Victoria tạo ra vắc xin mRNA đầu tiên của Úc

Victoria tạo ra vắc xin mRNA đầu tiên của Úc

Các nhà khoa học Victoria đã tạo ra vắc xin mRNA đầu tiên của Úc, loại vắc xin này có thể được điều chỉnh để chống lại các biến thể COVID-19 mới hung hãn.

Vắc xin mới được tạo ra ở Melbourne trong vòng năm tháng bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Monash, nhà sản xuất dược phẩm IDT Australia và Viện Doherty.

Nó hiện đang được thử nghiệm lâm sàng và phê duyệt theo quy định.

Khoảng 450 liều đã được sản xuất tại địa điểm Boronia, cho phép 150 người tham gia thử nghiệm giai đoạn một từ tháng Giêng, với kết quả dự kiến ​​vào cuối năm 2022.

Bộ trưởng Đổi mới Jaala Pulford cho biết đây là một "cột mốc quan trọng" và là lần đầu tiên Australia phát triển vắc xin mRNA dưới bất kỳ hình thức nào.

Bà nói với các phóng viên hôm thứ Ba: “Úc đã sản xuất để thử nghiệm vắc xin COVID-19 mNRA đầu tiên của chúng tôi, đây cũng là sản phẩm mRNA đầu tiên của Úc được sản xuất.”

"Chúng tôi là nơi duy nhất trên đất nước này có năng lực về sản xuất dược phẩm, cũng như phát triển khoa học, làm được điều này."

Bà Pulford cho biết công nghệ này có thể dẫn đến một "biên giới hoàn toàn mới của y học cá thể hóa" và có thể giúp các nhà khoa học phát triển thuốc chữa các bệnh khác bao gồm cả ung thư.

Giáo sư Sinh học Dược phẩm Colin Pouton của Đại học Monash cho biết loại vắc xin mới này khác với tất cả các loại vắc xin COVID-19 hiện có.

Ông nói: “Các loại vắc xin hiện có thực sự là loại vắc xin khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta tiếp xúc với toàn bộ protein tăng đột biến và virus coronavirus”.

"Chúng tôi đang tiêm vắc xin với miền liên kết thụ thể, nó chiếm khoảng một phần tư lượng protein tăng đột biến."

Ông cho biết vắc-xin có thể được sử dụng để bảo vệ chống lại các biến thể COVID-19 mới, bao gồm cả Omicron, mặc dù vẫn chưa biết liệu biến thể đó đã được bảo vệ bởi các vắc-xin hiện có hay chưa.

Giáo sư Pouton cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa biết vì nó chỉ lây nhiễm cho một số lượng tương đối nhỏ người.”

"Chúng tôi đang chuẩn bị một nền tảng để chúng tôi có thể phản hồi nhanh chóng trong tương lai.”

"Vẻ đẹp của hệ thống mRNA, và cả protein tái tổ hợp, là bạn có thể bổ sung vắc-xin này rất nhanh, trong vòng vài tuần, cho một biến thể mới xuất hiện."

Ông cho biết vắc-xin này được tạo ra để chống lại biến thể Beta COVID-19, biến thể này đã chết nhưng cũng bắt đầu xuất hiện ở miền nam châu Phi.

Ông nói: “Đó là chủng duy nhất cho đến nay có vẻ như vắc xin sẽ không chống lại được hiệu quả như vậy”.

"Việc chọn bản Beta thực sự là một mô hình rất tốt cho một biến thể có thể thực sự thách thức khả năng tiếp tục bảo vệ của vắc xin."

Victoria ghi nhận thêm 918 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và sáu trường hợp tử vong vào thứ Ba, với tiểu bang hiện đang quản lý 11.417 trường hợp đang hoạt động.

Có 305 bệnh nhân COVID trong các bệnh viện của bang, 41 người trong số họ đang bị nhiễm vi rút đang được chăm sóc đặc biệt và 19 người cần thở máy. Tỷ lệ nhập viện trung bình trong bảy ngày là 298.

Các nhà kiểm tra vi rút đã xử lý 45.658 kết quả vào thứ Hai, trong khi 3726 người đã được tiêm vắc xin chống lại COVID-19 tại các trung tâm do nhà nước điều hành.

Hiện có 91% người dân Victoria trên 12 tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/another-918-vic-covid-19-221732199.html
Chuyên gia Australia: Chưa có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 ít hiệu quả với biến thể Omicron

Chuyên gia Australia: Chưa có bằng chứng cho thấy vaccine COVID-19 ít hiệu quả với biến thể Omicron

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Australia ngày 29/11 đã kêu gọi người dân nước này cần bình tĩnh trước biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vì hiện chưa có đủ bằng chứng cho thấy biến thể mới này nguy hiểm hơn các chủng xuất hiện trước đó.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất