Việc chuẩn bị sẵn sàng cho cháy rừng là điều được quan tâm hàng đầu khi những ngọn lửa mùa xuân bùng cháy

Việc chuẩn bị sẵn sàng cho cháy rừng là điều được quan tâm hàng đầu khi những ngọn lửa mùa xuân bùng cháy

Mùa cháy rừng tồi tệ nhất kể từ vụ cháy Mùa hè đen đang diễn ra nhưng chính phủ liên bang quyết tâm không để lịch sử lặp lại.

Hội nghị thượng đỉnh quốc gia về phòng chống cháy rừng lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội vào thứ Hai để đoàn kết các cơ quan quản lý thảm họa và đảm bảo ứng phó gắn kết với mùa cháy rừng.

Trong sự kiện kéo dài hai ngày, 250 đại diện từ chính phủ liên bang, tiểu bang và lãnh thổ sẽ triệu tập tại Canberra cùng với các chuyên gia từ các dịch vụ khẩn cấp, ngành công nghiệp và các tổ chức phi lợi nhuận.

Diễn tập mô phỏng cháy rừng là một trong những hoạt động tại hội nghị thượng đỉnh và sẽ tập trung vào sự chuẩn bị, ứng phó và cứu trợ.

Nó cũng sẽ xem xét các cách tiếp cận dành cho những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả những người khuyết tật và cộng đồng bản địa.

Những đồng cỏ cao được tạo ra bởi những cơn mưa La Nina kéo dài ba năm đã bắt đầu khô cạn, để lại nhiên liệu hoàn hảo cho những đám cháy bùng phát nhanh và một đợt nắng nóng đầu xuân đã làm bùng lên những ngọn lửa đầu tiên của mùa mới.

Quá trình chuẩn bị cho mùa cao điểm 2023-24 đã được tiến hành tốt khi các chính phủ đã thực hiện những thay đổi đáng kể.

Mùa cháy rừng Mùa hè đen 2019-20 đã giết chết ít nhất 34 người và phá hủy hơn 2000 ngôi nhà, che phủ bầu trời bờ biển phía đông trong một lớp tro trong nhiều tuần và thiêu rụi khoảng 24,3 triệu ha.

Kể từ đó, một hệ thống xếp hạng nguy hiểm hỏa hoạn mới và đơn giản hóa đã được giới thiệu để giúp người Úc hiểu rõ hơn về nguy cơ hỏa hoạn và nguồn tài trợ liên tục cho đội chữa cháy trên không quốc gia đã tăng gấp đôi lên 30 triệu đô la.

Chính phủ liên bang, các tiểu bang và vùng lãnh thổ đã đầu tư 94 triệu đô la để giảm thiểu và chuẩn bị sẵn sàng cho cháy rừng vào năm 2023.

Bộ trưởng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Murray Watt cho biết ông tin tưởng vào sự chuẩn bị của Australia cho mùa cháy rừng có nguy cơ cao hơn.

Ông nói: “Tôi tin tưởng rằng với tư cách là một quốc gia, chúng tôi đã chuẩn bị tốt cho các điều kiện dự báo, nhưng chúng tôi không tự mãn và muốn đảm bảo rằng chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để sẵn sàng”.

Thượng nghị sĩ Watt cũng cho biết sẽ có sự hợp tác nhiều hơn giữa chính quyền liên bang, tiểu bang và vùng lãnh thổ trong mùa cháy rừng sắp tới.

Ông nói: “Kể từ cuộc bầu cử của chúng tôi cách đây 16 tháng, Chính phủ Albanese đã làm việc chăm chỉ để đảm bảo Úc được kết nối tốt hơn, phối hợp tốt hơn và chuẩn bị tốt hơn cho những thảm họa mà chúng tôi biết sắp xảy ra”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/bushfire-preparedness-top-mind-spring-173000527.html
Cảnh báo cháy rừng của Weatherman: Nhiều người Úc chưa chuẩn bị

Cảnh báo cháy rừng của Weatherman: Nhiều người Úc chưa chuẩn bị

Các chuyên gia vô cùng "lo ngại" rằng nhiều người Úc chưa chuẩn bị tốt cho mùa cháy rừng đã bắt đầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất