Victoria mất xếp hạng tín dụng AAA do COVID-19

Victoria mất xếp hạng tín dụng AAA do COVID-19

Victoria đã bị tước xếp hạng tín dụng AAA, điều này có thể khiến tiểu bang thiệt hạ i hơn 10 triệu đô la mỗi năm.

Cơ quan xếp hạng S&P đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của tiểu bang hai bậc từ AAA xuống AA vào thứ Hai, với lý do triển vọng tài chính yếu hơn.

S&P cho biết: “Việc hạ xếp hạng phản ánh quan điểm của chúng tôi rằng đại dịch COVID-19 đã gây ra cho Victoria một cú sốc kinh tế và tài khóa nghiêm trọng, khiến các chỉ số tín dụng của nó bị suy yếu nghiêm trọng hơn so với các chính phủ được xếp hạng 'AAA' và 'AA +' trong nước và quốc tế".

Cơ quan này cho biết nền kinh tế Victoria đã bị ảnh hưởng nhiều hơn bất kỳ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nào khác do làn sóng COVID-19 thứ hai của nó với lệnh phong tỏa kéo dài 112 ngày sau đó.

Nó cũng chỉ ra ngân sách 2020/21 của bang, dự báo nợ sẽ tăng lên 154,8 tỷ đô la vào năm 2023/4 - khoảng 28,9% quy mô tổng sản phẩm của bang Victoria.

"Theo quan điểm của chúng tôi, con đường sửa chữa tài khóa của chính phủ Victoria sẽ khó khăn hơn và kéo dài hơn so với các bang khác vì sự gia tăng đáng kể trong kho nợ dự kiến trong vài năm tới và khả năng linh hoạt hạn chế hơn của bang trong việc sửa chữa bảng cân đối kế toán thông qua việc bán tài sản và S&P cho biết một số mức độ không chắc chắn về quan điểm chính sách của chính phủ đối với quản lý chi phí."

S&P đã đặt xếp hạng AAA của Victoria vào ngưỡng tín dụng tiêu cực trong bối cảnh làn sóng thứ hai vào tháng 8 và đã cảnh báo có "khả năng một trong hai" nó sẽ hạ xếp hạng của tiểu bang.

Nó cũng đưa ra cảnh báo tương tự sau khi Thủ quỹ Tim Pallas chuyển ngân sách vào tháng 11.

Nhà nước hiện đã được xóa khỏi danh sách theo dõi tín dụng, với việc S&P duy trì triển vọng của nó hiện đã ổn định.

Lãnh đạo phe đối lập Michael O'Brien cho biết việc hạ cấp sẽ đồng nghĩa với việc lãi suất cao hơn, khiến ít tiền hơn để xây dựng trường học và bệnh viện.

"Đây là cái giá mà chúng tôi phải trả cho sự quản lý kinh tế yếu kém của Lao động," ông nói với các phóng viên hôm thứ Hai.

"Chính phủ Lao động này đã tạo ra làn sóng thứ hai. Họ đã thổi bay ngân sách và giờ họ đã thổi bay AAA của chúng tôi."

"Điều này đang đưa chúng ta trở lại những ngày xưa tồi tệ của Cain và Kirner. Người Victoria xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp hơn thế."

Ông Pallas nói trong một buổi điều trần về ước tính ngân sách vào tuần trước, chính phủ đã đặt lợi ích của người dân Victoria lên "trên hết".

Ông Pallas nói: "Việc chúng tôi giữ xếp hạng tín dụng AAA hay không nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục quản lý ngân sách của mình theo cách tiếp cận có trách nhiệm được xếp hạng AAA".

Bộ trưởng Tài chính David Martine cho biết lãi suất sẽ tăng từ 1,9 triệu đô la đến 10 triệu đô la một năm nếu xếp hạng tín dụng của Victoria giảm xuống mức AA + cao thứ hai.

Ông không dự báo việc giảm xuống AA sẽ khiến tiểu bang phải trả giá như thế nào.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/victoria-loses-aaa-credit-rating-035945261--spt.html
Victoria đón các quyền tự do mới

Victoria đón các quyền tự do mới

Người dân Victoria đang được khuyến khích sử dụng khẩu trang mọi nơi mặc dù đây không còn là quy định bắt buộc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất