Victoria đưa quy định đeo khẩu trang nhằm hạn chế sự lây lan của Omicron

Victoria đưa quy định đeo khẩu trang nhằm hạn chế sự lây lan của Omicron

Người dân Victoria phải đeo khẩu trang trong mùa lễ hội này theo nhiệm vụ được phục hồi để hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron.

Quyền Thủ hiến James Merlino đã ra lệnh đeo khẩu trang cho những người từ tám tuổi trở lên trong môi trường khách sạn, giải trí và văn phòng từ 11 giờ 59 phút tối thứ Năm.

Khẩu trang cũng sẽ được yêu cầu tại tất cả các sự kiện lớn với hơn 30.000 khách hàng quen, bao gồm cả Boxing Day Test tại MCG, nhưng có thể được tháo ra khi ngồi ngoài trời.

Họ không cần phải mặc trong các hộ gia đình.

Ông Merlino mô tả các biện pháp sẽ duy trì cho đến ít nhất là ngày 12 tháng 1.

"Đây là một phản ứng hợp lý sẽ cho phép các doanh nghiệp tiếp tục mở cửa, các quán bar và nhà hàng tiếp tục mở cửa và các sự kiện lớn sẽ diễn ra", ông nói với các phóng viên.

Các quan chức y tế liên bang "rất khuyến khích" đeo khẩu trang trong nhà và nơi đông người tại cuộc họp nội các quốc gia hôm thứ Tư, nhưng chỉ các bang và vùng lãnh thổ mới có thể ủy quyền.

Trước khi biến thể Omicron xuất hiện, Victoria đã lên kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về khẩu trang nhưng tuần trước đã giữ chúng trong các cơ sở bán lẻ, dành cho nhân viên khách sạn và trên phương tiện giao thông công cộng.

Giám đốc Y tế Brett Sutton cho biết sự không chắc chắn xung quanh chủng vi khuẩn mới vẫn còn, nhưng bằng chứng ban đầu cho thấy nó có thể độc hại bằng 1/5 so với Delta và có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều.

Ông nói: “New South Wales có gấp 15 lần con số (trường hợp) mà họ có vài tuần trước.”

"Mức độ nghiêm trọng bằng 1/5 nhưng số trường hợp nhiều gấp 15 lần sẽ là một thách thức đối với hệ thống y tế. Vì vậy, chúng tôi cần phải làm tất cả những gì có thể."

Giáo sư Sutton cho rằng quy định về khẩu trang là cần thiết để đạt được sự tuân thủ cao hơn, cho biết khoảng 50% người dân tuân theo "khuyến nghị mạnh mẽ" so với 99% đối với một mệnh lệnh rõ ràng.

Người Victoria cũng được khuyến nghị làm việc tại nhà trong mùa lễ hội và các địa điểm tiếp đãi được yêu cầu xem xét chỉ phục vụ chỗ ngồi.

Lệnh phong tỏa đang không được xem xét vì tỷ lệ tiêm chủng cao của Victoria.

Trong khi Victoria và các khu vực pháp lý khác đang chờ Nhóm Tư vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng tư vấn về việc giảm khoảng cách liều thứ ba, chính quyền tiểu bang đã cam kết hỗ trợ thêm 31 triệu đô la để đẩy nhanh việc triển khai tiêm chủng.

28 điểm tiêm chủng di động nữa sẽ mở cửa trong những tuần tới và giờ hoạt động của 50 điểm tiêm chủng cố định của tiểu bang sẽ kéo dài đến 12 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

Giáo sư Sutton nhấn mạnh tính cấp thiết của việc rút ngắn khoảng cách liều từ năm tháng, mặc dù cựu phó chủ tịch của ông và đồng chủ tịch ATAGI Allen Cheng vào tuần trước nói rằng việc tăng cường sớm có thể cung cấp ít bảo vệ hơn và gây trở ngại cho các loại vắc xin biến thể sau này.

"Chúng tôi không thể chỉ nghĩ về mọi thứ có thể trông như thế nào vào tháng Bảy năm sau," ông nói.

"Chúng ta cần suy nghĩ về thách thức trước mắt đối với những cá nhân không được bảo vệ đầy đủ cho đến khi họ có được chất tăng cường đó."

Số trường hợp hôm thứ Năm là cao nhất của tiểu bang kể từ ngày 22 tháng Mười.

10 trường hợp Omicron khác đã được xác định, nâng tổng số của Victoria lên 71 trường hợp.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/vic-2005-covid-19-cases-221321077.html
Úc cân nhắc định nghĩa ‘tiêm chủng đầy đủ’ và quy định đeo khẩu trang bắt buộc

Úc cân nhắc định nghĩa ‘tiêm chủng đầy đủ’ và quy định đeo khẩu trang bắt buộc

Đẩy nhanh các mũi tiêm nhắc lại, yêu cầu mọi người tiêm đủ ba mũi COVID-19 để được coi là đã được tiêm phòng đầy đủ và các nhiệm vụ đeo khẩu trang đang được xem xét nhằm hạn chế nhiễm trùng Omicron.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất