Victoria: Phát hiện 5 khối đá vôi đã đổ vỡ từ hàng ngàn năm trước.

Victoria: Phát hiện 5 khối đá vôi đã đổ vỡ từ hàng ngàn năm trước.

Các nhà khoa học đã phát hiện thêm 5 cột đá vôi dưới lòng biển Victoria. Và từ đây, người ta sẽ không chỉ biết đến con số 12 cho những khối đá vôi kỳ diệu này.

Năm khối đá vôi đã được các nhà khoa học tình cờ phát hiện ngay dưới lòng biển nằm sát khu vực du lịch nổi tiếng có tên “Mười hai sứ đồ”.

Đây là một khám phá về hình thái học địa lý gây chấn động và bất ngờ trong giới khoa học bởi đây là lần đầu tiên trên thế giới những khối đá vôi ngầm được khám phá. Chúng nằm cách khu “Các tông đồ - Apostles” khoảng 6km, có chiều cao trung bình khoảng hơn 5m so với những khối đá chơi vơi cao 45m. Các thợ lặn đã tiến hành kiểm tra thể tích của các khối đá vôi bị chìm - sâu khoảng 50m dưới mực nước biển. Ngay sau đó, các mẫu đã đã được thu thập chuẩn bị cho cuộc thí nghiệm phân tích.  

Các chuyên gia hy vọng rằng họ có thể khám phá ra về các lớp xếp hay thể tích của chúng qua những thiết bị camera.  

 

Ảnh: Tính đến thời điểm hiện tại, con số về những khối đá vôi - "các tông đồ - Apostles" đã tăng lên 17 thay vì 12 như trước kia. Nguồn: Cung cấp

Giáo sư hình thái học địa lý từ đại học Melbourne – ông David Kennedy đã cho rằng những khối đá vôi này đã được bảo tồn bởi sự dâng lên của mực nước biển sau thời kỳ băng tan.

“Có thể sóng biển đã mài mòn những đỉnh khối đá và đập tách chúng ra” – Phó giáo sư Kennedy đưa ra lời nhận định với AAP.

Chúng có lẽ đã được bảo vệ bởi những vách đá tồn tại từ rất lâu dưới lòng biển ở cùng một mức sâu nhất định.

Giống như những vách đá vôi được biết đến với cái tên “12 Tông Đồ - Apostles"” tại khu du lịch nổi tiếng, 5 cột đá mới được khám phá, chúng đều là từng là một phần của một khối đá lớn ven bờ biển có niên đại hơn 60.000 năm.

Phát hiện này đã được thực hiện bởi Phó Giáo Sư Kennedy, Nghiên cứu sinh Rhiannon Bezore và Tiến sĩ Daniel Ierodiaconou đến từ Đại học Deakin trong quá trình lập bản đồ sonar của rạn san hô với mục đích hỗ trợ thương mại ngành thủy sản.

Sự khám phá này đã được công bố trên tạp chí Nghiên cứu ven biển của Mỹ.


Phương Anh - Báo Úc

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất