Victoria mở rộng đối tượng tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Victoria mở rộng đối tượng tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản

Bộ y tế của bang cho biết bệnh viêm não Nhật Bản đã lây nhiễm cho nhiều người dân Victoria hơn so với dự kiến ban đầu, do đó tiểu bang mở rộng chương trình tiêm chủng cho nhiều khu vực chính quyền địa phương hơn.

Bộ đã ước tính khoảng một trong 30 người ở các khu vực hội đồng phía bắc Victoria bị ảnh hưởng có thể đã nhiễm vi-rút sau khi một cuộc khảo sát huyết thanh cho thấy số ca mắc bệnh nhiều hơn con số 13 ca được báo cáo trong mùa muỗi năm ngoái.

Cuộc khảo sát đã lấy câu trả lời và mẫu máu của 800 người tham gia ở Loddon Mallee, Goulburn Valley và Ovens Murray.

Phần lớn những người có bằng chứng nhiễm bệnh trước đó là nam giới và được xác định ở cả ba khu vực được khảo sát.

“Bằng cách tìm thấy nhiều trường hợp hơn chúng tôi đã biết trước đây, nghiên cứu quan trọng này củng cố nguy cơ cho tất cả mọi người trong cộng đồng rằng các bệnh do muỗi truyền, đặc biệt là do hoạt động lũ lụt gần đây,” phó giám đốc y tế của Victoria, Deborah Friedman cho biết trong một tuyên bố.

Sở y tế của Victoria đã mở rộng khả năng đủ điều kiện tiêm vắc xin JEV miễn phí để bao gồm các khu vực hội đồng Greater Bendigo, Northern Grampians, Hindmarsh, Horsham, Buloke, Yarriamback và West Wimmera.

Các bệnh do muỗi truyền đang gia tăng ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở đông nam Australia, với các trường hợp JEV được phát hiện ở NSW, Victoria và Nam Australia.

Vào tháng 2, Victoria đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do Viêm não Thung lũng Murray kể từ năm 1974 và NSW đã xác nhận trường hợp MVE đầu tiên kể từ năm 2011.

Hiện tại không có vắc-xin phòng ngừa cho MVE.

Hầu hết những người nhiễm một trong hai loại vi-rút này đều không phát triển các triệu chứng, nhưng cả hai đều có thể gây ra bệnh lâm sàng ở một số ít người bị nhiễm bệnh.

Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, nhức đầu dữ dội, buồn nôn, nôn mửa và đau cơ, và trong những trường hợp nghiêm trọng, người ta có thể bị viêm màng não hoặc viêm não có thể gây tử vong hoặc gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Đầu tháng này, SA đã mở rộng tiêu chí đủ điều kiện tiêm vắc xin JEV bao gồm khoảng 100.000 cư dân sau khi trước đó bị hạn chế đối với công nhân chăn nuôi lợn được coi là có nguy cơ cao.

Tiến sĩ Friedman khuyến cáo người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng nên thực hiện các bước để tránh bị muỗi đốt.

“Mặc quần áo dài, rộng rãi, sáng màu, sử dụng thuốc chống côn trùng, dọn sạch nước tù đọng xung quanh nhà hoặc tài sản và tránh ra ngoài trời khi quan sát thấy muỗi, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn và bình minh.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/victoria-boosts-japanese-encephalitis-vax-163003721.html
Cảnh báo bệnh viêm não Nhật Bản ở Victoria

Cảnh báo bệnh viêm não Nhật Bản ở Victoria

Một người Victoria đến từ vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm não Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất