Victoria: Thí điểm máy quay gắn trên đồng phục cho các nhân viên cấp cứu

Victoria: Thí điểm máy quay gắn trên đồng phục cho các nhân viên cấp cứu

Nhân viên y tế tại Victoria sẽ được thí điểm trang bị máy quay công nghệ cao gắn trên đồng phục nhằm bảo vệ họ khỏi tìn h trạng gia tăng bạ o lự c tại bang khi làm nhiệm vụ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Jill Hennessy đã cho biết Sở cấp cứu Victoria sẽ nhận khoản kinh phí 500.000 đô do Quĩ ngăn ngừa bạo lực trong dịch vụ Y tế của chính quyền đảng Lao động của ông Andrew cấp để ủng hộ việc thí điểm này.
Số tiền này được đảng Lao động hứa trong cuộc bầu cử nhằm giảm thiểu tỉ lệ bạo lực tại các bệnh viện và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần bằng biện pháp nâng cao chất lượng cơ sở vật chất an toàn hơn cho nhân viên, cũng như bệnh nhân và thân nhân.
Sở cấp cứu Victoria sẽ thí điểm gắn máy quay trên đồng phục của các nhân viên y tế và đánh giá hiệu quả của nó đối với việc bảo vệ lực lượng này và giảm tỉ lệ bạo lực.
Máy quay sẽ được phân bố ở những khu vực có nguy cơ bạo lực cao như Metro-West, và cả Quận thương mại trung tâm Melbourne.
Trong khoảng thời gian 2015/16, các nhân viên y tế tham gia cấp cứu cho hơn 5.000 trường hợp và ở đó họ dễ bị tấn công hoặc gây hấn - trung bình có khoảng 13 vụ một ngày.
Trong số đó, có 581 vụ được báo cáo chính thức và 161 vụ khác được báo trong quý đầu của 2016/17.
Những con số này vẫn tiếp tục tăng hàng năm.
Giống như máy quay gắn trên người của cảnh sát, thiết bị tối tân này sẽ chỉ ghi lại những vụ việc mà các nhân viên bị đặt trong tình huống nguy hiểm. Nó sẽ không quay tất cả các trường hợp cấp cứu.
HÌnh ảnh thu được từ máy quay có thể được cảnh sát thu thập phục vụ cho điều tra và khởi tố những cá nhân gây hại cho các nhân viên này. Tất cả chi tiết về chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cũng sẽ được xóa bỏ để bảo vệ quyền riêng tư.
Các nhân viên y tế đặc biệt thường ở trong tình thế gặp phải bạo lực vì họ làm việc ở tiền tuyến với những ca cấp cứu áp lực và không thể lường trước được.
Cũng trong phát biểu của ngày hôm nay, đảng Lao động cũng cấp 2.7 triệu đô ban đầu để hỗ trợ sức khỏe và đời sống của các nhân viên y tế.
Số tiền đó sẽ được dùng cho hơn 52.000 giờ đào tạo bổ sung bao gồm khóa huấn luyện phòng ngừa bạo lực khi thực hiện nhiệm vụ.
“Những mối đe dọa, và nguy hiểm đối với các nhân viên y tế của chúng ta là điều không thể chấp nhận. Đáng buồn thay, ngày càng nhiều nhân viên phải đối mặt với những vấn đề đó khi làm nhiệm vụ cứu người,” bà Hennessy nói.
“Các nhân viên cấp cứu giúp chúng ta trong những tình thế nguy cấp nhất. Họ xứng đáng được tôn trọng, và cảm thấy an tâm khi làm việc. Đó là lý do chúng tôi tiến hành thí điểm gắn các thiết bị ghi hình lên người cho họ.”
“Những máy quay này sẽ ngăn ngừa những tình huống nguy hiểm một cách hiệu quả và cung cấp bằng chứng cho cảnh sát để điều tra những ai phạm tội chống lại những nhân viên cấp cứu,” bà bộ trưởng nói thêm.

Tuấn Ngọc - Báo Úc

Các bài báo khác copy vui lòng ghi rõ nguồn và tác giả bài viết. Nếu sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Úc và Việt Nam.

Phùng Tuấn Ngọc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất