Vì sao việc giữ lại điện thoại cố định là một sự lãng phí lớn?

Vì sao việc giữ lại điện thoại cố định là một sự lãng phí lớn?

Người Úc vẫn thích sử dụng điện thoại cố định một cách đáng ngạc nhiên, tuy nhiên nếu bạn vẫn đang trả tiền cho dịch vụ này, bạn rất có thể đã lãng phí vào một thứ không cần thiết.

Người Úc vẫn thích sử dụng điện thoại cố định một cách đáng ngạc nhiên, tuy nhiên nếu bạn vẫn đang trả tiền cho dịch vụ này, bạn rất có thể đã lãng phí vào một thứ không cần thiết.

Theo khảo sát mới của finder.com.au với 2,005 người Úc, hơn một nửa trong số chúng ta (55%) vẫn còn sở hữu điện thoại cố định.

Tuy nhiên hiện nay, hầu hết chúng ta luôn lựa chọn gọi điện bằng điện thoại di động thay vì cố định. Chỉ 29% số người được hỏi cho biết họ sử dụng điện thoại cố định thường xuyên, và 13% thì dù có điện thoại cố định nhưng lại không bao giờ sử dụng.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn người sử dụng điện thoại cố định đều lớn tuổi, với 52% người thuộc thế hệ Baby Boomers vẫn sử dụng điện thoại cố định, so với 10% người thuộc thế hệ Y. Tuy nhiên, 16% người thuộc thế hệ Baby Boomers đã hoàn toàn từ bỏ loại điện thoại này.

Vậy lý do tại sao một số người vẫn đang cố gắng giữ lại điện thoại bàn? Lý do phổ biến nhất được mọi người đưa ra trong khảo sát là để đề phòng cho trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên điều này cũng chỉ được 9% số người được hỏi nêu ra.

Bạn có thể gọi tới số điện thoại khẩn cấp 000 từ bất cứ chiếc điện thoại di động nào kể cả khi màn hình bị khóa bằng mã PIN hay mật khẩu. Tuy nhiên, điều này có thể không hiệu quả ở vùng sâu vùng xa nơi mà mạng điện thoại không phủ sóng tới.

Việc triển khai mạng lưới băng thông rộng quốc gia (NBN) để thay thế cho hệ thống điện thoại hiện có khiến cho tranh luận này trở nên yếu thế.

Một lợi ích của mạng điện thoại hiện tại là bạn có thể thực hiện hoặc nhận cuộc gọi ngay cả khi mất điện. Tuy nhiên, điều này không còn tác dụng với phần lớn các kết nối NBN khi chúng đòi hỏi một nguồn cung cấp năng lượng để hoạt động.

Một lý do khác để giữ lại điện thoại cố định là phần lớn mọi người tin rằng cước phí có thể rẻ hơn gọi di động. Điều này có thể đúng khi điện thoại di động mới xuất hiện và cước phí gọi còn cao. Tuy nhiên vấn đề này không còn đúng nữa khi mà thực tế, sử dụng điện thoại di động thậm chí còn rẻ hơn nhiều.

Tìm hiểu qua cơ sở dữ liệu về cước phí điện thoại, phần lớn đều cung cấp miễn phí không giới hạn cuộc gọi và tin nhắn tới các đầu số ở nước Úc. Chỉ có một vài gói cước có tính phí với các cuộc gọi trong nước.

Nếu bạn có thể gọi vô số cuộc gọi với gói cước 20 đô một tháng, vì sao lại phải trả thêm tiền cho dịch vụ điện thoại cố định? Thậm chí một số gói cước còn cung cấp một số cuộc gọi miễn phí tới các địa điểm ở nước ngoài.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ điện thoại cố định của bạn không tính thêm phụ phú và cung cấp các cuộc gọi không giới hạn thì không có lý do gì mà bạn phải bỏ nó. Nhưng nếu bạn đang trả tiền cho điện thoại cố định, đây đúng là thời điểm mà bạn cần phải thay đổi.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo TheAge)
Link nguồn: http://www.theage.com.au/money/saving/why-keeping-your-landline-is-a-waste-of-money-20170727-gxjt5r.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất