Victoria: Giá điện sẽ tăng 9.9% trong năm tới

Victoria: Giá điện sẽ tăng 9.9% trong năm tới

Người dân Victoria đang vô cùng hoang m ang khi những công ty năng lượng chuẩn bị tăng giá điện lên khoảng 6 đến 10% trong năm tới.

Các nhà bán lẻ cho rằng việc nhà máy điện Hazelwood đóng cửa chính là lý do khiến giá gas và giá điện của AGL tăng lên gấp đôi so với dự kiến. Khi mỏ than đá và nhà máy điện Hazelwood được thông báo sẽ đóng cửa 1 tháng trước, thủ hiến bang Daniel Andrews đã dự đoán giá năng lượng sẽ tăng khoảng 4%.

Nhưng AGL lại tuyên bố giá năng lượng bán ra sẽ vào tăng khoảng 9.9% trên hóa đơn của mỗi khách hàng vào năm tới.

“Các công ty điện đều là những kẻ nói dối và sự thật đã chứng tỏ điều đó. Trên thực tế, những người giám sát tiêu dùng đã phạt họ hàng triệu đô vì nói dối mọi người về hóa đơn tiền điện”, Lãnh đạo Đảng Xanh Victoria ông Greg Barber nói.

“Họ sẽ viện bất cứ cớ nào để tăng giá năng lượng.”

Nội các của bộ trưởng năng lượng và nhiên liệu tái tạo David Southwick cho rằng thủ hiến bang hoặc là kẻ nói dối, hoặc là không đủ năng lực.

“Chính phủ bang đã không lên kế hoạch rõ ràng khi chuyển từ than đá sang nhiên liệu tái tạo”, ông nói.

“Mức tăng giá điện này đồng nghĩa với việc các hộ gia đình sẽ phải trả trung bình nhiều hơn $160 so với hóa đơn tiền điện trước đây. Điều này thậm chí sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến các doanh nghiệp và rồi họ sẽ lại đánh chi phí sản xuất gia tăng lên khách hàng.”

Từ 1/7, hóa đơn tiền điện dân dụng sẽ tăng gần 10%, hóa đơn của các doanh nghiệp nhỏ tăng 13% và gas dân dụng cũng tăng 8.5%.

Trong khi đó, nhà máy nhiệt điện than Hazelwood, nơi sản xuất và cung cấp 20% lượng điện trên toàn tiểu bang, sẽ đóng cửa vào tháng 3.

Minh Ngọc/BÁO ÚC

Úc không bán lưới điện cho Trung Quốc vì lý do an ninh

Úc không bán lưới điện cho Trung Quốc vì lý do an ninh

Chính quyền Úc đã tuyên bố không bán mạng lưới điện lớn nhất trị giá 7,7 tỉ USD cho hai nhà thầu Trung Quốc và Hong Kong vì những lo ngại về an ninh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất