đối mặt với một cuộc điều trần về chi phí pháp lý trong thời gian sắp tới.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất