Victoria chuẩn bị nới lỏng luật bảo lãnh cho tộ i phạm vị thành niên

Victoria chuẩn bị nới lỏng luật bảo lãnh cho tộ i phạm vị thành niên

Những tộ i phạm vị thành niên muốn được tại ngoại sẽ không còn phải chứng minh rằng họ không gây rủi ro cho cộng đồng, với việc chính phủ Victoria công bố kế hoạch dỡ bỏ các luật cứng rắn của bang.

Theo các cải cách được đề xuất, bài kiểm tra đảo ngược trách nhiệm gây tranh cãi để được tại ngoại sẽ không áp dụng cho những người phạm tội cấp thấp và bài kiểm tra rủi ro không thể chấp nhận được đã tinh chỉnh để không thể sử dụng khả năng tái phạm ở mức độ nhẹ để từ chối.

Tổng chưởng lý Jaclyn Symes thừa nhận tiền bảo lãnh không hoạt động như bình thường nhưng cho biết chính quyền Andrews không có kế hoạch làm suy yếu luật pháp đối với những người gây rủi ro nghiêm trọng cho sự an toàn của mọi người.

“Người dân Victoria biết sự khác biệt giữa tội phạm bạo lực và phi bạo lực – tuy nhiên, luật bảo lãnh tại ngoại hiện hành của chúng tôi không phân biệt rõ ràng giữa hai loại tội phạm này,” bà nói trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

“Những gì đang được xem xét tìm cách đạt được sự cân bằng phù hợp nhưng vài tháng tới sẽ rất quan trọng khi chúng tôi tham khảo ý kiến của thổ dân Victoria, các nhóm nạn nhân, khu vực pháp lý, Cảnh sát Victoria và những người khác về cách thực hiện những thay đổi này.”

'Kiểm tra trách nhiệm ngược'

Luật bảo lãnh đã được củng cố sau khi James Gargasoulas lái xe vào Khu thương mại Bourke Street sầm uất vào tháng 1 năm 2017, khiến 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Anh ta đang được tại ngoại vào thời điểm đó.

Trước đây, bài kiểm tra trách nhiệm ngược chỉ được sử dụng cho những người phạm tội nghiêm trọng nhất nhưng đã được mở rộng để áp dụng cho những người bị bắt liên tục thực hiện các tội phạm cấp thấp như trộm cắp trong cửa hàng.

Người phạm tội cũng có thể bị từ chối bảo lãnh nếu họ gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được” đối với sự an toàn hoặc phúc lợi của bất kỳ người nào, trong số những thứ khác.

Những thay đổi này đã tác động một cách không cân xứng đến phụ nữ và thổ dân Victoria, đồng thời dẫn đến việc nhiều người vô tội bị nhốt hơn.

Vào tháng 1, Điều tra viên Simon McGregor nhận thấy cái chết của người phụ nữ bản địa Veronica Nelson khi bị giam giữ vào năm 2020 là có thể ngăn chặn được và kêu gọi xem xét khẩn cấp đạo luật bảo lãnh.

Chính phủ dự định sửa đổi luật để những người ra quyết định bảo lãnh phải xem xét khi người nộp đơn xác định là Thổ dân và đưa ra các nguyên tắc ra quyết định dành riêng cho trẻ em Thổ dân.

Thủ hiến Daniel Andrews đã xác nhận vào tháng trước rằng luật cải cách luật bảo lãnh tại ngoại, bảo vệ trẻ em và công lý cho thanh thiếu niên sẽ được đưa ra trước quốc hội Victoria vào nửa đầu năm nay.

Các khía cạnh khác của dự luật sẽ được trình bày chi tiết trong những tháng tới sau khi tham khảo thêm, bao gồm cả với Tổ chức Công lý Thổ dân (AJC) và các nhóm Bản địa khác.

Cựu bộ trưởng tư pháp thanh niên Ben Carroll nói với các phóng viên vào Chủ nhật rằng cải cách là một “ưu tiên” nhưng đồng chủ tịch AJC Chris Harrison cho biết chính phủ đã được cảnh báo về tác động của những thay đổi luật bảo lãnh sau thảm kịch Phố Bourke.

Tác động không tương xứng đối với người bản địa

“Chúng tôi đã nói về việc nó sẽ ảnh hưởng đến thổ dân như thế nào và nó sẽ khóa chặt hơn như thế nào,” ông nói với cuộc điều tra về sự thật dành cho thổ dân của bang hôm thứ Sáu.

Liberty Victoria đã ghi nhận bà Symes vì đã thừa nhận chính phủ “đã tính sai số dư” nhưng vẫn duy trì một bài kiểm tra rủi ro không thể chấp nhận được nên là ngưỡng duy nhất để được tại ngoại.

“Nếu một người bị cáo buộc phạm tội, có quyền được suy đoán vô tội, không có nguy cơ phạm tội nghiêm trọng, không xuất hiện trước tòa hoặc can thiệp vào các nhân chứng, thì không có cơ sở thích hợp để giam giữ họ trong khi chờ xét xử hoặc xét xử”

Phó thủ lĩnh Đảng Tự do Victoria David Southwick cho biết phe đối lập sẽ chờ thêm thông tin chi tiết về những thay đổi được đề xuất trước khi chính thức hóa quan điểm của mình.

“Chúng ta phải giải quyết vấn đề này cho đúng,”

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/state/vic/2023/03/05/victoria-easing-bail-laws/?breaking_live_scroll=1
Victoria hỗ trợ 10 triệu đô la cho việc đào tạo lực lượng lao động vắc xin mRNA

Victoria hỗ trợ 10 triệu đô la cho việc đào tạo lực lượng lao động vắc xin mRNA

Thế hệ công nhân tiếp theo phục vụ cho việc sản xuất vắc-xin Úc sẽ được đào tạo tại một trung tâm mới ở phía đông nam Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất