Victoria tiế t l ộ kế hoạch loại bỏ khí đốt

Victoria tiế t l ộ kế hoạch loại bỏ khí đốt

Victoria sẽ chấm dứt các ưu đãi cho các sản phẩm khí đốt dân dụng vào cuối năm tới vì nó khuyến khích người dân chấp nhận các giải pháp thay thế bền vững trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng quốc gia.

Chính quyền bang cho biết các biện pháp khuyến khích mới đang được phát triển để giúp hai triệu người sử dụng khí đốt tại nhà hoặc tại các cơ sở kinh doanh của họ chuyển sang các nguồn năng lượng khác.

Một lộ trình được công bố vào thứ Bảy đã vạch ra một kế hoạch liên quan đến điện khí hóa và cải thiện hiệu quả năng lượng cũng như sử dụng hydro và biomethane để giúp giảm hóa đơn và cắt giảm lượng khí thải carbon.

Các ưu đãi hiện tại cho tất cả các sản phẩm khí đốt dân dụng sẽ bị loại bỏ dần vào cuối năm 2023.

Chính phủ cho biết chiến dịch này là một phần trong kế hoạch giảm chi phí sinh hoạt và giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030.

Giá khí đốt và điện tăng đột biến trong tháng trước dẫn đến việc cơ quan điều hành Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc đình chỉ thị trường năng lượng quốc gia chưa từng có trong bối cảnh các nhà máy nhiệt điện than ngừng hoạt động, giá rét trên bờ biển phía đông và tình trạng thiếu khí đốt trên toàn cầu.

Bộ trưởng Năng lượng Lily D'Ambrosio cho biết khí đốt không còn là loại nhiên liệu rẻ như trước nữa trong khi năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng hợp lý nhất.

Bà nói: “Người dân Victoria đã phụ thuộc vào các công ty khí đốt tư nhân quá lâu, đã đến lúc đổ xăng vào lò đốt sau khi chúng tôi giúp người dân Victoria cắt giảm hóa đơn năng lượng và giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030”.

Người dân Victoria sử dụng nhiều khí đốt trong nhà và cơ sở kinh doanh của họ hơn người dân ở bất kỳ bang hoặc vùng lãnh thổ nào khác và nhiên liệu hóa thạch đóng góp khoảng 17% vào lượng khí thải nhà kính ròng của bang.

Chính phủ có kế hoạch loại bỏ các rào cản đối với các ngôi nhà sử dụng điện hoàn toàn và các dự án phát triển mới bằng cách loại bỏ yêu cầu về kế hoạch hiện tại đối với các dự án phát triển mới phải kết nối với khí đốt.

Nó cũng sẽ cung cấp các khoản giảm giá cho chủ sở hữu của những ngôi nhà hiện có để thay thế hệ thống nước nóng bằng gas hoặc hệ thống sưởi trong ống dẫn.

Lộ trình nêu rõ rằng những ngôi nhà mới hoàn toàn bằng điện với các tấm pin mặt trời, chẳng hạn, có thể tiết kiệm cho người dân Victoria hàng nghìn đô la mỗi năm trên các hóa đơn của họ.

Tuy nhiên, các nhà vận động môi trường chỉ trích lộ trình này thiếu các mục tiêu và thời gian rõ ràng cho việc chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch.

Giám đốc điều hành Môi trường Victoria Jono La Nauze cho biết cư dân mong đợi các kế hoạch quyết định hơn để chuyển sang 100% năng lượng tái tạo.

Ông nói: “Không ai mong đợi chúng ta sẽ rút khỏi khí đốt vào ngày mai nhưng nếu không có lộ trình rõ ràng, chúng ta có nguy cơ lặp lại tình trạng hỗn loạn và tốn kém mà tất cả chúng ta đang phải chịu đựng ngày hôm nay”.

"Với việc người dân Victoria đã phải đối mặt với giá khí đốt cực cao và cuộc bỏ phiếu mạnh mẽ gần đây cho hành động khí hậu tại cuộc bầu cử liên bang, chúng tôi đã hy vọng và mong đợi chính phủ Victoria sẽ tiến xa hơn nữa trong việc chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của bang chúng ta."

Freja Leonard từ Friends of the Earth Melbourne cho biết lộ trình này là một bước đi đúng hướng nhưng cần phải thực hiện nhiều hơn nữa.

"Vào thời điểm mà người dân Victoria đang phải trả gấp đôi cho lượng khí đốt so với năm ngoái và thế giới đang cảm thấy những tác động của biến đổi khí hậu, chúng tôi cần phải dừng một kết nối khí đốt mới được thực hiện và hỗ trợ các ngôi nhà và doanh nghiệp ở Victoria nhanh chóng chuyển sang một”

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/victoria-unveils-gas-phase-plan-023126692.html
Australia cân nhắc hạn chế xuất khẩu khí đốt

Australia cân nhắc hạn chế xuất khẩu khí đốt

Australia đang cân nhắc các biện pháp để đảm bảo duy trì đủ lượng khí đốt dành cho thị trường nội địa, không loại trừ việc thắt chặt xuất khẩu và thiết lập một kho dự trữ khí đốt ở bờ biển phía Đông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất