Việc sáp nhập trường đại học Nam Úc có thể 'làm tổn hạ i đến danh tiếng của bang'

Việc sáp nhập trường đại học Nam Úc có thể 'làm tổn hạ i đến danh tiếng của bang'

Một cuộc điều tra về động thái này đã cho thấy đề xuất sáp nhập hai trường đại học lớn nhất Nam Úc có thể gây ra một cuộc di cư lớn của các nhân viên hàng đầu và tụt hạng nghiêm trọng trên bảng xếp hạng.

Chính phủ Malinauskas vào tháng 7 đã công bố Đại học Adelaide và Đại học Nam Úc sẽ hợp nhất để thành lập Đại học siêu đại học Adelaide nhằm thu hút nhiều sinh viên hơn, nhiều nguồn tài trợ hơn và trở thành một trong những tổ chức hàng đầu của Úc.

Tuy nhiên, Derek Abbott, giáo sư kỹ thuật lâu năm tại Đại học Adelaide, nói với ủy ban quốc hội đang xem xét việc sáp nhập rằng cần thêm một năm nữa để đánh giá rủi ro của nó.

Ông nói hôm thứ Tư: “Một rủi ro đáng kể mà chúng tôi phải đối mặt là sự di cư lớn của những nhân viên (nghiên cứu có hiệu suất hàng đầu) này, khiến thứ hạng của chúng tôi tụt dốc và gây thiệt hại về mặt danh tiếng cho tiểu bang và trường đại học”.

Trong khi hoan nghênh ý định đằng sau việc sáp nhập và ủng hộ các mục tiêu của nó, ông cho biết các lựa chọn thay thế có thể đạt được kết quả tốt hơn vẫn chưa được phân tích.

Tiến sĩ Abbott cho biết việc sáp nhập sẽ không giải quyết được các vấn đề cơ bản đang ảnh hưởng đến các trường đại học lớn trên khắp nước Úc, bao gồm việc tập đoàn hóa ngày càng tăng, lạm dụng tư vấn, quản trị kém, minh bạch kém, quản lý nặng nề ở cấp cao nhất, trộm cắp tiền lương và tình trạng nhân viên bị thương vong.

Ông nói: “Việc sáp nhập là một sự xao lãng và sẽ làm trầm trọng thêm những vấn đề này. Việc sáp nhập sẽ giúp chúng tôi gắn bó sâu sắc hơn với các nhà tư vấn đắt tiền”.

Nhưng quan điểm của Tiến sĩ Abbott không được Craig Batty, trưởng khoa Sáng tạo của UniSA chia sẻ.

Ông tin rằng việc sáp nhập mang đến cơ hội để suy nghĩ lại về một trường đại học hiện đại, toàn diện cho tương lai sẽ như thế nào.

Tiến sĩ Batty nói: “Tôi nghĩ đó là cách làm thú vị hơn nhiều vì chúng ta thực sự có thể bắt đầu lại từ đầu thay vì chỉ bổ sung thêm những gì hiện có hoặc chỉ điều chỉnh mọi thứ”.

“Nó giống như thổi một thứ gì đó lên khỏi mặt nước để thực sự thay đổi nó, trở thành một chuẩn mực quốc tế về cách làm mọi việc thật tốt.”

Phiên điều trần hôm thứ Tư là phiên điều trần cuối cùng của ủy ban trước khi triệu tập lại để tổ chức phiên họp cuối cùng vào tháng 9.

Đầu tuần, Ủy ban Năng suất SA đã nói với ủy ban rằng việc sáp nhập sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế của bang và đẩy nhanh những cải cách rất cần thiết.

Chủ tịch Adrian Tembel cho biết hôm thứ Ba: “Nếu nó có thể là chất xúc tác cho sự thay đổi quan trọng trong các trường đại học để họ hòa nhập hơn với nền kinh tế và hoạt động kinh doanh của chúng ta thì chúng tôi hoàn toàn thừa nhận giá trị của việc làm đó và đó là chính sách kinh tế đúng đắn”.

Ông cho biết việc sáp nhập, nếu được thực hiện thành thạo, có thể cung cấp thêm kinh phí cho nghiên cứu hiệu quả và cung cấp cho SA những kỹ năng cần thiết để thực hiện chương trình AUKUS.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/sa-uni-merger-could-damage-060931567.html
Kêu gọi cải cách giáo dục Úc

Kêu gọi cải cách giáo dục Úc

Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare thừa nhận cần phải cải cách nghiêm túc các trường học trên cả nước sau khi học sinh ở vùng nông thôn Australia tiếp tục tụt hậu đáng kể so với các học sinh ở thành phố về khả năng đọc viết và tính toán.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất