Vị tỷ phú giàu đến nỗi cả bang gặp khó khăn tài chính do mất khoản thuế thu nhập cá nhân lớn khi ông này rời đi

Vị tỷ phú giàu đến nỗi cả bang gặp khó khăn tài chính do mất khoản thuế thu nhập cá nhân lớn khi ông này rời đi

Không ngoa khi nói rằng có những nền kinh tế đang phụ thuộc vào chỉ một cá nhân duy nhất, vì điều đó có thật.

Ngân sách duy trì hoạt động toàn bang lung lay chỉ do một cá nhân chuyển nhà.

Không ngoa khi nói rằng có những nền kinh tế đang phụ thuộc vào chỉ một cá nhân duy nhất, vì điều đó có thật. Có một cá nhân giàu đến mức khi ông rời khỏi một bang New Jersey nước Mỹ, nguồn ngân sách duy trì hoạt động bang bỗng sụt giảm nghiêm trọng. Cũng không chỉ New Jersey hứng chịu hoàn cảnh oái oăm ấy, nhiều bang khác thuộc nước Mỹ cũng trở nên bất ổn khi mà ngân sách phụ thuộc phần nhiều vào tiền thuế của một số cá nhân siêu giàu.

Hồi tháng Ba năm 2016, trong biên bản khảo sát tình hình tài chính New Jersey, người ta đã có thể thấy trước mối nguy. Chuyên viên nguồn tài chính của New Jersey, Frank W. Haines Đệ Tam nói rằng cá nhân giàu có nhất bang đã "chuyển hoạt động cá nhân và hoạt động kinh doanh sang một bang khác", New Jersey sẽ mất đi nhiều thuế đến mức "đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách chưa từng có".

Cá nhân giàu có được giấu tên trong báo cáo chính là tỷ phú David Tepper. Hồi tháng Mười hai năm 2015, ông tuyên bố trở thành người dân bang Florida sau khi sống tại New Jersey suốt 20 năm cuộc đời. Ông cũng chuyển trụ sở hoạt động kinh doanh sang Miami, không lâu sau tuyên bố trên.

New Jersey không tuyên bố chính xác số tiền thuế ông Tepper phải nộp mỗi tháng là bao nhiêu. Theo thông số nhiều tài liệu cho hay, ông kiếm về được ít nhất 6 tỷ USD từ năm 2012 cho tới năm 2015, các chuyên gia thuế đánh giá việc ông Tepper "chuyển khẩu" sang Florida sẽ khiến New Jersey – nơi vốn có mức thuế cao, lên tới 8,97% - thâm hụt hàng trăm triệu USD tiền thuế.

Ông Tepper năm nay đã 58 tuổi, từ chối đưa ra bình luận về việc rời New Jersey sang Florida. Một mặt, ông Tepper có gia đình tại Florida. Mặt khác, các chuyên gia luật pháp nói rằng luật thuế của New Jersey vẫn luôn nhắm vào những người giàu, đã tăng lên cao kể từ mốc 6,37% của năm 1996. Trong khi đó, Florida không áp thuế thu nhập cá nhân.

"Giả dụ như bạn làm ra hàng trăm triệu USD và phải trả gần 10% tiền thuế cho bang New Jersey, bạn tự tính ra thiệt hại được rồi đó", Jon Brammic, người đứng đầu Đảng Cộng hòa thuộc Hội đồng New Jersey lúc bấy giờ, cho hay. "Bạn sẽ tiết kiệm được hàng triệu USD tiền thuế phải trả mỗi năm nếu như chuyển sang Florida sinh sống. Bạn làm sao chỉ trích ông ấy được?"

Nhưng sự việc của tỷ phú David Tepper cho thấy khủng hoảng tài chính sẽ xuất hiện khi ngân sách phụ thuộc quá nhiều vào tiền thuế của một hay một vài cá nhân. Có thể thấy chỉ một người giàu duy nhất cũng đã có thể ảnh hưởng tới tình hình tài chính của một bang.

"Chúng tôi đã thấy nhiều ban nhắc tới nguy cơ ngân quỹ của bang bị ảnh hưởng khi một nhóm những người có thu nhập cao rời đi, nhưng chưa bao giờ thấy chỉ một cá nhân đóng thuế lại ảnh hưởng tới cả bang như lần này", cô Kim S. Reuben từ Trung tâm Chính sách Thuế nói.

Theo Genk

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất