Victoria đã có hơn 40 ca bệnh đậu mùa khỉ mắc phải tại địa phương

Victoria đã có hơn 40 ca bệnh đậu mùa khỉ mắc phải tại địa phương

Khoảng 2/3 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Victoria là do mắc phải tại địa phương, khi các quan chức y tế và bác sĩ chạy đua để xá c định nguồn lây lan.

Tính đến ngày 8 tháng 9, 129 trường hợp được xác nhận hoặc có khả năng nhiễm virus đã được phát hiện ở Úc sau khi nó đến bờ biển của nước này lần đầu tiên vào tháng 5.

Cho đến nay, Victoria đã ghi nhận nhiều ca nhiễm trùng nhất ở bất kỳ tiểu bang hoặc khu vực tài phán nào với hơn một nửa (67), và hơn 40 trong số đó mắc tại địa phương.

17 trường hợp của tiểu bang cũng đang hoạt động, trong khi 8 người đã phải nhập viện do virus.

Theo báo cáo bệnh truyền nhiễm mới nhất của Bộ Y tế, tất cả các trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ của Victoria đều là nam giới từ 20 tuổi trở lên.

Một phần lớn các đợt bùng phát trên toàn thế giới là do nam giới quan hệ tình dục đồng giới, mặc dù Bộ Y tế Victoria cho biết điều quan trọng cần lưu ý là “bệnh đậu mùa khỉ có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai tiếp xúc lâu với người mắc bệnh đậu mùa khỉ”.

Úc đã tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ là Sự cố Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm vào cuối tháng Bảy.

Các triệu chứng đặc trưng của nó là phát ban phồng rộp hoặc các tổn thương giống mụn trên mặt, miệng, bàn tay, bàn chân hoặc cơ quan sinh dục.

Các triệu chứng khác bao gồm sốt, đau nhức cơ thể, đau đầu, sưng hạch bạch huyết và ớn lạnh.

Bệnh đậu mùa khỉ thường chỉ kéo dài từ hai đến bốn tuần, nhưng có thể dẫn đến một loạt các biến chứng y tế trong những trường hợp nghiêm trọng, với vi rút có tỷ lệ tử vong trong trường hợp này là khoảng ba đến sáu phần trăm.

Vi rút có thể lây lan khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh (động vật gặm nhấm và động vật linh trưởng không phải người) hoặc con người.

Nó được truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần với các tổn thương, dịch cơ thể, các giọt đường hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm.

Bệnh đậu mùa khỉ thường mất từ ​​bảy đến 14 ngày để các triệu chứng phát triển, mặc dù thời gian ủ bệnh có thể từ một ngày đến ba tuần.

Chẩn đoán bệnh đậu mùa ở khỉ được xác nhận bằng thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase.

Những người bị nhiễm bệnh nên cách ly cho đến khi tất cả các tổn thương đóng vảy, bong vảy và một lớp da tươi bên dưới hình thành.

Bất kỳ người nào bị nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ nên đi xét nghiệm và cách ly trong khi chờ kết quả.

Việc triển khai vắc xin đậu mùa cho khỉ bắt đầu ở Victoria vào đầu tháng 8 sau khi chính phủ Úc bảo đảm gần nửa triệu liều vắc xin đậu mùa Jynneos.

Jynneos là loại vắc-xin được ưa chuộng ở Úc cho bệnh đậu mùa khỉ, nhưng nguồn cung hạn chế, nhu cầu cao và chỉ được sản xuất bởi một nhà sản xuất.

Thuốc chủng này đang được cung cấp miễn phí trên toàn tiểu bang, nhưng chỉ những nhóm ưu tiên cụ thể mới đủ điều kiện do sự khan hiếm của nó.

Victoria dự kiến ​​sẽ nhận thêm vắc-xin vào tháng 10 và các liều bổ sung vào đầu năm 2023.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/more-than-40-locally-acquired-monkeypox-cases-in-victoria/news-story/75ce0221475d645c28f8af5bc4375212
ALDI khai trương Victorian Corner Store đầu tiên ở Melbourne

ALDI khai trương Victorian Corner Store đầu tiên ở Melbourne

ALDI đã khai trương Victorian Corner Store đầu tiên ở Melbourne, hoàn chỉnh với một tiệm bánh thủ công, các bữa ăn làm sẵn và thanh toán tự phục vụ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất