Victoria tăng hạn ngạch săn bắt kangaroo

Victoria tăng hạn ngạch săn bắt kangaroo

Những người ủng hộ động vật hoang dã đã lên án việc chính phủ Victoria cho phép gia tăng việc giế t mổ hợp pháp những con kangaroo trên toàn tiểu bang trong năm nay sau trận lũ lụt kỷ lục.

Victoria đã công bố một báo cáo mới về Chương trình Thu hoạch Kangaroo thương mại của tiểu bang và chương trình cấp phép của Cơ quan Kiểm soát Động vật Hoang dã trong thời gian nghỉ lễ.

Báo cáo mới nhất khuyến nghị tăng số lượng chuột túi xám bị giết vào năm 2023 để lấy thịt lên 166.730 con, tăng 30% so với 127.850 con vào năm ngoái.

Giấy phép được trao cho các chủ đất ở Victoria để bắn gà trống trên tài sản của họ cũng sẵn sàng tăng 19% lên 69.600.

Tổng cộng, hạn ngạch chung của kangaroo được tiêu hủy hợp pháp đã tăng 27% - từ 185.850 con vào năm 2022 lên 236.350 con vào năm 2023.

Các cuộc khảo sát trên không trong bảy khu vực thu hoạch kangaroo của bang trong tháng 9 và tháng 10 năm ngoái ước tính dân số là 2.363.850.

Con số loại bỏ được đề xuất được đặt ở mức 10 phần trăm của tổng số ước tính.

Báo cáo cho biết: “Sự phong phú của chuột túi xám ở các khu vực không có rừng của Victoria đã tăng khoảng 24% so với báo cáo từ cuộc khảo sát trên không năm 2020”.

"Sự gia tăng này rất có thể là do điều kiện thời tiết ôn hòa và ẩm ướt vừa phải ở Victoria trong hai năm qua.”

"Sự gia tăng dân số của kangaroo xám đã dẫn đến sự gia tăng trong tổng số lượng kangaroo cho phép."

Nghị sĩ Georgie Purcell cho biết kangaroo đã phải hứng chịu thiên tai như lũ lụt trong 12 tháng qua, và chính phủ đã thiếu sót khi chấp nhận một báo cáo dân số không bao gồm yếu tố đó.

Bà nói: “Chúng tôi không biết có bao nhiêu con kangaroo đã bị mất trong trận lũ lụt chưa từng có trên khắp Victoria, nhưng chính phủ đã chấp thuận mức tăng 27%.”

Thượng nghị sĩ mới đắc cử đã kêu gọi chính quyền Andrews triển khai và giám sát các khu vực loại trừ xung quanh nơi trú ẩn của động vật hoang dã.

Bà Purcell nói: “Những người cứu hộ động vật hoang dã, hầu hết là tình nguyện viên, phải dọn dẹp đống hỗn độn sau vụ xả súng man rợ được chính phủ Victoria chấp thuận này.”

Helen Round, người chăm sóc và cứu hộ tại Khu bảo tồn động vật hoang dã East Trentham, cho biết phải mất 15 tháng và 2000 đô la để nuôi và phục hồi joeys và kangaroo chỉ để những người bắn súng bắt chúng với giá 15 đô la mỗi con.

"Ngày càng có nhiều người kêu gọi chúng tôi vì những con kangaroo bị bắn nhầm. Chúng đã bị bắn hai hoặc ba tuần trước,"

"Vẻ kinh hoàng trong mắt một con vật... sẽ ở lại với bạn mãi mãi. Chúng tôi được gọi đến để dọn dẹp sau các vụ thảm sát trong khi lẽ ra chúng tôi phải được nuôi dưỡng và phục hồi."

Giám đốc điều hành Động vật hoang dã Victoria Lisa Palma cho biết nhóm điều hành dịch vụ cứu hộ khẩn cấp đã "kinh hoàng" trước quyết định này, đặc biệt là sau trận lũ lụt tàn phá ảnh hưởng đến loài này.

Bà nói: “Wildlife Victoria phản đối việc thu hoạch kangaroo với lý do nó không bền vững, không cần thiết, phi đạo đức và thiếu sự giám sát tại hiện trường có liên quan.”

"Chương trình kiếm tiền từ việc giết hại chuột túi trên khắp Victoria và ưu tiên lợi ích thương mại hơn động vật hoang dã quý giá và độc đáo của chúng ta."

Một phát ngôn viên của chính phủ Victoria cho biết con số dân số kangaroo là một "ước tính thận trọng" vì không bao gồm các khu vực rừng rậm.

Ông nói: “Mặc dù các nhà khoa học từ Viện Arthur Rylah thừa nhận tác động cục bộ của lũ lụt đối với động vật hoang dã, nhưng không có bằng chứng về tác động đáng kể đối với quần thể kangaroo trên toàn tiểu bang.”

Người phát ngôn cho biết mức độ kiểm soát chuột túi sẽ được theo dõi trong suốt năm 2023 và những thay đổi được thực hiện đối với hạn ngạch của chương trình thu hoạch nếu cần thiết.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/victoria-ups-kangaroo-kill-quota-222631641.html
Sự kiện: Tin tức Melbourne
Đàn kangaroo tấn công thị trấn Australia

Đàn kangaroo tấn công thị trấn Australia

Đàn kangaroo, chủ yếu là kangaroo cái đang nuôi con, tràn vào thị trấn nhỏ ở bang Queensland, tấn công người dân và khiến một cụ già gãy chân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất