Việc đóng cửa biên giới với châu Phi 'không nhất quán'

Việc đóng cửa biên giới với châu Phi 'không nhất quán'

Một chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm đã đặt câu hỏi về quyết định của Australia đóng cửa biên giới với một số quốc gia châu Phi do biến thể Omicron của COVID-19.

Cựu phó giám đốc y tế, Tiến sĩ Nick Coatsworth cho biết chính sách biên giới không nhất quán do biến thể mới được phát hiện ở các quốc gia khác mà Australia có hoạt động du lịch cởi mở.

Tiến sĩ Coatsworth nói với Sky News: “Người ta đã chứng minh rằng Omicron không chỉ ở các bang miền nam châu Phi, mà còn ở châu Âu, nó cũng có thể đã ở trong cộng đồng người Úc.”

"Có thể ở những nơi khác trên thế giới mà chúng ta có biên giới mở, khi đó tính nhất quán của chính sách đóng cửa biên giới đi lại đối với một số quốc gia châu Phi bắt đầu bị đặt câu hỏi."

Úc đã cấm các chuyến bay từ 9 quốc gia Châu Phi sau vụ Omicron.

Các biến thể mới đã dẫn đến việc tạm dừng việc trở lại của sinh viên quốc tế và người có thị thực, trong khi tất cả các du khách quốc tế khác phải trải qua các biện pháp kiểm dịch.

Ông nói: “Không có gì cho thấy vắc-xin không hoạt động đối với biến thể Omicron.”

"Chúng ta cần quan tâm đến các biến thể nhưng chúng ta không nên quá lo lắng khi bằng chứng ban đầu cho thấy biến thể cụ thể này nhẹ hơn Delta."

Tiến sĩ Coatsworth cho biết khó có khả năng sẽ có một phiên bản virus mới quá mức gây chết người và kêu gọi một cách tiếp cận cân bằng hơn trong việc đối phó với biến thể mới này.

Trong khi đó, các cơ quan y tế đã quyết định không rút ngắn khung thời gian mà mọi người được khuyến cáo nên tiêm phòng tăng cường COVID-19.

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng đã xác định rằng mọi người vẫn sẽ phải đợi sáu tháng để tiêm liều thứ ba, do các tên lửa đẩy trước đó không được chứng minh là cung cấp thêm khả năng bảo vệ chống lại Omicron.

Giám đốc Y tế Paul Kelly cho biết còn quá sớm để xác định liệu Omicron có làm gia tăng số người nhập viện hoặc tử vong hay không.

Tuy nhiên, ông cho biết có bằng chứng rằng nó giống, hoặc nhẹ hơn là các biến thể hiện tại.

Úc có khả năng vượt qua nửa triệu liều tăng cường vào thứ Bảy, với con số hiện tại là 495.000 liều thứ ba.

Lãnh thổ phía Bắc ghi nhận cái chết đầu tiên của COVID-19 vào thứ Sáu, một phụ nữ chưa được tiêm chủng từ một cộng đồng Bản địa xa xôi.

Đã có ba cộng đồng từ xa ở Top End nơi vi rút đã được phát hiện.

Victoria hôm thứ Sáu đã ghi nhận 1188 ca nhiễm mới và thêm 11 ca tử vong.

NSW báo cáo 337 trường hợp mới, trong khi có bốn trường hợp nhiễm trùng ở ACT và Nam Úc và một trường hợp ở Queensland.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/border-closures-africa-inconsistent-163015591.html
Kế hoạch mở lại biên giới của Queensland vẫn được duy trì bất chấp việc truyền Omicron ở Sydney

Kế hoạch mở lại biên giới của Queensland vẫn được duy trì bất chấp việc truyền Omicron ở Sydney

Queensland vẫn đang trên đà mở biên giới theo kế hoạch mặc dù cộng đồng đã truyền tai nhau về biến thể Omicron ở New South Wales.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất