Victoria: Con cái vẫn phải tiêm vắc xin mặc cho sự phản đối của cha mẹ

Victoria: Con cái vẫn phải tiêm vắc xin mặc cho sự phản đối của cha mẹ

Một phụ nữ ở Victoria đã bị thua kiện trong nỗ lực ngăn cản việc tiêm vắc-xin bệnh sởi cho 3 người con của cô.

Một phụ nữ ở Victoria đã bị thua kiện trong nỗ lực ngăn cản việc tiêm vắc-xin bệnh sởi cho 3 người con của cô.

Người phụ nữ này đã nộp đơn kiến nghị lên tòa án tối cao Victoria về lệnh của tòa án buộc 3 người con của cô phải tiêm phòng vắc-xin trong thời kỳ chăm sóc tạm thời của Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Tòa án tối cao đã bác đơn kiến nghị của cô hôm thứ Sáu và cho rằng vị thẩm phán đưa ra điều lệnh ban đầu có quyền lực để đưa ra quyết định “vì lợi ích tốt nhất của đứa trẻ”.

Đơn kiến nghị tập trung vào việc liệu tòa án có quyền ra lệnh tiêm chủng cho trẻ em hay không.

Thẩm phán Robert Osborn không bắt buộc phải xem xét những rủi ro hoặc lợi ích của việc tiêm vắc-xin.

Tại phiên điều trần vào ngày 22/11, cha của đứa trẻ cho biết nguy cơ bị chó cắn còn cao hơn khả năng mắc bệnh sởi. Người cha, được giấu tên vì lý do pháp lý, cũng nói với thẩm phán răng ông từng mắc sởi trước đây và đã “truyền khả năng miễn dịch tự nhiên” của mình cho con.

Những người con, đều dưới 5 tuổi, đều được đưa vào trung tâm chăm sóc tạm thời của tiểu bang hồi tháng 8 sau khi gia đình bị cáo buộc vi phạm khả năng bảo vệ trẻ em.

Một tháng sau, Bộ cho biết 2 trong số 3 người con “có nguy cơ cao” mắc sởi từ đợt dịch bùng phát và không thể tới nhà trẻ vì chúng không được chủng ngừa.

Theo điều luật “no jab no play” của tiểu bang Victoria, trẻ em chưa được tiêm phòng đầy đủ sẽ không được phép tới nhà trẻ.

Bộ đã yêu cầu tòa án trẻ em cho phép những đứa trẻ được tiêm chủng và cha mẹ chúng sau đó đã phản đối. Tuy nhiên thẩm phán đã ra lệnh bắt buộc phải tiêm vắc-xin.

Hai vợ chồng sau đó đã nộp đơn lên tòa án tối cao.

Họ lập luận rằng việc tạm giữ trong trung tâm chăm sóc theo lệnh tạm thời không đồng nghĩa với việc thẩm phán có quyền đưa ra các quyết định không thể thay đổi như việc tiêm chủng, hay áp đặt những điều kiện có ảnh hưởng lâu dài.

Tuy nhiên ông Osborn hôm thứ Sáu cho biết không có lỗi nào trong việc thực thi luật pháp và ủng hộ quyết định của thẩm phán.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo Guardian)
Link nguồn: https://www.theguardian.com/australia-news/2017/dec/22/victorian-woman-loses-legal-bid-to-stop-children-from-receiving-measles-vaccinations

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất