Victoria: 6 thay đổi mới trong luật đường bộ bạn cần biết

Victoria: 6 thay đổi mới trong luật đường bộ bạn cần biết

Lần đầu tiên trong 8 năm, Victoria có một bộ quy tắc đường bộ mới. Và mặc dù hầu hết những điều nên và không nên làm vẫn được giữ nguyên, một vài sự siết chặt, sắp xếp hoặc chỉnh sửa lại đã được thêm vào mà bạn cần phải biết.

Lần đầu tiên trong 8 năm, Victoria có một bộ quy tắc đường bộ mới. Và mặc dù hầu hết những điều nên và không nên làm vẫn được giữ nguyên, một vài sự siết chặt, sắp xếp hoặc chỉnh sửa lại đã được thêm vào mà bạn cần phải biết.

Một vài sự thay đổi đã được công bố rộng rãi, ví dụ như mức giới hạn 40km/h khi lái xe vượt qua xe làm nhiệm vụ khẩn cấp và mức phạt 476 đô ngay tại chỗ dành cho những người sử dụng điện thoại di động khi đang đạp xe.

Tuy nhiên những thay đổi khác sẽ khó khiến mọi người để ý hơn.

Với 547 trang giấy, khó có ai có thể đọc hết cả quyển luật đường đường bộ. Tuy nhiên, những thành viên chăm chỉ của RACV đã đọc qua tất cả 408 quy tắc để tìm ra những điều mà mọi người thường bỏ lỡ.

Dưới đây là những điểm mà họ phát hiện ra:

Luật đường bộ 300 – Sử dụng điện thoại di động

Như đã biết, những người đi xe đạp hoặc các thiết bị giải trí có bánh lái (như ván trượt hoặc xe scooter) sẽ không được phép sử dụng điện thoại.

Điều luật này cũng được áp dụng khi chiếc xe đạp/thiết bị này “ở trạng thái tĩnh nhưng chưa đỗ lại hẳn”.

Điểm này sẽ khiến những người lái xe phải liên hệ với RACV để hỏi về cách mà họ có thể chắc chắn rằng mình đang đỗ xe đạp, scooter hoặc ván trượt theo điều lệ mới.

Theo giám đốc đường bộ và giao thông của RACV ông Dave Jones: “Nếu họ để một chân lên ván trượt thì họ đang chạy nó hay đang đỗ lại?”

“Mọi người đang hỏi những câu hỏi như thế, họ không muốn bị phạt.”

Đối với xe ô tô, có một điều luật cho phép tài xế có thể sử dụng điện thoại khi chìa khóa xe vẫn cắm trong ổ hoặc khi xe vẫn đang nổ máy nhưng đã đỗ xe hợp pháp. Tuy nhiên điều luật này đã được xóa bỏ.

RACV đã liên hệ với VicRoads để làm rõ về điều khoản này và được biết, đây là một lỗi và sẽ được sửa chữa sớm nhất có thể.

Luật đường bộ 270 – Đội mũ bảo hiểm

Người đi xe máy giờ đây sẽ được phép di chuyển xe của mình mà không đội mũ bảo hiểm khi máy không nổ hoặc đang đẩy xe.

Luật chỉ ra rằng những trường hợp này sẽ vẫn an toàn khi người lái không đội mũ bảo hiểm.

Luật đường bộ 271 – Lái xe mô tô hoặc xe gắn máy

Một sự thay đổi của điều luật này giờ đây đã cho phép người lái duỗi thẳng chân.

Việc đứng trên xe khi xe đang đang di chuyển giờ đây đã hợp pháp, miễn là cả 2 chân đều đặt trên bàn để chân.

Người lái xe cũng có thể nhấc một chân lên, miễn là vẫn ngồi yên trên ghế.

Luật đường bộ 179 – Dừng xe ở loading zone

Phiên bản trước của điều luật này không yêu cầu xe vận chuyển bắt buộc phải trả hàng hoặc bốc hàng khi đỗ trong loading zone.

Giờ đây điều này là bắt buộc. Đây là tin xấu cho những người khôn lỏi khi gắn biển “xe chở hàng” lên cửa xe của mình.

Luật đường bộ 213 – Tạo sự an toàn cho xe

Một điểm cộng cho an toàn thực phẩm khi những chiếc xe tải có khoang đông lạnh giờ sẽ được phép nổ máy khi không có người.

Luật đường bộ 154 – Làn dành cho xe buýt

Người đi xe đạp hoặc xe buýt đường dài sẽ được phép sử dụng làn xe buýt. Trước đây chúng chỉ dành cho xe buýt công cộng.

Nhìn rộng hơn, ông Jones chia sẻ rằng điều quan trọng là Chính phủ tiểu bang phải đưa ra một giai đoạn tham vấn tối thiểu bắt buộc cho bất kỳ thay đổi nào đối với luật đường bộ.

Ông cho rằng điều này sẽ giúp ích rất nhiều, đặc biệt là trong các trường hợp như luật 40km/h vượt xe đang làm nhiệm vụ khẩn cấp hay những nhầm lẫn liên quan tới việc sử dụng điện thoại khi đỗ xe.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo TheAge)
Link nguồn: http://www.theage.com.au/victoria/the-changes-to-the-road-rules-you-might-not-know-about-20170712-gx9tqk.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất