Video tuyên truyền khủn g bố được công chiếu tại tòa án Sydney

Video tuyên truyền khủn g bố được công chiếu tại tòa án Sydney

Các video được phát tại một tòa án ở Sydney cho thấy nhóm người giơ sún g lên trời, một người vẫy cờ IS và má u nhỏ ra từ đầu ngón tay.

Những video bị Youtube cấm này đã được Ahmad Saiyer Naizmand, 21 tuổi, truy cập. Người này đã nhận 5 tội danh làm trái lệnh vào tháng 1 và 2.


Ảnh minh họa

Công tố viên Michelle England nói trong các bản tuyên án đệ trình lên tòa Downing Centre District Court ngày 13/12: Naizmand "là thành viên của một nhóm những người đàn ông gắn bó với nhau tại Sydney, ủng hộ mạnh mẽ hệ tư tưởng và các hành động của Nhà nước Hồi giáo IS".
Các lệnh của tòa cấm Naizmand xem những tài liệu tuyên truyền khủng bố và tiếp cận các tài liệu về chất nổ, vũ khí, đạn dược được đưa ra vào năm 2015 nhằm "bảo vệ công chúng khỏi tấn công khủng bố".
Naizmand đã truy cập vào 2 video được phát tại tòa và 1/3 trong số này không được công chiếu do nội dung chứa những hình ảnh sát hại các binh sĩ.
Các video đã mô tả "tính chất hồi giáo cực đoan, ủng hộ bạo lực và giết chóc để hỗ trợ cho hệ tư tưởng của IS", công tố viên trưởng nói. Bà Michelle England đã đề xuất án tù giam cho tội danh cố tình vi phạm các lệnh kiểm soát khủng bố của Naizmand.
Naizmand, hiện bị giam tại một nhà tù canh trừng cẩn mật tại Goulburn, đã có mặt tại tòa ngày 13/12. Hắn mỉm cười, nháy mắt với những người ủng hộ và đặt tay phải lên tim khi được dẫn ra ngoài để nghỉ giữa phiên xử.
Luật sư quốc phòng Ertunc Ozen thì nói rằng ngôn từ trong những video trên không phải là tuyên truyền cho IS và Naizmand không làm gì có thể gây ra mối đe dọa thực sự cho cộng đồng người Úc.
Tên này sẽ bị kết án vào tháng 2/2017.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất