Victoria ghi nhận các trường hợp nhiễm khỉ mùa đậu lần đầu tiên sau chín tháng

Victoria ghi nhận các trường hợp nhiễm khỉ mùa đậu lần đầu tiên sau chín tháng

Victoria đã ghi nhận các trường hợp mới mắc bệnh đậu mùa khỉ lần đầu tiên sau gần chín tháng.

Hai trường hợp mắc phải tại địa phương đã được xác nhận vào thứ Năm, khiến các cơ quan y tế cảnh báo những người có triệu chứng nên đi khám và xét nghiệm từ bác sĩ hoặc phòng khám sức khỏe tình dục địa phương.

Trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cuối cùng ở Victoria được báo cáo vào đầu tháng 11 năm 2022, nhưng vi-rút lây nhiễm đã lan ra toàn cầu kể từ tháng 5 năm ngoái.

Quyền Giám đốc Y tế, Giáo sư Ben Cowie cho biết, các trường hợp gần đây đã gia tăng ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.

Sự bùng phát quốc tế đã ảnh hưởng chủ yếu đến những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới.

Tuy nhiên, bất kỳ ai có tiếp xúc thân mật gần và thường kéo dài với người bị nhiễm bệnh đều có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Nhiễm vi-rút thường gây ra bệnh nhẹ và hầu hết mọi người sẽ hồi phục sau vài tuần, nhưng một số người có thể phát bệnh nặng và phải nhập viện.

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể phát sinh trong vòng ba tuần sau khi một người bị phơi nhiễm.

Người bị nhiễm bệnh có thể bị sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, đau họng, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, đau khi đi tiểu, đau trực tràng, phân có máu và/hoặc tiêu chảy.

Họ cũng có thể bị phát ban, có thể xuất hiện dưới dạng mụn nước, mụn mủ hoặc vết loét trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Giáo sư Cowie kêu gọi mọi người tiêm vắc-xin phòng bệnh đậu mùa khỉ nếu họ đủ điều kiện và cho biết mọi người có thể giảm nguy cơ tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng bằng cách hạn chế số lượng bạn tình.

“Trao đổi thông tin liên lạc với bạn tình của bạn để hỗ trợ truy tìm liên hệ nếu cần,” anh ấy nói trong một cảnh báo về sức khỏe.

Những người đủ điều kiện tiêm vắc-xin đậu mùa khỉ bao gồm những người có nguy cơ cao tiếp xúc gần với các ca bệnh hiện có, những người đồng tính nam và lưỡng tính đang hoạt động tình dục, bạn tình của họ, người hành nghề mại dâm, một số nhân viên phòng thí nghiệm và nhân viên y tế.

Cần phải tiêm hai liều vắc-xin để đảm bảo khả năng bảo vệ tối ưu khỏi bị nhiễm trùng.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/vic-records-mpox-cases-first-031130857.html
Ca nhiễm đậu mùa khỉ ở Thái Lan tăng vọt

Ca nhiễm đậu mùa khỉ ở Thái Lan tăng vọt

Cơ quan Y tế Thái Lan cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ tăng vọt vào tháng 6, cảnh báo đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới nên cẩn trọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất