Vì sao Kangaroo nhảy liên tục mà không thấy mệt?

Vì sao Kangaroo nhảy liên tục mà không thấy mệt?

Kangraoo (chuột túi) chủ yếu sống ở đồng cỏ bằng phẳng nhận thấy rằng nhảy lò cò tiết kiệm năng lượng hơn là chạy. Chúng đã phát triển các cơ chân và cơ đuôi khỏe mạnh cho phép chúng tích trữ năng lượng tiềm tàng, khiến cho bước nhảy của chúng ít mệt mỏi hơn so với một người.

Hãy thử chạy 100 mét và xem bạn cảm thấy mệt mỏi như thế nào. Bạn sẽ thấy rằng bạn không chỉ hoàn thành 100 mét chậm hơn mà còn kiệt sức hơn rất nhiều! Vậy tại sao kangaroo lại lãng phí quá nhiều năng lượng để nhảy xung quanh?

Tiết kiệm năng lượng

Trước hết, tại sao năng lượng lại quan trọng đối với động vật? Khi cảm thấy đói, chúng ta có thể lấy thứ gì đó từ tủ lạnh, nhưng động vật không dễ dàng như vậy. Tất cả mọi thứ về việc sống sót trong tự nhiên là về năng lượng phân phối. Ở thực vật và động vật, năng lượng được sử dụng dưới dạng hóa năng. Điều này có nghĩa là tất cả năng lượng của chúng ta đến từ việc phân hủy các hóa chất hữu cơ, chẳng hạn như carbohydrate, chất béo và protein. Bất kỳ chất dinh dưỡng nào không bị phân hủy thành năng lượng đều được sử dụng để xây dựng và phát triển cơ thể của chúng.

Một điều khác về năng lượng này là nó phải được quản lý tốt. Con người sống cuộc sống xa hoa, chúng ta lấy thức ăn trên đường đi bất cứ khi nào chúng tôi muốn. Mặt khác, động vật hoặc lấy thức ăn không liên tục - như hổ ăn một con nai mỗi tuần - hoặc liên tục lấy thức ăn ít năng lượng - giống như con nai liên tục gặm cỏ.

Nếu một con vật sử dụng ít năng lượng hơn cho hoạt động sống (di chuyển, săn mồi và mọi thứ khác), nó sẽ có thể sử dụng dinh dưỡng để tăng trưởng về thể chất. Do đó, động vật đã tiến hóa để trở nên hiệu quả nhất có thể khi sử dụng năng lượng. Vậy việc Kangaroo nhảy liên tục có tốn nhiều năng lượng không?

Kangaroo nhảy như thế nào?

Thân dưới của kangaroo rất khác so với các loài động vật khác, nhưng không phải lúc nào nó cũng như vậy. Trên thực tế, tổ tiên của kangaroo từng chạy bằng hai chân. Theo thời gian, chúng mất đi một số cấu trúc (cơ và dây chằng), nhưng lại có được những cấu trúc khác.

Kangaroo hiện đại không có cơ mông phát triển như ở các loài động vật biết chạy khác. Chúng cũng không có gờ - một cấu trúc ở mắt cá chân giúp tăng độ ổn định. Tuy nhiên, việc mất đi những thứ này dẫn đến cơ bắp chân khỏe hơn. Hơn nữa, họ đã phát triển một tính năng thú vị khác: những chiếc đuôi cơ bắp, mạnh mẽ.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu kangaroo đỏ và quan sát kỹ cách chúng nhảy. Họ rất ngạc nhiên khi thấy cách chúng sử dụng chiếc đuôi cơ bắp của mình như một chi phụ. Trên thực tế, đuôi hoạt động giống như một chiếc lò xo và cung cấp hầu hết lực cơ bắp cần thiết cho mỗi bước nhảy. Điều này cho phép những sinh vật hấp dẫn này nhảy với tốc độ lên đến 57km/giờ. Chúng có thể nhảy 8m về phía trước và lên cao tới 2m trong không trung!

Tác dụng của việc nhảy

Mặc dù bây giờ chúng ta đã hiểu cơ chế nhảy của chúng, nhưng điều đó vẫn không giải thích được tại sao đặc điểm này lại phát triển. Tưởng chừng như việc sử dụng nhiều lực để di chuyển lên xuống các vùng đất của Úc sẽ tốn rất nhiều năng lượng, nhưng trên thực tế, quá trình di chuyển này thực sự khá tiết kiệm năng lượng.

Yếu tố đầu tiên cần xem xét là kangaroo sống ở đồng cỏ. Vì chúng sống ở những khu vực bằng phẳng rộng lớn như vậy nên chúng không cần phải di chuyển lên xuống mà di chuyển dọc theo một mặt phẳng. Khi chúng nhảy xung quanh, chúng sử dụng rất nhiều năng lượng tiềm ẩn được lưu trữ trong các khớp, giống như một sợi dây cao su bị buông ra sau khi bị kéo căng.

Cùng với cách chúng sử dụng đuôi như lò xo, điều này có nghĩa là việc nhảy xung quanh sẽ tiết kiệm năng lượng hơn. Hơn nữa, có thể nhảy xung quanh làm cho chúng nhanh nhẹn hơn. Do hành động giống như lò xo này, chúng có thể thay đổi hướng nhanh chóng để tránh chướng ngại vật hoặc động vật ăn thịt.

Thu Phương
Link nguồn: https://ngoisao.vn/theo-dong-su-kien/kien-thuc/vi-sao-kangaroo-nhay-lien-tuc-ma-khong-thay-met-388424.htm
Victoria tăng hạn ngạch săn bắt kangaroo

Victoria tăng hạn ngạch săn bắt kangaroo

Những người ủng hộ động vật hoang dã đã lên án việc chính phủ Victoria cho phép gia tăng việc giết mổ hợp pháp những con kangaroo trên toàn tiểu bang trong năm nay sau trận lũ lụt kỷ lục.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất