Vì sao Mỹ từ chối chia sẻ vắc xin COVID-19 với các nước khác?

Vì sao Mỹ từ chối chia sẻ vắc xin COVID-19 với các nước khác?

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định quan điểm của các nhà chức trách Mỹ trước đây rằng nước này không có kế hoạch chia sẻ vắc xin ngừa Covid-19 với các nước khác.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp thông tin báo chí hôm thứ Hai mùng 1 tháng 3 được hỏi liệu Washington có xem xét yêu cầu của Mexico xin cung cấp vắc xin hay không.

"Không. Tổng thống Mỹ đã nói rõ rằng ông đang tập trung vào việc cung cấp vắc xin cho tất cả người dân Mỹ”,  bà nói.

Theo người phát ngôn, mục tiêu của Washington là "đảm bảo cho tất cả các công dân đều được tiêm vắc xin". "Sau khi đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ rất vui khi thảo luận về các bước tiếp theo”,  bà Psaki nói thêm

Bà lưu ý rằng bước tiếp theo phải là phục hồi kinh tế trong nước.

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 31/12 cho biết chính quyền nước này sẽ cung cấp đủ vắc xin ngừa COVD-19 cho toàn bộ người dân nước Mỹ vào đầu năm 2021 và chỉ sau khi đó thuốc mới được bắt đầu cung cấp đại trà cho các nước khác.

Ở Mỹ đã chấp thuận sử dụng ba loại vắc xin ngừa coronavirus. Hai loại trong số đó cần tiêm hai mũi mới đủ liều, còn loại thứ ba do Johnson & Johnson sản xuất chỉ cần tiêm một mũi.

Hãng sản xuất thuốc Johnson & Johnson có kế hoạch cung cấp 4 triệu liều vắc-xin trong tuần này, 20 triệu liều vào cuối tháng 3 và 100 triệu liều vào tháng 6, Giám đốc điều hành J&J, Alex Gorsky, cho biết trong các cuộc phỏng vấn với NBC News và CNBC.

“Trong vòng 24 đến 28 giờ tới, người Mỹ sẽ bắt đầu nhận những mũi tiêm đầu tiên. Chúng đang được vận chuyển đi trong lúc chúng ta nói chuyện”, ông nói với NBC News. Vắc-xin của J&J chỉ cần tiêm một mũi, trong khi các loại vắc-xin được cấp phép khác yêu cầu phải tiêm hai mũi.

Ông Biden cam kết sẽ có 100 triệu mũi tiêm phòng coronavirus trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống. Cho đến nay, theo số liệu thống kê mới nhất, đã có hơn 75 triệu liều vắc xin đã được sử dụng.

Tuấn Anh
Link nguồn: https://danviet.vn/vi-sao-my-tu-choi-chia-se-vac-xin-covid-19-voi-cac-nuoc-khac-20210302105500978.htm
Chiến dịch tiêm vaccine của Victoria bắt đầu chậm

Chiến dịch tiêm vaccine của Victoria bắt đầu chậm

Chiến dịch tiêm chủng COVID-19 của Victoria triển khai chậm, với ít hơn một phần ba số liều được cung cấp được tiêm trong tuần đầu tiên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất